Điểm danh 9 thói quen xấu khiến bạn lùn đi

Bạn chẳng thể cao nếu cứ mãi duy trì những thói quen không lành mạnh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tác động đến quá trình phát triển chiều cao. Trong bài viết này, hãy cùng ketnoiyeuthuong.vn đi tìm hiểu và loại bỏ ngay 9 thói quen xấu khiến bạn ngày càng lùn đi

Tại sao thói quen xấu lại ảnh hưởng đến chiều cao?

Chiều cao của con người chủ yếu được quyết định bởi di truyền, dinh dưỡng, tập luyện, môi trường sống, sức khỏe tổng thể… Khác với cân nặng có thể thay đổi liên tục thì chiều cao chỉ có một khoảng thời gian ngắn để phát triển. Với 3 cột mốc chính là bào thai, 3 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì.

Thói quen xấu tác động tiêu cực đến sự phát triển chiều cao
Thói quen xấu tác động tiêu cực đến sự phát triển chiều cao.

Hiểu rõ về 3 giai đoạn vàng phát triển trên, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chưa tận dụng triệt để, bởi việc duy trì thói quen có hại. Dù vô tình hay cố ý thực hiện, những thói quen xấu này đang từng ngày khiến cho chiều cao của bạn bị kìm hãm và khó phát triển vượt trội. Ví dụ, một chế độ ăn uống nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng có thể dẫn đến tăng trưởng còi cọc và chậm phát triển ở trẻ em. Tương tự, việc thiếu hoạt động thể chất và tập thể dục có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương và tư thế tổng thể.

Hơn nữa, những thói quen như hút thuốc và uống quá nhiều rượu, bia có thể có tác động bất lợi đến sức khỏe tổng thể. Chẳng hạn như có khả năng dẫn đến các vấn đề như xương yếu và giảm mật độ xương. Mặc dù những thói quen này có thể không trực tiếp làm giảm chiều cao, nhưng chúng có thể góp phần gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe. Từ đó, ảnh hưởng đến khả năng đạt được chiều cao tối đa tiềm năng của họ.

Top 9 thói quen xấu ảnh hưởng sự phát triển chiều cao

Những thói quen xấu khác nhau có thể tác động gián tiếp đến chiều cao và sự phát triển tổng thể của một người trong những năm tháng phát triển. Duy trì những thói quen tiêu cực có thể cản trở sự phát triển và tối đa tiềm năng tăng trưởng của các cá nhân.

Lười vận động

Tập thể dục thường xuyên giúp hỗ trợ quá trình tăng trưởng bằng cách tăng cường mật độ xương và cải thiện tư thế tổng thể. Khi các cá nhân không tham gia hoạt động thể chất đều đặn, nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển cơ xương, dẫn đến sự hạn chế về chiều cao. Việc lười vận động có thể khiến cho sức đề kháng của cơ thể dần suy giảm, trọng lượng tăng. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình tối ưu tiềm năng tăng trưởng của các cá nhân.

Thức khuya

Thức khuya là một thói quen khác có thể cản trở sự phát triển. Ngủ đủ giấc rất quan trọng để cơ thể giải phóng hormone tăng trưởng, cần thiết cho sự phát triển đúng đắn, đặc biệt là ở tuổi thiếu niên. Thiếu ngủ mãn tính làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone này, cản trở khả năng tăng trưởng. Ngoài ra, thói quen ngủ kém có thể dẫn đến mệt mỏi và giảm hoạt động thể chất, ảnh hưởng hơn nữa đến sự phát triển tổng thể.

Thức khuya khiến cơ thể thiếu năng lượng, ảnh hưởng quá trình sản sinh hormone tăng trưởng
Thức khuya khiến cơ thể thiếu năng lượng, ảnh hưởng quá trình sản sinh hormone tăng trưởng.

Tiêu thụ nhiều thức ăn có hại

Lựa chọn chế độ ăn uống thiếu dưỡng chất, chẳng hạn như tiêu thụ đồ ăn nhanh, bữa ăn nhiều dầu mỡ, nước ngọt hoặc quá nhiều kẹo, có thể cản trở đáng kể sự tăng trưởng. Những thực phẩm này thường chứa nhiều đường, chất béo không tốt cho sức khỏe và thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu. Một chế độ ăn uống cân bằng giàu protein, vitamin và khoáng chất là rất quan trọng cho sự tăng trưởng thích hợp. Thường xuyên thưởng thức những thực phẩm không tốt cho sức khỏe không chỉ khiến cơ thể bị mất đi những chất dinh dưỡng cần thiết mà còn dẫn đến tăng cân, ảnh hưởng đến cột sống và tư thế, có khả năng làm giảm chiều cao.

Mang vác vật nặng quá trọng lượng cơ thể

Mang vác vật nặng không đúng cách, đặc biệt là trong những năm trẻ đang lớn, có thể làm căng cột sống và ảnh hưởng tiêu cực đến tư thế. Nâng vật nặng không đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề về cột sống. Từ đó, ảnh hưởng đến độ cong tự nhiên của cột sống và có khả năng làm chậm sự phát triển.

Nên chia nhỏ trọng lượng vật nặng hoặc nhờ sự giúp sức từ bên ngoài
Nên chia nhỏ trọng lượng vật nặng hoặc nhờ sự giúp sức từ bên ngoài.

Hút thuốc, sử dụng chất cấm

Hút thuốc và sử dụng các chất kích thích, chẳng hạn như caffeine và một số loại thuốc, có thể có tác dụng phụ đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm cả mật độ xương. Đặc biệt, hút thuốc sẽ ức chế sự hấp thu canxi, một khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của xương. Chất kích thích có thể làm gián đoạn giấc ngủ và sự thèm ăn, làm trầm trọng thêm các vấn đề liên quan đến tăng trưởng.

Thường xuyên mặc quần áo bó sát

Mặc quần áo bó sát dường như không liên quan trực tiếp đến chiều cao nhưng nó có thể ảnh hưởng đến tư thế. Quần áo bó sát hạn chế cử động và có thể dẫn đến tư thế sai, làm cong cột sống và ảnh hưởng đến nhận thức về chiều cao tổng thể.

Ưu tiên sự thoải mái, chất liệu co giãn tốt, thấm hút mồ hôi trong quá trình chọn lựa quần áo
Ưu tiên sự thoải mái, chất liệu co giãn tốt, thấm hút mồ hôi trong quá trình chọn lựa quần áo.

Duy trì tư thế lệch chuẩn

Duy trì tư thế xấu là một yếu tố quan trọng trong các vấn đề liên quan đến chiều cao. Tư thế khom lưng hoặc khom lưng có thể gây chèn ép cột sống và gây cong vẹo, dẫn đến vóc dáng thấp hơn. Nhận thức về tư thế thích hợp và tập thể dục thường xuyên để tăng cường cơ lưng là điều cần thiết để ngăn chặn thói quen này ảnh hưởng đến chiều cao.

Ăn quá nhiều

Ăn quá nhiều, đặc biệt là không đốt cháy calo thông qua hoạt động thể chất, có thể dẫn đến tăng cân. Trọng lượng cơ thể dư thừa sẽ gây thêm áp lực lên cột sống, dẫn đến các vấn đề về tư thế và khả năng hạn chế chiều cao.

Giảm thiểu khối lượng các thực phẩm gây hại vào cơ thể như bánh kẹo, thức ăn nhiều dầu mỡ, muối…
Giảm thiểu khối lượng các thực phẩm gây hại vào cơ thể như bánh kẹo, thức ăn nhiều dầu mỡ, muối…

Xem thêm: Ăn đồ ngọt có ảnh hưởng đến phát triển chiều cao

Chế độ dinh dưỡng “nghèo nàn”

Một chế độ ăn thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu gây ra nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ và chiều cao. Khi bữa ăn luôn thiếu các vitamin và khoáng chất quan trọng, cơ thể sẽ thiếu các yếu tố cần thiết cho sự tăng trưởng. Hấp thụ đủ canxi, vitamin D, protein và các chất dinh dưỡng khác sẽ hỗ trợ sức khỏe xương và sự phát triển tổng thể. Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng này có thể dẫn đến xương yếu và cản trở tiềm năng chiều cao.

Cách loại bỏ những thói quen xấu ảnh hưởng đến chiều cao

Để tối ưu tiềm năng tăng trưởng, đặc biệt là trong độ tuổi dậy thì, bạn nên loại bỏ dần những thói quen xấu. Hãy cùng ketnoiyeuthuong.vn bật mí các cách để loại bỏ những thói quen không tốt này. 

Tập thể dục thường xuyên

Tham gia các hoạt động như chạy bộ, bơi lội, yoga hoặc đi bộ nhanh để thúc đẩy sự phát triển của xương và cải thiện tư thế. Lên kế hoạch luyện tập định kỳ hàng tuần từ 3-4 buổi với thời gian vận động từ 30-45 phút mỗi buổi. 

Duy trì giấc ngủ lành mạnh

Bạn nên thiết lập một lịch trình ngủ và thói quen đi ngủ nhất quán trước 22h. Hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ. Tạo môi trường ngủ thoải mái bằng nệm hỗ trợ và gối thích hợp, không gian vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát.

Chú ý dinh dưỡng đa dạng

Hãy chú ý tăng cường ăn trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc để cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Bạn nên giảm tiêu thụ đồ ăn nhanh, đồ ăn nhẹ có đường và nước ngọt; lên kế hoạch và chuẩn bị những bữa ăn bổ dưỡng. Chia nhỏ các bữa ăn chính – phụ và duy trì lượng thức ăn hấp thụ một cách vừa phải.

Bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm với liều lượng vừa phải.
Bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm với liều lượng vừa phải.

Link đặt mua sữa bột tăng chiều cao NuBest Tall

Lựa chọn quần áo thoải mái

Hãy chọn quần áo vừa vặn, thoải mái, có độ co giãn, cho phép di chuyển tự do và có tư thế tốt. Tránh mặc quần áo quá chật làm hạn chế cử động, kìm hãm quá trình tăng trưởng.

Cải thiện tư thế

Luyện tập các bài tập nâng cao tư thế thường xuyên, chẳng hạn như cuộn vai và duỗi lưng, để tăng cường cơ bắp hỗ trợ. Thực hiện các điều chỉnh tư thế mọi lúc mọi nơi chẳng hạn tại nơi làm việc, sử dụng ghế làm việc có độ cao vừa phải, duy trì tư thế chuẩn.

Ăn trong chánh niệm

Hãy chú ý đến dấu hiệu đói và no để tránh ăn quá nhiều. Thực hành kiểm soát khẩu phần và ăn chậm để nhận biết khi nào bạn hài lòng.

Giảm thiểu sử dụng thuốc lá, chất kích thích

Bạn có thể tham khảo các liệu pháp hoặc mẹo vặt để bỏ hút thuốc và không sử dụng chất kích thích. Tham gia vào các hoạt động giảm căng thẳng như thiền để vượt qua cảm giác thèm ăn hay sử dụng chất kích thích.

Bằng cách kết hợp những thói quen này vào cuộc sống hàng ngày, bạn có thể loại bỏ những hành vi có hại và thúc đẩy sự phát triển tối ưu cũng như sức khỏe tổng thể. Kết nối yêu thương chúc bạn áp dụng thành công và sớm sở hữu chiều cao như mong đợi. 

Đinh Thị Hồng Hà.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    icon-tuvan
    TƯ VẤN
    TĂNG CHIỀU CAO