Leo cầu thang có giúp tăng chiều cao không?

Leo cầu thang là một trong những hành động phổ biến mà mỗi cá nhân hay thực hành mỗi ngày cho mục đích di chuyển và luyện tập. Không chỉ mang đến những lợi ích cho sức khỏe mà leo cầu thang còn hỗ trợ cải thiện hệ thống xương khớp. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Kết nối yêu thương tìm hiểu leo cầu thang có giúp tăng chiều cao hay không? 

Leo cầu thang tác động đến sức khỏe thế nào?

Leo cầu thang là một hình thức hoạt động thể chất mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc củng cố xương đến tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng…

Những lợi ích thiết thực cho sức khỏe khi thực hành leo cầu thang mỗi ngày 
Những lợi ích thiết thực cho sức khỏe khi thực hành leo cầu thang mỗi ngày.

Giúp xương chắc khỏe

Thứ nhất, leo cầu thang đóng vai trò như một bài tập chịu trọng lượng, thúc đẩy sự phát triển của xương chắc khỏe. Khi leo cầu thang, sẽ có các lực tác động lên xương, thúc đẩy cơ thể tăng cường mật độ và sức mạnh của xương, do đó làm giảm nguy cơ loãng xương và giòn, gãy xương. 

Hơn nữa, đây được xem là bài tập mô phỏng các chuyển động và giúp cải thiện sự cân bằng, phối hợp tổng thể. Leo cầu thang cũng tiêu tốn một lượng năng lượng đáng kể, khiến nó trở thành một hoạt động đốt cháy calo hiệu quả, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và góp phần tạo nên một cơ thể khỏe mạnh, xương khớp chắc khỏe hơn.

Tăng sức mạnh bắp chân

Leo cầu thang là một hình thức tập thể dục linh hoạt có thể dễ dàng kết hợp vào thói quen hàng ngày. Ở bất kỳ độ tuổi hay giới tính đều có thực hành leo cầu thang ở bất cứ đâu và không cần chuẩn bị bất cứ vật dụng gì. 

Theo các chuyên gia, hành động leo cầu thang có tác dụng tốt đối với cơ bắp chân. Sự co thắt lặp đi lặp lại của cơ bắp chân trong khi đẩy và nâng trọng lượng cơ thể chống lại trọng lực. Điều này dẫn đến sự gia tăng sức mạnh và sức chịu đựng của bắp chân theo thời gian, góp phần mang lại sự ổn định và khả năng vận động tốt hơn.

Cải thiện tim mạch

Có lẽ một trong những lợi ích đáng kể nhất của việc leo cầu thang là tác động tích cực của nó đối với sức khỏe tim mạch. Tham gia vào hoạt động này làm tăng nhịp tim, cải thiện lưu thông và nâng cao hiệu quả của hệ thống tim mạch. Khả năng bơm của tim được nâng cao, dẫn đến sự gia tăng cung cấp oxy cho các mô và cơ quan khác nhau. Leo cầu thang thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và huyết áp cao.

Quá trình di chuyển lên xuống kết hợp duy trì nhịp thở ổn định
Quá trình di chuyển lên xuống kết hợp duy trì nhịp thở ổn định là cách thúc đẩy quá trình vận chuyển và bơm máu đến các tế bào, cải thiện sức khỏe tim mạch.

Kích thích hormone phát triển

Leo cầu thang đã được chứng minh là có tác dụng kích thích sản xuất hormone tăng trưởng, một nhân tố chính trong việc duy trì sức khỏe và quá trình phát triển xương khớp. Khi cơ thể tham gia vào bài tập chịu trọng lượng này, nó sẽ kích hoạt giải phóng hormone tăng trưởng, giúp phát triển cơ bắp, chuyển hóa chất béo và sửa chữa mô. Việc điều tiết hormone tăng trưởng cũng đóng một vai trò trong việc tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ thành phần cơ thể khỏe mạnh. Đồng thời cũng thúc đẩy quá trình tăng trưởng và sửa chữa các mô sụn và tế bào. 

Vậy leo cầu thang có giúp tăng chiều cao không?

Leo cầu thang chủ yếu tập trung vào việc tăng cường cơ bắp, cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường thể lực tổng thể. Mặc dù hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên có thể góp phần duy trì tư thế tốt và sức khỏe xương tối ưu. Thế nhưng có rất ít bằng chứng khoa học cho thấy việc leo cầu thang trực tiếp dẫn đến tăng chiều cao, đặc biệt là ở những người đã qua giai đoạn phát triển vượt bậc ở tuổi dậy thì.

Tuy nhiên, duy trì tư thế thích hợp và tham gia các bài tập tăng cường sức khỏe cột sống và sức mạnh cơ bắp có thể góp phần tạo nên dáng đứng thẳng hơn. Điều này giúp có thể bạn thon gọn, giảm đi lượng calo và mỡ thừa và có thể khiến bạn trông cao hơn một chút.

Tham gia vào các hoạt động thể chất thường xuyên như leo cầu thang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe ngoài việc tăng chiều cao. Nó tăng cường cơ bắp khắp cơ thể, bao gồm cả chân, lõi và hệ thống tim mạch. Leo cầu thang có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng dung tích phổi và tăng cường sức bền. Ngoài ra, nó hỗ trợ kiểm soát cân nặng và góp phần mang lại sức khỏe tổng thể, hạn chế tình trạng loãng xương. 

Đối với những người vẫn đang trong độ tuổi phát triển, việc duy trì lối sống năng động và kết hợp các bài tập nhắm vào tư thế thích hợp và sự liên kết cột sống có thể có tác động tích cực đến việc tối đa hóa tiềm năng chiều cao tự nhiên của họ. Các bài tập tập trung vào sức mạnh cốt lõi, cơ lưng và tính linh hoạt có thể giúp hỗ trợ cột sống và góp phần tạo tư thế thẳng, giúp một người có thể đứng cao hơn.

Cách leo cầu thang giúp hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả

Leo cầu thang đúng cách bao gồm sự kết hợp giữa kỹ thuật, tư thế và nhịp độ đúng để đảm bảo việc tập luyện hiệu quả và an toàn. Đầu tiên, duy trì tư thế thẳng đứng trong suốt hoạt động. Ngẩng cao đầu, ngửa vai và vận động các cơ cốt lõi để hỗ trợ cột sống của bạn. Khi bạn đi lên, hãy tập trung vào việc đặt toàn bộ bàn chân của bạn trên mỗi bước, từ gót chân đến mũi bàn chân. Điều này phân phối tác động đồng đều và tham gia vào các cơ chân khác nhau để tập luyện toàn diện hơn.

Sử dụng tay vịn để tạo sự ổn định nếu cần, nhưng tránh dựa nhiều vào nó, vì điều này có thể ảnh hưởng đến tư thế của bạn và làm giảm sự tham gia của các cơ trung tâm và phần thân dưới của bạn. Thay vào đó, hãy để cánh tay của bạn đung đưa tự nhiên theo sải chân của bạn, tăng cường động lực tổng thể của bạn. Để giảm căng thẳng cho đầu gối, hãy cố gắng tiếp đất nhẹ nhàng bằng đầu bàn chân, hấp thụ lực tác động khi bạn bước lên.

Ưu tiên lựa chọn trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi
Ưu tiên lựa chọn trang phục thoải mái, thấm hút mồ hôi cùng một đôi giày êm ái nâng đỡ bàn chân.

Duy trì tốc độ nhất quán và có kiểm soát khi bạn leo lên. Tránh vội vàng hoặc bước những bước quá lớn, vì điều này có thể dẫn đến căng cơ và khớp ở chân quá mức. Tìm một nhịp điệu thoải mái cho phép bạn duy trì hoạt động mà không cảm thấy khó thở hoặc quá mệt mỏi. Hãy nhớ thở đều đặn trong suốt quá trình leo núi, hít vào và thở ra thật sâu để cung cấp cho cơ bắp lượng oxy cần thiết.

Khi đi xuống cầu thang, hãy cẩn thận kiểm soát tốc độ của bạn và tránh tác động mạnh lên các khớp của bạn. Sử dụng lan can để hỗ trợ và nhẹ nhàng bước xuống, dẫn gót chân và lăn qua các ngón chân. Giữ đầu gối của bạn hơi cong để hấp thụ tác động và tránh khóa chúng, điều này có thể làm căng khớp.

Cũng như với bất kỳ bài tập nào, điều quan trọng là phải khởi động trước khi bắt đầu và hạ nhiệt sau đó. Dành vài phút để thực hiện các động tác kéo giãn động hoặc đi bộ nhanh để chuẩn bị cho cơ bắp của bạn tham gia hoạt động và kết thúc buổi leo cầu thang bằng các động tác kéo giãn tĩnh cho cơ bắp chân, gân kheo và cơ tứ đầu.

Cuối cùng, hãy lắng nghe cơ thể của bạn và điều chỉnh thời lượng tập luyện khi cần thiết. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu, bạn nên dừng lại và tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Tăng dần cường độ và thời lượng của các buổi leo cầu thang theo thời gian khi cơ thể đã quen dần với việc luyện tập. Ngoài ra, nên dành 2-3 buổi nghỉ ngơi để cơ thể và phần thân dưới có điều kiện nghỉ ngơi và phục hồi lại năng lượng. 

Xem thêm: Có nên sử dụng máy tập tăng chiều cao không?

Một số lưu ý khi leo cầu thang tăng chiều cao

Khi bắt tay vào nỗ lực leo cầu thang, điều cần thiết là phải ghi nhớ một số lưu ý chính để đảm bảo trải nghiệm an toàn, hiệu quả và thú vị. 

 • Đầu tiên, hãy chú ý đến tư thế của bạn. Duy trì tư thế thẳng đứng với đầu ngẩng cao, vai thả lỏng và cơ trung tâm hoạt động. Điều này không chỉ thúc đẩy sự liên kết cột sống thích hợp mà còn tăng cường sự tham gia của các cơ cốt lõi trong quá trình hoạt động. Ngoài ra, hãy tập trung vào vị trí đặt chân của bạn. Cố gắng tiếp đất nhẹ nhàng trên mỗi bước, lăn từ gót chân đến ngón chân và tránh dậm chân hoặc bước những bước quá lớn để tránh làm căng khớp và cơ bắp của bạn.
 • Hãy chú ý đến kiểu thở của bạn. Hít vào và thở ra nhịp nhàng, nạp đầy oxy vào phổi để cung cấp năng lượng cho cơ bắp khi bạn leo lên. Thở sâu và có kiểm soát cũng giúp ngăn ngừa chứng khó thở và tăng cường sức chịu đựng tổng thể.
 • Khi bạn đi lên, hãy tập trung vào việc vận động các cơ ở chân, đặc biệt là cơ tứ đầu, gân kheo và cơ bắp chân. Đẩy qua gót chân của bạn với mỗi bước để kích hoạt đầy đủ các nhóm cơ này. Để giảm thiểu tác động lên đầu gối của bạn, hãy uốn cong chúng một chút khi bạn tiếp đất. Trong khi đi xuống, hãy duy trì khả năng kiểm soát bằng cách dẫn đầu bằng gót chân và lăn qua các ngón chân, một lần nữa đảm bảo hạ cánh nhẹ nhàng và có kiểm soát.
Bổ sung nước giúp duy trì năng lượng vận động
Bổ sung nước giúp duy trì năng lượng vận động và bôi trơn các khớp linh hoạt di chuyển.
 • Hãy tìm một nhịp điệu bền vững trong suốt thời gian leo núi của bạn. Tránh vội vàng hoặc gắng sức quá mức, đặc biệt nếu bạn mới tập leo cầu thang. Tăng dần cường độ và thời lượng của các buổi tập khi mức độ thể chất của bạn được cải thiện. 
 • Chú ý bổ sung nước và năng lượng trước và sau khi luyện tập. Bạn không thể để bụng đói trong khi luyện tập, điều này sẽ khiến cơ thể nhanh mệt mỏi, kiệt quệ và tinh thần không ổn định. Đối với lượng nước, tùy theo thể trạng và nhu cầu bạn có thể bổ sung đều đặn và chia nhỏ tần suất uống nước, nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ từ 1,5-2 lít nước/ngày. 
 • Cuối cùng, luôn ưu tiên sự an toàn. Chọn cầu thang được bảo trì tốt, không có mối nguy hiểm và chú ý đến môi trường xung quanh bạn. Nếu bạn hiện có bất kỳ tình trạng bệnh lý hoặc mối lo ngại nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu thói quen leo cầu thang. Lắng nghe cơ thể của bạn và điều chỉnh tốc độ hoặc cường độ của bạn khi cần thiết. 

Tóm lại, leo cầu thang thường xuyên theo thời gian có thể dẫn đến những cải thiện đáng kể về sức khỏe tim mạch, sức mạnh cơ bắp và sức khỏe tổng thể. Bằng cách tuân thủ các lưu ý và hướng dẫn từ Kết nối yêu thương, bạn có thể tận dụng tối đa trải nghiệm leo cầu thang của mình đồng thời bảo vệ sức khỏe và cải thiện vóc dáng đạt chuẩn. 

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  icon-tuvan
  TƯ VẤN
  TĂNG CHIỀU CAO