Loading...

Các loại sữa giúp tăng chiều cao hiệu quả

Sữa từ lâu đã được nhiều bố mẹ sử dụng cho con với mục đích cung cấp dinh dưỡng cho con, giúp con phát triển khỏe mạnh mỗi ngày.

Hiện nay, ngành công nghiệp sữa ngày càng phát triển, sữa được sản xuất nhiều loại với nhiều chức năng khác nhau, sữa tăng chiều cao là một ví dụ. Thế nhưng, nhiều người mẹ “lầm tưởng” sữa như một “phương thuốc” và cho con uống không ngừng nghỉ.

Về bản chất, sữa vô hại và giúp con phát triển khỏe mạnh hơn. Thế nhưng, cách bố mẹ cân bằng, điều chỉnh sữa trong khẩu phần ăn có thể vô tình sẽ mang lại những ảnh hưởng tiêu cực cho sự phát triển tầm vóc của con.

Do đó, ngay từ đầu, bố mẹ nên đầu tư thời gian để tìm hiểu thông tin và đưa ra lựa chọn loại sữa tăng chiều cao nhất phù hợp với con.

Loại sữa nào giúp con tăng chiều cao hiệu quả nhất? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây của Ketnoiyeuthuong.

Tăng chiều cao bằng sữa tự nhiên

Sữa là nguồn thức ăn tự nhiên của động vật có vú (bò, dê, cừu,…). Động vật, bao gồm cả con người, sản xuất sữa để nuôi con cho đến con của chúng có thể ăn thức ăn đặc.

Sữa tự nhiên được phân chia thành nhiều dạng khác nhau dựa theo tính chất sữa hoặc cách sản xuất và thành phần

uong-sua-giup-cai-thien-chieu-cao-hieu-qua
Có hai thời điểm quan trọng mà mọi người cần phải quan tâm đến, đó là tuổi trẻ và tuổi già.

Dựa theo cách sản xuất và thành phần, có thể chia sữa thành các nhóm: sữa nguyên chất béo (trung bình khoảng 3,8% chất béo trong sữa), ít chất béo (ít hơn 1,5% chất béo sữa), tách béo (không quá 0,15% chất béo sữa), sữa biến đổi (tăng cường thêm protein, vitamin hoặc các chất dinh dưỡng khác), sữa có hương vị và sữa tách bơ.

Dựa theo nguồn gốc và tính chất sữa, có thể chia thành 3 nhóm chính: Sữa bò, chế phẩm từ sữa bò (sữa chua) và sữa hạt (sữa đậu nành, sữa hạnh nhân,…)

Sữa bò

Hiện nay, có khoảng 250 triệu con bò sản xuất sữa trên khắp thế giới. Trong đó, có khoảng 10 triệu con bò sữa ở Bắc Mỹ, 23 triệu con ở EU và khoảng 6 triệu con ở Úc và New Zealand. Đặc biệt, sản lượng sữa ở châu Á đang gia tăng ở mức đáng kể, bao gồm cả những quốc gia không có truyền thống tiêu thụ sữa, chẳng hạn như Trung Quốc, hiện có hơn 12 triệu con bò sản xuất sữa.

sua-bo-can-thiet-cho-su-phat-trien-chieu-cao
Sữa bò là thức uống quen thuộc với phần lớn dân cư trên toàn thế giới, đặc biệt là Hoa Kỳ và Châu u. Nhắc đến sữa bò, mọi người đều liên tưởng đến một cơ thể khỏe mạnh, cao lớn.

Sữa bò tự nhiên được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng quý giá giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, bao gồm Canxi và Protein. Một cốc sữa bò có thể đáp ứng từ 5 – 7% hàm lượng Canxi khuyến nghị mỗi ngày cho cơ thể. 

Sữa bò
Nguyên chất  Sữa ít béo (2%) Sữa ít béo (1%) Sữa tách béo
Calories (kcal) 146 122 102 83
Chất béo (g) 7.93 4.81 2.37 0.2
Protein (g) 7.86 8.05 8.22 8.26
Canxi (mg) 276 285 290 306
Sắt (mg) 0.07 0.07 0.07 0.07
Magie (mg) 24 27 27 27
Mangan (mg) 0.007 0.007 0.007 0.007
Phốt pho (mg) 222 229 232 247
Kali (mg) 349 366 366 382
Lactose (g) 12.83 12.22 12.69 12.47
Cholesterol (mg) 24 20 12 5

Bảng giá trị dinh dưỡng có trong 244g sữa bò các loại – Nguồn: USDA Nutrient Database.

Sữa bò là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, có không ít trường hợp con bị dị ứng sữa hoặc không dung nạp đường lactose có trong sữa ngày càng trở nên phổ biến.

Ngoài ra, sữa bò nếu không được bảo quản đúng cách rất dễ bị nhiễm khuẩn khiến sức khỏe của con bị ảnh hưởng. Khi này, bố mẹ có thể thay sữa bò bằng các chế phẩm từ sữa (sữa chua), các loại sữa hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt chia,…) hoặc thực phẩm hỗ trợ.

Sữa chua

Sữa chua rất giàu protein và một số vi chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương, chẳng hạn như Canxi, Vitamin D và Kali. Hơn nữa, vi khuẩn sống có trong sữa chua và men vi sinh được bổ sung có thể cải thiện sự hấp thụ Canxi, nhờ đó tăng cường sức khỏe của xương.

Sữa chua (100g)
Nguyên chất  Sữa chua ít béo Sữa chua tách béo
Calories (kcal) 61 63 56
Chất béo (g) 3.3 1.6 0.2
Protein (g) 3.5 5.3 5.7
Canxi (mg) 121 183 199
Sắt (mg) 0.05 0.08 0.09
Magie (mg) 12 17 19
Mangan (mg) 0.004 0.004 0.005
Phốt pho (mg) 95 144 157
Kali (mg) 155 234 255
Cholesterol (mg) 13 6 2

Hàm lượng khoáng chất có trong 100g sữa chua các loại – Nguồn: Nutrition Value.

Việc tiêu thụ sữa chua thường xuyên có liên quan đến khả năng cải thiện sức khỏe xương ở thanh thiếu niên và người lớn. Một nghiên cứu đã được thực hiện ở trẻ em Trung Quốc để đánh giá tác động của việc bổ sung sữa chua. 

Kết quả cho thấy, những trẻ em ăn nhiều sữa chua hơn có sự phát triển tốt hơn, tăng chiều cao và mật độ khoáng xương so với những trẻ không ăn sữa chua. Bên cạnh đó, sữa chua được khuyên dùng cho người cao tuổi để tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

sua-chua-giup-tang-chieu-cao-nhanh-chong
Sữa chua là một trong những chế phẩm từ sữa. Sản phẩm này được tạo ra bằng cách lên men các vi sinh vật có trong sữa.

Các loại sữa hạt (sữa đậu nành, sữa hạnh nhân và sữa gạo)

Ngoài sữa chua, bố mẹ cũng có thể chọn sữa hạt để thay thế cho sữa bò. Sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa gạo là những sản phẩm rất được ưa dùng để cải thiện chiều cao.

Sữa đậu nành

Được làm từ đậu nành hoặc protein đậu nành và thường chứa chất làm đặc, dầu thực vật để cải thiện hương vị. Đây là nguồn cung cấp canxi dồi dào giúp cho xương phá triển hiệu quả cũng như cải thiện chiều cao nhanh chóng. Bên cạnh đó, sữa đậu nành chứa ít chất béo nên các bạn có thể sử dụng sữa đậu nành để cải thiện chiều cao mà không cần phải lo lắng về việc cân nặng của cơ thể.

Sữa đậu nành là nguồn cung cấp Protein, Canxi và Kali hàm lượng lớn. Trong 1 cốc sữa đậu nành (khoảng 243g), các nhà dinh dưỡng đã đo được hàm lượng Canxi là 340,2mg (tương đương 26% DV). Ngoài ra, sữa đậu nành cũng là nguồn cung cấp protein thực vật chất lượng cao và các axit amin thiết yếu cho cơ thể (có khoảng 7,1g protein trong 243g sữa đậu nành).

Sữa hạnh nhân

Sữa hạnh nhân được làm từ hạnh nhân xay và nước, có thể chứa tinh bột và chất làm đặc để cải thiện độ đặc và thời hạn sử dụng. Sữa hạnh nhân thường có hàm lượng calo thấp hơn các loại sữa khác. Loại sữa này không chứa chất béo bão hòa và không có lactose tự nhiên.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong một cốc 240ml sữa hạnh nhân có thể đáp ứng 24% DV Canxi, 4% DV Kali, 18% DV Vitamin D và 110% DV Vitamin E. Vitamin E trong sữa hạnh nhân có tác dụng giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, một số sản phẩm sữa hạnh nhân được tăng cường hàm lượng Canxi và vitamin D. 

Sữa gạo

Sữa gạo được tạo ra bằng cách xay gạo trắng hoặc gạo lứt và nấu sôi với nước lọc. Cũng như các loại sữa hạt khác, sữa gạo cũng chứa các chất phụ gia để cải thiện mùi vị và hạn sử dụng.

Theo phân tích của Nutrition Value, một cốc sữa gạo 240g cung cấp khoảng 283.2mg Canxi (22% DV), 134.4mg Phốt pho (19% DV) và 64.8mg Kali (1%). Sữa gạo được coi là sản phẩm sữa có ít khả năng gây dị ứng. Rất lý tưởng để bố mẹ lựa chọn nếu con không thể uống sữa bò, sữa đậu nành hoặc đồ uống từ hạt khác. 

Lựa chọn sữa bột tăng chiều cao cho con

Về bản chất, sữa bột là sữa tiệt trùng đã được loại bỏ một phần nước. Sữa bột thường chứa 21 Axit amin, Protein, Vitamin và khoáng chất tiêu chuẩn. Tuy nhiên, hàm lượng các dưỡng chất này sẽ có sự khác nhau tùy theo sản phẩm.

Đối tượng mà các sản phẩm hướng tới chính là trẻ em đang trong giai đoạn phát triển thể chất và tầm vóc. Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có không ít loại sữa bột với chức năng tăng chiều cao cho thanh, thiếu niên.

Tuy nhiên, bố mẹ cần chú ý đến việc lựa chọn và sử dụng sữa bột hợp lý. Cho con uống quá nhiều sữa có thể gây ra một số bệnh về tiêu hóa cũng như tầm vóc làm ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển chiều cao của con.

Sữa Frisolac Gold

Sua-Frisolac-Gold-ho-tro-tang-chieu-cao
Frisolac Gold là sản phẩm nổi bật của Friso – thương hiệu sữa chất lượng tại Hà Lan.

Dòng sữa Frisolac Gold được chia làm nhiều loại khác nhau. Trong đó, Frisolac Gold 1, 2, 3 thích hợp cho các bé từ 0 – 6 tháng tuổi, 6 – 12 tháng tuổi và 1 – 2 tuổi.

Thành phần của sữa Frisolac Gold bao gồm: Canxi, Kẽm, AA, DHA, Choline, Taurine, Nucleotides,… Các dưỡng chất này có chức năng hỗ trợ xương phát triển vững chắc, góp phần phát triển chiều dài của xương. Ngoài ra, prebiotic và axit béo có trong thành phần sữa còn hỗ trợ xây dựng hệ miễn dịch khỏe mạnh và kích thích não bộ phát triển.

Frisolac Gold là loại sữa nhập khẩu từ Hà Lan vào thị trường Việt Nam nên có giá thành khá cao. Để đảm bảo hiệu quả, phải sử dụng trong thời gian dài, gây khó khăn về tài chính cho nhiều gia đình.

Sữa Green Meadows

sua-Green-Meadows-co-loi-cho-chieu-cao
Sữa Green Meadows hiện có 4 loại: Green Meadows 1, 2, 3, 4 tương ứng với các độ tuổi
của con là dưới 6 tuổi, 6 – 12 tuổi, từ 1 – 3 tuổi và từ 3 – 7 tuổi.

Thành phần của sữa Green Meadows bao gồm: DHA ARA, Axit alpha, linolenic, axit linolenic, các khoáng chất vi lượng (Đồng, Kẽm, Kali, Mangan) và các loại vitamin cần thiết.

Sự có mặt của những dưỡng chất này đã tối ưu quá trình phát triển não bộ, trí tuệ và tăng cường hệ miễn dịch cho con. Ngoài ra, hàm lượng Canxi và Phốt pho cùng vitamin D3 được bổ sung trong Green Meadows có vai trò hỗ trợ quá trình hấp thu Canxi, giúp bé phát triển chiều cao.

Giá thành của sữa Green Meadows vừa phù hợp với các gia đình Việt nên được nhiều bố mẹ lựa chọn. Ngoài ra, vị sữa thơm, không ngấy cũng là ưu điểm khiến bố mẹ lựa chọn loại sữa này cho con.

Sữa tăng chiều cao Celia Expert 3 – 900gr

Celia Expert 3 – 900gr là dòng sữa tăng chiều cao của thương hiệu Celia tại Pháp. Bố mẹ có thể lựa chọn sản phẩm này cho con nếu muốn bé phát triển chiều cao nhưng không bị tăng cân.

Trên bảng thành phần của sữa tăng chiều cao Celia Expert 3, có thể thấy hàm lượng Canxi cao hơn so với các loại sữa thông thường khác (1030 mg Canxi trong 100g). Sự có mặt của kẽm và phốt pho cũng giúp hệ xương có đủ dinh dưỡng để hình thành và phát triển tốt hơn.

Bổ sung đủ Canxi là việc rất cần thiết trong giai đoạn phát triển của con. Việc bổ sung quá mức hàm lượng Canxi cần thiết có thể gây ra các ảnh hưởng tiêu cực cho con. Do đó, khi sử dụng Celia Expert 3, bố mẹ cần cân nhắc đến hàm lượng Canxi có trong sản phẩm này.

sua-tang-chieu-cao-Celia-Expert-3
Celia Expert 3 có giá thành vừa phải, phù hợp với túi tiền của mọi gia đình

Sữa Nuvita Grow

Nuvita Grow là sữa tăng chiều cao của tập đoàn Nutifood Việt Nam, đây là dòng sản phẩm đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Công thức của dòng sữa này có tên là “Tall Plus”. Đây là công thức độc quyền hỗ trợ trẻ em Việt đạt được chiều cao tối đa. Các thành phần tạo nên công thức Tall Plus bao gồm: Nano Canxi, Sắt, Lysin, Kẽm, DHA, FOS/Inulin, Taurin, Cholin và các loại vitamin (A, D3, E, C),…

Nhờ kết hợp vitamin A, D, E, kẽm và sắt, Nuvita Grow còn có chức năng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Ngoài ra, sự có mặt của FOS/Inulin trong thành phần còn giúp đường ruột hấp thụ tối đa các dưỡng chất. Nhờ đó, Canxi được hấp thụ vào xương dễ dàng.

sua-tang-chieu-cao-Vitagrow
Nuvita Grow được chia làm 2 loại: 1 và 3. Trong đó, Nuvita Grow 1 dành cho trẻ từ 1 – 3 tuổi và Nuvita Grow 3 dành cho trẻ trên 3 tuổi

Sữa Vitagrow

Cũng giống như Frisolac Gold, sữa Vitagrow được phân chia thành nhiều loại tương ứng với độ tuổi của con. Trong đó, Vitagrow 1 dành cho bé 0 – 6 tháng tuổi; Vitagrow 2 dành cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi; Vitagrow 3 dành cho bé từ 1 – 3 tuổi và Vitagrow 4 dành cho bé từ 3 tuổi trở lên.

Vitagrow được xem là sản phẩm thực hiện tốt nhiệm vụ “nâng cao tầm vóc cho trẻ”. Bởi lẽ, thành phần của dòng sữa này được đánh giá là tối ưu với sự có mặt của Canxi (100% Canxi từ sữa), MK7 (20 mcg/100g) và vitamin D.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong những năm đầu đời, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của con. Vì vậy, dù có nhiều thành phần bổ dưỡng tới đâu, Vitagrow hay Frisolac Gold, Nuvita Grow cũng không thể giúp con phát triển tốt như sữa mẹ được.

Mặt khác, sự có mặt của MK7 trong Vitagrow cũng đáng để ba mẹ phải lưu ý. Vì đây là thành phần có ảnh hưởng đến quá trình đông máu của con.

Sữa giúp con có đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện về trí tuệ cũng như tầm vóc. Tuy nhiên, bố mẹ nên chú ý đến hàm lượng Canxi khuyến nghị mỗi ngày để cho con uống sữa đúng cách. Ngoài ra, bố mẹ có thể cho con sử dụng Thực phẩm chức năng nhằm bổ sung chất dinh dưỡng. Đồng thời, tăng cường vận động cơ thể và nghỉ ngơi hợp lý để con sớm đạt được chiều cao lý tưởng.

Click để đánh giá bài viết này
[Total: 1 Average: 5]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *