Tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi an toàn hiệu quả nhất

Hành trình giúp trẻ đạt được chiều cao lý tưởng sẽ không còn khó khăn nếu cha mẹ có kế hoạch khoa học và phù hợp với thể trạng của con. Vậy cha mẹ đã định hình mình cần chú ý đến những yếu tố nào và sẽ áp dụng những phương pháp nào cho con chưa? Trong bài viết này, ketnoiyeuthuong sẽ giúp cha mẹ “gỡ rối” với những cách tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi dựa trên khoa học tốt nhất hiện nay.

Làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi hiệu quả?
Làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi hiệu quả?

Tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi cần quan tâm đến yếu tố nào nhất?

Theo các nhà khoa học, chiều cao của một người được hơn 700 gen khác nhau quyết định. Một số gen này ảnh hưởng đến sụn tăng trưởng, trong khi một số khác ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tăng trưởng. Mặc dù di truyền là yếu tố không thể thay đổi được nhưng các yếu tố khác có thể tác động được. 

Để tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ 5 tuổi, cha mẹ cần chú ý đến các yếu tố là dinh dưỡng, vận động, giới tính, hormone, môi trường. Những yếu tố này có tầm quan trọng thiết yếu trong quá trình phát triển chiều cao của trẻ và có thể quyết định khả năng trẻ đạt được hoặc thậm chí vượt qua chiều cao được xác định trước về mặt di truyền.

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố tác động mạnh mẽ đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ phát triển vượt bậc, không chỉ xương mà cơ thể cũng có đủ điều kiện để tăng trưởng tối đa.

Một phân tích toàn cầu đã chỉ ra, sự khác biệt về dinh dưỡng có thể tạo ra sự cách biệt về chiều cao. Khoảng cách chiều cao giữa quốc gia cao nhất và quốc gia thấp nhất có thể đạt 20cm. Nếu không được cung cấp đủ dinh dưỡng, bộ gen của con dù tốt cũng không được khai thác hết tiềm năng. 

Vận động

Vận động được xem như yếu tố hỗ trợ sự phát triển chiều cao của con trong mỗi giai đoạn bằng cách tác động lực, tăng cường sự linh hoạt của khung xương trên cơ thể con. Đây cũng là một cách kích thích khả năng sản sinh hormone tăng trưởng của tuyến yên.

Nếu con không thực hiện các hoạt động thể chất, nguồn năng lượng nạp vào không được tiêu hao có thể dẫn đến béo phì, điều này có thể dẫn đến khả năng cốt hóa sụn sớm, độ tuổi phát triển chiều cao của con bị rút ngắn.

Giới tính

Bé trai thường có xu hướng cao hơn bé gái và thời gian phát triển chiều cao cũng lâu dài hơn. Theo Healthline, phần lớn các bé gái ngừng phát triển chiều cao vào năm 15, 16 tuổi, trong khi đó nam giới vẫn có thể phát triển thêm đến năm 20, một số trường hợp là 22 tuổi.

Trong một giai đoạn, chiều cao của các bé gái có thể nhỉnh hơn do quá trình dậy thì diễn ra sớm hơn. Tuy nhiên xét về mặt tổng thể, chiều cao của các bé trai vẫn đạt mức cao hơn. Theo ước tính, các bé trai khi trưởng thành có thể cao hơn các bé gái trưởng thành khoảng 14cm.

Sử dụng thuốc

Trong quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là thời thơ ấu, cha mẹ cũng cần dành sự chú ý đến việc sử dụng thuốc cho con. Một số loại thuốc có thể làm chậm sự phát triển của trẻ như steroid, prednisone.

Thuốc có thể gây hạn chế quá trình tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi
Thuốc có thể gây hạn chế quá trình tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi

Sức khỏe tổng thể

Sức khỏe tổng thể là yếu tố nền hỗ trợ quá trình hấp thụ dinh dưỡng, trao đổi chất và khả năng hoạt động thể chất. Sức khỏe tốt sẽ giúp các hoạt động này diễn ra tốt hơn.

Trẻ mắc các bệnh di truyền có khả năng phát triển kém hơn, chẳng hạn hội chứng down, viêm khớp vị thành niên,… Muốn tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi thì bạn phải chú ý đến tổng thể chứ đừng chỉ quan tâm đến thể trạng không.

Nội tiết tố (Hormone)

Trong suốt giai đoạn tăng trưởng và phát triển, cơ thể con sẽ sản sinh ra các hormone kích thích sụn tạo xương mới. Hormone tuyến giáp, hormone giới tính và hormone tăng trưởng là 3 nội tiết tố có ảnh hưởng mạnh mẽ. 

 • Hormone tăng trưởng (hGH): Được sản sinh bởi tuyến yên, là hormone quan trọng nhất đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Tập luyện thể thao có thể kích thích sự sản sinh của hormone này nhưng không nhiều. Giấc ngủ sâu và đúng giờ mới là điều kiện thuận lợi để hGH đạt mức cao nhất.
 • Hormone tuyến giáp: Tạo ra những hormone có ảnh hưởng đến sự tăng trưởng.
 • Hormone giới tính: Testosterone và Estrogen không chỉ phản ánh sự hoàn thiện về khả năng sinh sản trưởng thành mà còn tác động đến sự phát triển chiều cao của trẻ. 

Sự mất cân bằng nội tiết tố có thể khiến trẻ phát triển chậm hơn hoặc nhanh hơn so các bạn bè cùng trang lứa.

Môi trường

Môi trường sống cũng góp phần không nhỏ đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Một môi trường sống lành mạnh sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn nhận thức.

Bảng chiều cao trung bình cho trẻ 5 tuổi

Theo số liệu thống kê của tổ chức WHO, chiều cao trung bình của bé gái 5 tuổi là 109.4 cm (tương ứng với cân nặng 18.2 kg) và chiều cao trung bình của bé trai 5 tuổi là 110cm (tương ứng với cân nặng 18.3kg).

Sự phát triển trong từng tháng khi 5 tuổi của bé trai và bé gái như sau (Nguồn: WHO)

1234567891011
Bé trai110.3110.8111.3111.9112.4112.9113.4113.9114.5115115.5
Bé gái109.6110.1110.6111.2111.7112.2112.7113.2113.7114.2114.6

Để trẻ đạt được tốc độ tăng trưởng chiều cao tối đa như trên, cha mẹ cần có kế hoạch chăm sóc chiều cao khoa học và phù hợp với thể trạng của trẻ.

Bí quyết giúp tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi nhanh chóng

Bí quyết để giúp tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi nhanh chóng là dựa vào những yếu tố tác động đã được chúng tôi phân tích phía trên. Dưới đây là những cách khai thác các yếu tố giúp con đạt được tốc độ tăng trưởng chiều cao tối đa mà cha mẹ có thể tham khảo và điều chỉnh để phù hợp với trẻ nhà mình.

Chế độ dinh dưỡng cân bằng để bé tăng chiều cao

Như đã nói phía trước, chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Vậy khẩu phần ăn của trẻ như thế nào là hợp lý và giúp trẻ đạt được khả năng tăng trưởng tối ưu?

Theo hướng dẫn My Plate của USDA, cha mẹ có thể chia khẩu phần ăn mỗi ngày của con với tỷ lệ các loại thực phẩm như sau: 50% rau củ quả, 25% chất đạm và 25% đường bột, các thực phẩm được sử dụng đã cung cấp một lượng chất béo tự nhiên đủ cho sự phát triển của con.

Cha mẹ có thể thực hiện khẩu phần ăn 50% rau củ quả, 25% chất đạm và 25% đường bột cho con
Cha mẹ có thể thực hiện khẩu phần ăn 50% rau củ quả, 25% chất đạm và 25% đường bột cho con.

Rau củ quả cung cấp một lượng dồi dào vitamin và khoáng chất cho cơ thể con, đồng thời lượng chất xơ có trong các loại thực phẩm này cũng giúp hệ tiêu hóa của con hoạt động tốt hơn, tăng cường khả năng thẩm thấu dinh dưỡng. Chất đạm góp phần tăng cường trao đổi chất, trong khi đó đường bột chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho cơ thể con.

Cha mẹ có thể tham khảo mẫu thực đơn dinh dưỡng cho con theo gợi ý phía dưới đây:

THỰC ĐƠN 1THỰC ĐƠN 2
Bữa sáng: Bánh mì trứng ốp la, 1 cốc sữaBữa sáng: Cháo củ dền
Bữa phụ 1: 1 cốc sinh tố rau củBữa phụ 1: 1 cốc trà lúa mạch
Bữa trưa: Cơm, thịt kho tôm trứng, mướp um nấmBữa trưa: Cơm, thịt bò xào, bông cải xanh hấp, canh rau ngót
Bữa phụ 2: 1 chén chè đậu xanhBữa phụ 2: 1 cái bánh bông lan
Bữa tối: Cơm, gà kho sả, rau dền luộc, canh bí đỏBữa tối: Cơm, măng tây xào, cá hồi áp chảo, canh rau ngót

 

THỰC ĐƠN 3THỰC ĐƠN 4
Bữa sáng: Bánh mì trứng ốp la, 1 cốc sữaBữa sáng: Cháo gà, 1 cốc sữa
Bữa phụ 1: 1 hộp sữa chuaBữa phụ 1: ½ củ khoai lang
Bữa trưa: Cơm, đậu hũ dồn thịt sốt cà chua, canh củBữa trưa: Cơm, canh chua cá diêu hồng, rau dền luộc
Bữa phụ 2: 1 quả chuốiBữa phụ 2: 1 cái bánh giò
Bữa tối: Cơm, rau xào thập cẩm thịt băm, canh cà chua trứng, thịt kho Bữa tối: Cơm, rau cải xanh luộc, trứng luộc, cá chiên, canh bí

Khuyến khích con vận động thường xuyên

Vận động cơ thể đóng vai trò không nhỏ đối với sự phát triển chiều cao của con. Khi thực hiện các hoạt động vận động cơ thể, hormone tăng trưởng được kích thích sản sinh, xương của con được tác động lực, những điều này đều góp phần cải thiện tầm vóc.

5 tuổi là khoảng thời gian lý tưởng để cha mẹ hình thành thói quen vận động cơ thể cho con. Khi đã được hình thành, thói quen này sẽ đi cùng với con trong suốt quá trình tăng chiều cao. Bởi lẽ trên thực tế, thói quen vận động nếu không được hình thành từ sớm thì khi lớn con sẽ rất khó hình thành và duy trì điều này.

Cha mẹ có thể tạo điều kiện để con vận động cơ thể bằng cách nhờ con đi lấy đồ vật, nhờ con bê đồ. Mỗi ngày, trẻ nên có ít nhất 3 giờ vận động cơ thể. Đây là cách tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi tự nhiên nhất và giúp trẻ khỏe mạnh hơn.

Bơi lội môn thể thao giúp tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi.
Bơi lội môn thể thao giúp tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi.

Tập chơi các môn thể thao như bơi, bóng rổ

Để giúp trẻ tăng chiều cao hiệu quả, cha mẹ hãy chọn một môn thể thao chính cho con tập luyện mỗi ngày như bơi lội, bóng rổ,… và dành thời gian cùng con tập luyện trong suốt giai đoạn này. 

Bơi lội được đánh giá là “môn thể thao vua” giúp con tăng chiều cao rất hiệu quả. Bởi lẽ dưới môi trường nước, cơ thể con sẽ được giải phóng hoàn toàn khỏi trọng lực, cùng với việc liên tục sải tay, chân và vươn người, khung xương trên cơ thể được kéo giãn một cách tốt đa. 

Bóng rổ bao gồm các thao tác kỹ thuật như chạy, vươn người, dậm nhảy,… tác động đến toàn bộ khung xương trên cơ thể. Ngoài ra, môn thể thao này còn giúp con luyện tập phản xạ, tăng sự nhanh nhạy.

Tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi chú ý đến giấc ngủ

Như đã nói ở đầu bài, hormone tăng trưởng là nội tiết tố quan trọng nhất trong suốt quá trình tăng trưởng và phát triển của trẻ. Giấc ngủ là thời điểm hormone này được sản sinh ở mức cao nhất, cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Một giấc ngủ sâu là điều kiện cần thiết để đạt được mức hGH tối ưu
Một giấc ngủ sâu là điều kiện cần thiết để đạt được mức hGH tối ưu.

Các nhà nghiên cứu đã khuyến nghị, trẻ 5 tuổi nên có giấc ngủ kéo dài khoảng 10 – 13 tiếng mỗi đêm. Cha mẹ có thể hướng trẻ thực hiện một số thói quen tốt sau đây để trẻ dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn.

 • Cùng con thực hiện một vài bài tập thư giãn nhẹ nhàng trước khi ngủ
 • Cho ăn ăn 1 – 2 muỗng hạt bí đỏ hoặc uống 1 tách trà hoa, sữa ấm ít ngọt
 • Điều chỉnh môi trường phòng ngủ thích hợp cho con (ánh đèn, âm thanh, nhiệt độ)
 • Không cho con ăn đồ ăn “nặng”, đồ ăn quá ngọt trước khi đi ngủ

Tạo ra môi trường sống tốt cho trẻ

Môi trường sống tốt sẽ tạo điều kiện để con phát triển tối đa. Có 2 loại môi trường có tác động trực tiếp đến sự phát triển của trẻ bao gồm môi trường xã hội và môi trường gia đình.

Môi trường xã hội các yếu tố chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, thể thao,…. Một môi trường xã hội tốt là điều kiện nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện bản thân.

Môi trường gia đình được cho là có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Những đứa trẻ sống trong môi trường hạnh phúc, không bị áp lực và được tạo điều kiện sẽ có khả năng phát triển vượt bậc so với những đứa trẻ còn lại. Do đó, cha mẹ cần chú ý việc xây dựng một môi trường tốt để trẻ có thể phát triển tối đa. 

Cải thiện tư thế cho trẻ

Thói quen thực hiện sai tư thế có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc xương, đồng thời kìm hãm sự phát triển của khung xương, dẫn đến chiều cao bị hạn chế. Đi, đứng, bê đồ vật, ngồi là những tư thế trẻ dễ thực hiện sai nhất. Do đó, cha mẹ cần chú ý nhắc nhở và giúp trẻ điều chỉnh để không mắc phải những sai lầm này. 

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ cho trẻ

Đối với trẻ 5 tuổi, việc khám sức khỏe định kỳ là điều cần thiết, bởi lẽ hệ miễn dịch của trẻ khi này vẫn chưa thật sự mạnh mẽ để chống lại các tác nhân gây bệnh. Bằng cách theo dõi sức khỏe thường xuyên, cha mẹ có thể nắm được tình hình sức khỏe của trẻ và giúp chúng phát triển một cách khỏe mạnh. 

Theo dõi sức khỏe định kỳ để giúp trẻ phát triển tốt hơn mỗi ngày
Theo dõi sức khỏe định kỳ để giúp trẻ phát triển tốt hơn mỗi ngày.

Tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi bằng sữa bổ sung Canxi

Không ít loại sữa công thức trên thị trường hiện nay được thêm vào chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của xương được gọi là sữa tăng chiều cao. Như vậy, bên cạnh sữa bò nguyên chất giúp bổ sung Canxi, giờ đây cha mẹ có thể lựa chọn sữa công thức tăng chiều cao và sữa hạt tăng chiều cao cho con. 

Thế nhưng, sữa có thể là một sản phẩm tốt cho chiều cao nhưng không có nghĩa là lựa chọn số 1 để giúp trẻ cải thiện tầm vóc. Bởi lẽ cơ địa nhiều trẻ không hấp thụ được các dưỡng chất có trong sữa và bản thân sữa cũng chứa hàm lượng lớn chất béo không tốt cho cơ thể con.

Khi này, cha mẹ có thể tìm một giải pháp khác để bổ sung dinh dưỡng cho con hoặc kết hợp sữa tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi cùng với thuốc tăng chiều cao. 

Thuốc tăng chiều cao cho bé 5 tuổi

Thuốc tăng chiều cao được xem là giải pháp bổ sung dinh dưỡng tối ưu để trẻ có đủ dưỡng chất phát triển chiều cao tối ưu hiện nay. Đây cũng là xu hướng chăm con hiện đại tại các nước phát triển trên thế giới, tăng chiều cao cho bé 5 tuổi 1 cách nhanh chóng.

Viên uống hỗ trợ bổ sung Canxi + CBP của DHC

Viên uống hỗ trợ bổ sung Canxi + CBP là một sản phẩm của thương hiệu DHC, có xuất xứ từ Nhật Bản. Trong mỗi gói DHC Calcium + CBP có chứa khoảng 1.100mg bột vỏ trứng (tương đương 370mg Canxi), 12mg whey protein CBP (có hoạt tính cô đặc từ sữa bò), 0,07μg vitamin D3 và một số phụ liệu.

Viên uống hỗ trợ bổ sung Canxi + CBP không chỉ là sản phẩm dành cho trẻ em phát triển chiều cao mà còn có công dụng cung cấp dinh dưỡng, duy trì sức khỏe xương khớp cho người trưởng thành.

Viên uống hỗ trợ bổ sung Canxi + CBP tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi
Viên uống hỗ trợ bổ sung Canxi + CBP tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi.

Tăng chiều cao cho bé 5 tuổi bổ sung vitamin

Xương muốn phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng không chỉ cần sự góp mặt của các khoáng chất như Canxi, Magie, Kẽm, Phốt pho,… mà còn cần đủ vitamin để phát triển. Một số loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của xương điển hình như vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B2), vitamin C, vitamin D, vitamin F và vitamin K.

Thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin dồi dào nhất, tuy nhiên quá trình chế biến thức ăn có thể làm hao hụt lượng dinh dưỡng vốn có, do đó cha mẹ có thể bổ sung các loại vitamin tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi cho con thông qua sản phẩm bổ sung. 

Tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi bằng UP NOW Happiplus

UP NOW Happiplus là sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho bé có xuất xứ từ Hàn Quốc, được điều chế dưới dạng kẹo ngậm. Với liều lượng bổ sung là 2 viên 1 ngày, UP NOW Happiplus đã cung cấp cho cơ thể trẻ 10 kcal, 2g Carbohydrate, 10g vitamin D, 210mg Canxi, 8.5mg Kẽm.

Bên cạnh việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ, cha mẹ đừng quên kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, khuyến khích trẻ vận động cơ thể mỗi ngày và thúc trẻ đi ngủ đúng giờ để tối ưu công năng của các thuốc tăng chiều cao.

Kẹo tăng chiều cao UP NOW Happiplus có dạng kẹo ngậm giúp trẻ ăn ngon và tăng chiều cao
Kẹo tăng chiều cao UP NOW Happiplus có dạng kẹo ngậm giúp trẻ ăn ngon và tăng chiều cao.

Cân nặng ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi

Cân nặng và chiều cao của mỗi người có sự tỷ lệ thuận với nhau. Điều này cũng có nghĩa là mỗi khung xương đều chỉ có thể nâng đỡ một khối lượng cơ thể nhất định, quá cân, thừa cân sẽ gây áp lực lên xương, làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Theo một số nghiên cứu, trẻ thừa cân, béo phì có rất ít khả năng đạt được chiều cao chuẩn do:

 • Trẻ béo phì có xu hướng ăn nhiều đồ ăn ngọt, mặn, chiên dầu, không tốt cho xương
 • Trẻ béo phì có xu hướng lười vận động cơ thể, thích ngồi và nằm một chỗ
 • Trẻ béo phì có xu hướng dậy thì sớm, thời gian phát triển chiều cao bị rút ngắn
 • Trẻ béo phì thường có chất lượng giấc ngủ kém

Với những tác động tiêu cực kể trên, tốt nhất cha mẹ nên giúp con điều chỉnh cân nặng hợp lý. Những thói quen về một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, vận động cơ thể thường xuyên và có giấc ngủ hợp lý đều góp phần duy trì cân nặng hợp lý. 

Để kiểm tra cân nặng của con có đang phù hợp với cân nặng hay không, cha mẹ có thể dựa vào công thức tính chỉ số BMI của cơ thể.

Như vậy, để tăng chiều cao cho trẻ 5 tuổi hiệu quả, cha mẹ cần chú ý đến các yếu tố dinh dưỡng, vận động, hormone, giới tính, sức khỏe tổng thể và môi trường sống và có các tăng chiều cao phù hợp với con dựa trên những yếu tố này. Hy vọng rằng những gợi ý phía trên sẽ giúp ích cho cha mẹ trong hành trình giúp con chinh phục chiều cao. 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  icon-tuvan
  TƯ VẤN
  TĂNG CHIỀU CAO