Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi nhanh chóng hiệu quả

10 tuổi là thời điểm trẻ chuẩn bị bước vào dậy thì. Do đó, cha mẹ cần chú ý chăm sóc sức khỏe cho con, áp dụng các phương pháp cần thiết để trẻ có cơ hội tăng trưởng hiệu quả, nhanh chóng. Dưới đây là một số thói quen sinh hoạt lành mạnh mà phụ huynh nên hướng dẫn con thực hiện hằng ngày để giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi nhanh chóng.

Trẻ 10 tuổi cần được chăm sóc để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng “vàng”
Trẻ 10 tuổi cần được chăm sóc để chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng “vàng”

Bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn cho trẻ 10 tuổi

Ở mỗi độ tuổi, trẻ sẽ có mức chiều cao, cân nặng chuẩn khác nhau. Sở dĩ là do ở giai đoạn phát triển, chiều cao cân nặng sẽ liên tục thay đổi. Tùy vào môi trường sống, phương pháp chăm sóc dinh dưỡng, tập luyện nghỉ ngơi và giới tính mà trẻ có thể có chiều cao khác nhau ở cùng độ tuổi. Cụ thể, mức tiêu chuẩn cho trẻ 10 tuổi như sau:

Giới tính Chiều cao Cân nặng
Nam 138,4 cm 32kg
Nữ 138,4 cm 31,9 kg

Trẻ 10 tuổi giai đoạn bắt đầu dậy thì cần chú ý gì?

Thói quen sinh hoạt thường ngày của trẻ

Thói quen ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi thường ngày ảnh hưởng đến khả năng phát triển của trẻ. Để tăng trưởng chiều cao như mong muốn, cha mẹ cần chú ý cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng. Chế độ ăn đảm bảo khoa học, cân bằng giúp cơ thể của con được bổ sung các chất cần thiết tham gia vào quá trình phát triển chiều cao. Muốn tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi thì bắt buộc bạn phải cho trẻ ngủ đủ giấc đây là điều kiện bắt buộc.

Ngoài ra, chế độ tập luyện hằng ngày cũng cần được duy trì tối thiểu 45 – 60 phút/ngày. Mẹ cho trẻ lựa chọn những bộ môn thể thao, bài tập thể dục mà con yêu thích để rèn luyện mỗi ngày. Phần lớn thời gian phát triển của xương diễn ra khi trẻ ngủ nên cũng cần chăm sóc giấc ngủ cẩn thận. Trẻ 10 tuổi nên ngủ đủ 10 tiếng/ngày, bao gồm cả giấc ngủ trưa. 

Phụ huynh chú ý tâm sinh lý của trẻ 10 tuổi

10 tuổi là giai đoạn tiền dậy thì, trẻ bắt đầu có những thay đổi về tâm sinh lý. Cha mẹ nên quan tâm con nhiều hơn ở thời điểm này, nắm bắt những thay đổi bất ngờ của con và chuẩn bị sẵn hướng xử lý kịp thời. Tâm sinh lý ở tuổi này quyết định hành động của con, cha mẹ hãy chia sẻ với con về tầm quan trọng của chiều cao để con tự ý thức được hành vi của mình nhằm thúc đẩy phát triển tốt hơn.

Luôn quan tâm con để hiểu tâm sinh lý phức tạp độ tuổi này
Luôn quan tâm con để hiểu tâm sinh lý phức tạp độ tuổi này.

Tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi bằng chế độ dinh dưỡng

Tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi chế độ dinh dưỡng quyết định đến 32% khả năng tăng chiều cao. Bữa ăn hằng ngày cần được tính toán hàm lượng dinh dưỡng để đảm bảo nhu cầu được khuyến nghị. Một số chất tham gia vào quá trình phát triển chiều cao như canxi, collagen type 2, vitamin D, vitamin K, protein, magie, phốt pho, kẽm, kali, sắt… Những chất này có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm điển hình như cá, hải sản, rau xanh, hạt, đậu, trứng, trái cây, thịt gà, ngũ cốc… 

Các món ăn dinh dưỡng được chia thành 3 bữa chính và 2 bữa phụ trong một ngày. Hãy đảm bảo sự cân bằng để trẻ vừa tăng chiều cao, vừa duy trì được cân nặng hợp lý. Ngoài ra, mẹ lưu ý không cho trẻ ăn đồ ăn chiên rán quá nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt có gas…

Tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi bằng thể dục thể thao

Tập thể dục, chơi thể thao giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi đảm bảo khoảng 20% khả năng. Một số hình thức tập luyện phù hợp với trẻ ở độ tuổi này như: Đu xà đơn, đạp xe, nhảy dây, chạy bộ, yoga, bơi lội, chơi cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ… Những lưu ý khi vận động giúp trẻ nâng cao hiệu suất tăng chiều cao:

 • Duy trì đều đặn 45 – 60 phút/ngày, tối thiểu 3 – 5 ngày/tuần.
 • Luôn khởi động trước khi tập, giãn cơ sau khi tập.
 • Uống đầy đủ nước trong và sau lúc tập để phục hồi sức lực nhanh chóng.
 • Có kế hoạch tập hợp lý, tránh tập quá sức hay tập khi đang có chấn thương, cơ thể căng thẳng, mệt mỏi.

Tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi bằng thuốc

Trên thực tế, không có loại thuốc tăng chiều cao nào cả do thấp lùn cũng không phải bệnh lý. Thực chất chúng là các sản phẩm hỗ trợ thúc đẩy phát triển chiều cao. Các sản phẩm này bổ sung một hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định, chủ yếu là các thành phần tham gia vào quá trình tăng trưởng. Phụ huynh có thể tìm hiểu những thương hiệu uy tín, điển hình như các sản phẩm được sản xuất tại Mỹ bởi đây là quốc gia có nền y học tiên tiến, công nghệ hiện đại, việc kiểm định cũng nghiêm ngặt.

Sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao có tác dụng thúc đẩy tốc độ tăng trưởng, bù đắp lượng chất thường bị thiếu hụt trong bữa ăn hằng ngày. Những tiêu chí chọn mua mẹ có thể tham khảo:

 • Nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, uy tín.
 • Thành phần chất ở dạng tối ưu, dễ hấp thụ để tránh gây dư thừa.
 • Sản phẩm được kiểm định nghiêm ngặt và cấp giấy chứng nhận từ các tổ chức uy tín.
 • Sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng.
Một loại sản phẩm hỗ trợ của Mỹ đã được chứng nhận chất lượng
Một loại sản phẩm hỗ trợ của Mỹ đã được chứng nhận chất lượng.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên cho trẻ

Trẻ 10 tuổi cần được theo dõi sức khỏe định kỳ để nắm được tiến trình tăng trưởng. Cha mẹ nên kiểm tra chiều cao, cân nặng của trẻ theo tần suất 3 tháng một lần và kiểm tra sức khỏe tổng quát 6 – 12 tháng một lần. Qua đó, cha mẹ sẽ có hướng xử lý kịp thời và chính xác nếu con có những thay đổi bất ngờ cũng như thay đổi kế hoạch chăm sóc để con có tốc độ phát triển tối ưu.

Tăng chiều cao cho trẻ bằng cách cải thiện môi trường sống

Môi trường sống cũng ảnh hưởng đến khả năng tăng chiều cao của trẻ. Những trẻ sống trong môi trường ô nhiễm không khí, có nguồn nước bẩn, thường xuyên tiếng ồn… thường có sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh. Điều này khiến trẻ khó có thể phát triển thể chất tối ưu do khả năng hấp thụ dinh dưỡng bị ảnh hưởng, vận động kém, ngủ không ngon giấc. Do đó, cha mẹ hãy luôn cải thiện môi trường sống để đảm bảo con có điều kiện tốt cho quá trình tăng trưởng diễn ra thuận lợi. 

Tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi bằng cách phát triển tư duy

Ở độ tuổi này, não bộ của trẻ cần được rèn luyện nhằm tăng tính tập trung để học hành tốt hơn. Phát triển tư duy cũng là một bí quyết để trẻ 10 tuổi có sức khỏe ổn định, tạo tiền đề tăng chiều cao. Để tăng cường trí não, giúp trẻ tư duy tốt hơn, mẹ có thể cho trẻ tham gia các hoạt động tập thể, các trò chơi logic, giải đố… Hệ thần kinh hoạt động hiệu quả sẽ tác động tích cực đến hệ tiêu hóa, hệ xương khớp… từ đó trẻ có cơ hội tăng chiều cao nhanh chóng, mạnh mẽ hơn. 

Kết luận tăng chiều cao cho bé 10 tuổi phụ huynh cần làm gì

 • Đầu tư nhiều hơn vào các bữa ăn để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng và khoa học.
 • Tập cho trẻ thói quen vận động thể dục, thể thao mỗi ngày.
 • Chăm sóc giấc ngủ cho con cả về thời lượng và chất lượng.
 • Cho con phơi nắng 10 – 15 phút mỗi ngày trước 10h và sau 15h để bổ sung vitamin D.
 • Hạn chế để con tiêu thụ các thực phẩm không lành mạnh.
 • Điều chỉnh tư thế đi, đứng, ngồi và nằm để duy trì sức khỏe cột sống, xương chậu.
 • Tìm thêm các phương pháp hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng.
Tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi bổ sung dinh dưỡng
Tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi bổ sung dinh dưỡng.

Chăm sóc sức khỏe khoa học từ sớm giúp trẻ có trạng thái tốt nhất để phát triển chiều cao thuận lợi, nhất là khi con chuẩn bị bước vào giai đoạn dậy thì. Mẹ áp dụng ngay các phương pháp chúng tôi vừa chia sẻ một cách linh hoạt và hợp lý để con yêu có tốc độ tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi tốt nhất, sẵn sàng cao hết tiềm năng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-tuvan
TƯ VẤN
TĂNG CHIỀU CAO