Chiều cao trung bình các nước Đông Nam Á

Các nước Đông Nam Á (Viết tắt là ASEAN) được xem là khu vực có vị trí chiến lược quan trọng của Thế Giới. Tuy nhiên, trải qua thời gian dài chiến tranh, nền kinh tế khu vực này vẫn còn kém phát triển, theo đó chiều cao trung bình ở Đông Nam Á vẫn còn thấp so với Thế Giới. Tuy nhiên, với tiềm năng sẵn có, kinh tế Đông Nam Á sẽ có sự tăng trưởng, cùng với đó là chiều cao trung bình sẽ có sự thăng hạng đáng kể trong tương lai.

Chiều cao trung bình các nước Đông Nam Á là bao nhiêu?

Bảng thống kê chiều cao của nữ giới ở độ tuổi 19
Bảng thống kê chiều cao của nữ giới ở độ tuổi 19 tại các quốc gia/khu vực khác nhau. (Theo màu – thống kê năm 2019). Đông Nam Á thuộc nhóm có chiều cao thấp.

Các nước Đông Nam Á gồm 11 quốc gia, trong đó 10 quốc gia là thành viên chính thức, 1 quốc gia là quan sát viên. Theo bảng đánh giá dân số Thế Giới năm 2022, chiều cao các nước trong khu vực Đông Nam Á theo thứ tự từ cao nhất đến thấp nhất như sau:

 • Singapore: Nam cao trung bình 173.50cm, nữ cao trung bình 161.30cm.
 • Thái Lan: Nam giới có chiều cao trung bình 171.61cm, nữ giới cao 159.42.
 • Malaysia: Nam giới cao 169.20cm, nữ cao trung bình 157.06cm.
 • Việt Nam: Nam cao trung bình 169.1cm, nữ cao 156.2cm.
 • Myanmar: Nam giới có chiều cao trung bình 166.70cm, nữ giới cao 154.71cm.
 • Brunei : Nam giới cao 166.31cm, nữ giới cao 154.90cm
 • Indonesia: Nam giới cao 166.26cm, nữ giới cao 154.36cm.
 • Campuchia: Nam giới cao trung bình 165.35cm, nữ giới cao 154.75cm.
 • Philippines: Nam giới cao 165.23cm, nữ giới cao 154.14.
 • Lào: Nam giới có chiều cao trung bình 162.78cm, nữ giới là 153.10cm.
 • Timor Leste: Nam giới cao 160.13cm, nữ giới sở hữu chiều cao 152.71cm.
Bảng thống kê chiều cao của nam giới ở độ tuổi 19
Bảng thống kê chiều cao của nam giới ở độ tuổi 19 tại các quốc gia/khu vực khác nhau. (theo màu – thống kê năm 2019) Đông Nam Á cũng thuộc nhóm có chiều cao hạn chế.

Có thể thấy, Singapore hiện đang là quán quân về chiều cao của khu vực Đông Nam Á với nam giới cao trung bình 173.50cm, nữ cao trung bình 161.30cm. Tiếp theo là Thái Lan trung bình 171.61cm ở nam, nữ giới cao 159.42cm.

Việt nam chúng ta đang đứng thứ 4 về chiều cao trong khu vực. Xét về mặt bằng chung, Đông Nam Á hiện đang là khu vực có chiều cao thấp nhất Thế Giới. Timor Leste cũng là đất nước có chiều cao trung bình thấp nhất hiện nay.

Xem chi tiết chiều cao trung bình người Việt Nam

Tại sao Đông Nam Á có chiều cao lùn nhất thế giới?

Nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á thuộc nhóm các nước lùn nhất Thế Giới. Song song với đó, kinh tế các nước này vẫn còn kém phát triển, chất lượng cuộc sống thấp.

Từ lâu, mối quan hệ giữa phát triển thể chất và kinh tế đã được nhắc đến. Những quốc gia có kinh tế phát triển tốt, đời sống người dân cao, sẽ có điều kiện tốt hơn về dinh dưỡng, y tế, giáo dục, xã hội. Trẻ em sinh ra và lớn lên trong điều kiện vật chất đảm bảo, được bổ sung dinh dưỡng khoa học, được vận động thể thao thường xuyên, ngủ sớm và đủ giấc nên chiều cao phát triển tốt và có sức khỏe đảm bảo.

Ở các quốc gia kinh tế còn chưa phát triển như Đông Nam Á, nhiều trẻ em vẫn còn thiếu ăn, thiếu mặc do kinh tế gia đình khó khăn. Việc tăng trưởng thể chất vượt trội trong điều kiện này là rất khó.

Mặt khác, Đông Nam Á cũng là vùng có khí hậu khá khắc nghiệt, nền nhiệt cao, mưa nhiều. Đây cũng là khu vực có nhiều dịch bệnh, sức khỏe của trẻ bị chi phối khá nhiều bởi thời tiết, khí hậu, dễ bị ốm đau bệnh tật. Theo đó, cơ thể không có điều kiện tốt để cao lớn tối đa.

Môi trường của Đông Nam Á đang bị ô nhiễm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe
Môi trường của Đông Nam Á đang bị ô nhiễm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Môi trường của Đông Nam Á cũng đứng trước nguy cơ ô nhiễm nặng do mặt trái của kinh tế công nghiệp, nhiều nhà máy, công trường, chất thải chưa được xử lý đổ ra sông suối, ao hồ, tỏa ra trong không khí. Nếu hít phải khí độc, sử dụng nước bị ô nhiễm, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khó phát triển chiều cao.

Những hạn chế về mặt kinh tế, môi trường sống là những lý do điển hình khiến Đông Nam Á nằm trong top thấp lùn của Thế Giới. Tuy nhiên, các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đang dần ý thức được tầm quan trọng của chiều cao đối với cuộc sống nên đã tập trung xây dựng nhiều đề án để thúc đẩy phát triển tầm vóc.

So sánh chiều cao Việt Nam và các nước trong khu vực

Trong khu vực Đông Nam Á, hiện tại Việt Nam đang xếp thứ 4 về chiều cao, sau Singapore, Thái Lan, Malaysia. Thực tế, trước đây, người Việt còn xếp ở vị trí thấp hơn Lào, Campuchia về chiều cao. Tuy nhiên, vài thập kỷ gần đây, chiều cao trung bình của nam và nữ thanh niên Việt Nam có sự tăng trưởng mạnh, góp phần cải thiện thứ hạng chiều cao trong khu vực.

Nước ta cũng đang áp dụng rất nhiều chính sách để nâng tầm chiều cao cho dân tộc. Điển hình phải kể đến chương trình sữa học đường, bảo hiểm y tế miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, thăm khám và tầm soát sức khỏe định kỳ cho trẻ em… Theo đó, trẻ được theo dõi sức khỏe thường xuyên, kịp thời phát hiện các dấu hiệu chậm tăng trưởng, có kế hoạch chăm sóc phù hợp để tăng trưởng nhanh hơn trong các giai đoạn sau.

Thị trường sản phẩm bổ sung dinh dưỡng tăng chiều cao trong nước cũng phát triển vô cùng mạnh mẽ với hàng ngàn sản phẩm khác nhau. Các gia đình cũng dần chú ý hơn đến việc bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thông qua các bữa ăn tại nhà, trường học hay sử dụng thêm các vitamin và khoáng chất.

Nhiều bà mẹ Việt đã biết nuôi con theo khoa học
Nhiều bà mẹ Việt đã biết nuôi con theo khoa học.

Nuôi con theo khoa học cũng là chủ đề được các mẹ bỉm sữa thế hệ 9X, 10X rất chú trọng. Thay vì cho con ăn uống thiên về tinh bột hay đạm như trước, các mẹ đã biết xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, đảm bảo cơ thể nhận đủ các dưỡng chất quan trọng để phát triển tốt.

Các loại sữa dành cho trẻ em được tăng cường thêm vi khoáng để thúc đẩy phát triển chiều cao. Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao được chú trọng. Do đó, người Việt hoàn toàn có thể đặt niềm tin về một thứ hạng tốt hơn trên bản đồ chiều cao khu vực và thế giới trong tương lai. 

Link đặt mua sữa bột tăng chiều cao NuBest Tall

Chiều cao trong tương lai của các nước Đông Nam Á

Đông Nam Á được đánh giá là vùng kinh tế chiến lược với vị trí địa lý quan trọng và tiềm năng phát triển lớn. Nền kinh tế của Đông Nam Á cũng đang dần khởi sắc và được dự đoán sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của khu vực và Thế Giới trong tương lai. Tăng trưởng kinh tế gắn liền với chất lượng cuộc sống nâng cao. Do đó, trong tương lai, chiều cao trung bình của các nước Đông Nam Á chắc chắn sẽ có sự cải thiện rõ rệt.

Chiều cao trung bình dân số đại diện cho hình ảnh cũng như tiềm năng phát triển của một quốc gia. Để hình ảnh người Việt Nam trở nên ấn tượng hơn trong mắt bạn bè quốc tế, mỗi chúng ta cần chú ý cải thiện tầm vóc thông quá các phương pháp sau:

Bổ sung dinh dưỡng khoa học: Dinh dưỡng tác động nhiều nhất đến sự phát triển chiều cao tự nhiên. Chiều cao chỉ tăng trưởng tốt khi cơ thể được bổ sung đủ các dưỡng chất thiết yếu: Đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, quan trọng nhất là nhóm vi khoáng: Canxi, vitamin D, magie, phốt pho, kẽm…. Do đó, trong thực đơn ăn uống hằng ngày, các bạn nên ưu tiên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vi khoáng để hệ xương chắc khỏe và chiều cao phát triển tối đa.

Trẻ vận động thường xuyên có cơ hội phát triển chiều cao tốt hơn
Trẻ vận động thường xuyên có cơ hội phát triển chiều cao tốt hơn.

Tăng cường vận động: Người Việt hiện đang nằm trong nhóm các quốc gia lười vận động nhất Thế Giới. Đây cũng được xem là một trong các nguyên nhân khiến chiều cao phát triển chậm. Mỗi chúng ta cần xây dựng thói quen vận động khoa học với thời lượng tối thiểu 1 tiếng/ngày. Các môn thể thao có lợi cho sự tăng trưởng chiều cao gồm: Bơi lội, bóng rổ, cầu lông, chạy bộ, nhảy dây, đu xà, bóng chuyền… Vận động còn là cách tăng cường thể lực, hỗ trợ trao đổi chất, đào thải độc tố gây hại, nâng cao sức khỏe.

Ngủ sớm hằng ngày: Giấc ngủ và chiều cao có mối quan hệ mật thiết. Ngủ sớm và ngon giấc hằng ngày là điều kiện lý tưởng để tuyến yên sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng. Càng nhiều hormone tăng trưởng được tiết ra thì chiều cao càng phát triển tốt. Các bạn nên tập thói quen đi ngủ trước 22h hằng ngày, ngủ đủ 8-10 tiếng. Phòng ngủ sạch sẽ, gọn gàng, nhiệt độ và ánh sáng phù hợp là những yếu tố quan trọng để giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Sử dụng thêm sản phẩm bổ sung: Nhịp sống hiện đại khiến nhiều người khó có thể bổ sung dinh dưỡng khoa học từ thực đơn ăn uống. Điều này ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao. Không có nhiều cơ hội để cải thiện chiều cao vì cơ thể chỉ cao thêm trong 20 năm đầu đời, sau đó chiều cao sẽ ngừng phát triển. Do đó, các bạn nên sử dụng thêm thực phẩm chức năng để tăng cường các dưỡng chất có lợi cho xương, giúp hệ xương chắc khỏe, chiều cao tăng trưởng tốt. Cần dành thời gian nghiên cứu và lựa chọn những sản phẩm tăng chiều cao uy tín, chất lượng.

Chiều cao trung bình của Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á vẫn còn thấp so với phần còn lại của Thế Giới. Do đó, mỗi chúng ta cần có ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe để nâng tầm chiều cao cho bản thân, cũng đồng thời là cải thiện hình ảnh con người các quốc gia Đông Nam Á đối với các khu vực, vùng lãnh thổ trên Thế Giới.

Đinh Thị Hồng Hà.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  icon-tuvan
  TƯ VẤN
  TĂNG CHIỀU CAO