Khám phá những giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Để giúp phát triển chiều cao trẻ các bậc phụ huynh cần phải nắm được những giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng trong từng giai đoạn phát triển hợp lý để giúp trẻ đạt được chiều cao tối ưu nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết về những giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ qua bài viết sau đây của Ketnoiyeuthuong.vn nhé

Những giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ

Theo nghiên cứu có 3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ một cách nhanh nhất đó là giai đoạn bào thai, giai đoạn sơ sinh đến 3 tuổi và giai đoạn tuổi dậy thì.
Đầu tiên là trong giai đoạn bào thai. Nếu trong giai đoạn này người mẹ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể sẽ giúp trẻ có được chiều cao từ 50cm trở lên với mức cân nặng khi sinh là 3kg.
giai-doan-phat-trien-chieu-cao-cua-tre
Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ.
Tiếp theo là giai đoạn từ sơ sinh cho đến 3 tuổi, đây được xem là một trong những giai đoạn phát triển chiều cao ở trẻ quan trọng nhất, cần phải chú ý nếu muốn trẻ có một chiều cao hoàn mỹ. Vì giai đoạn này chiều cao của trẻ được phát triển một cách mạnh mẽ.
Cuối cùng là giai đoạn tuổi dậy thì. Đối với bé trai là từ 12- 18 tuổi còn bé gái là 10 -16 tuổi, trong giai đoạn này nếu duy trì chế độ ăn uống, tập luyện khoa học chiều cao có thể tăng từ 8-12 cm vào mỗi năm. Và khi bước qua giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ qua dậy thì thì có tăng hoặc không tăng, nếu tăng thì cũng không đáng kể.

Giai đoạn phát triển của trẻ cần chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để giúp các giai đoạn phát triển của trẻ các bậc phụ huynh cần phải chú ý về vấn đề dinh dưỡng. Cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong từng giai đoạn tăng chiều cao của trẻ.

Giai đoạn nhũ nhi

Trong giai đoạn này trẻ cần phải được bú mẹ hoàn toàn cho đến khi được 6 tháng tuổi. Từ 6 tháng tuổi trở lên nên cho bé ăn bổ sung gồm 3 bữa chính là sáng, trưa và tối. Ngoài ra nên bổ sung thêm 2 bữa phụ nữa vào giữa buổi sáng và sau khi ngủ dậy để giúp trẻ tăng cân và phát triển chiều cao của trẻ theo đúng tiêu chuẩn. Về dinh dưỡng cần phải đảm bảo 4 nhóm là chất đạm, đường, chất béo, vitamin và các loại khoáng chất, đặc biệt nên có sự đa dạng về các loại thực phẩm.
tang-chieu-cao-cho-tre-tu-3-10-tuoi
0 – 3 tuổi giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ.

Giai đoạn từ 3- 10 tuổi

giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ này việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ cần phải hết sức chú trọng. Bởi nếu không có thể dẫn tới tình trạng béo phí hoặc là suy dinh dưỡng.
Dinh dưỡng bổ sung cho trẻ luôn đảm bảo 4 nhóm đó là chất đạm, bột, chất béo và rau. Cố gắng đa dạng bữa ăn cho trẻ. Những dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn này là vitamin và khoáng chất đặc biệt là canxi hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ. Canxi có nhiều trong sữa, tôm, cua, đậu nành và rau củ.
Bổ sung vitamin A không chỉ tốt cho mắt mà còn góp phần quan trọng trong việc phát triển chiều cao. Vitamin A có nhiều trong cà rốt, trứng, cá, gan, thịt..
Sắt và kẽm cũng đóng vai trò trong việc phát triển chiều cao cho trẻ. Sắt có nhiều trong gan, cá còn kẽm có nhiều trong hàu, gan heo, thịt bò…

Giai đoạn dậy thì:

Vì đây là một trong những giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ mạnh mẽ nhất cho nên phải đảm bảo bổ sung được 2200 – 2400 calo mỗi ngày. Trẻ ở giai đoạn dậy thì cần phải bổ sung nhiều chất đạm để phát triển cơ bắp.
bi-quyet-tang-chieu-cao-tuoi-tre
Tuổi dậy thì giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ.
Ngoài ra cũng cần bổ sung canxi, các loại vitamin và khoáng chất. Mỗi ngày cần phải bổ sung từ 1000 – 1200mg canxi để hỗ trợ phát triển chiều cao vì vậy nên uống sữa cũng như sử dụng các chế phẩm từ sữa.
Việc nắm được các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của tr sẽ giúp các bậc phụ huynh bổ sung dinh dưỡng hợp lý hỗ trợ phát triển chiều cao trẻ một cách tốt nhất. Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng nên khuyến khích con em mình duy trì lối sống lành mạnh để kích thích hormone tăng trưởng tiết ra nhiều từ đó giúp xương dài ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-tuvan
TƯ VẤN
TĂNG CHIỀU CAO