Chiều cao trung bình của người Việt Nam là bao nhiêu?

Việt Nam luôn bị đánh giá là một trong các quốc gia có tầm vóc thấp bé của Thế Giới. Chiều cao trung bình của người Việt Nam hiện nay là bao nhiêu, liệu đã có sự cải thiện so với trước đây hay chưa khi mà Nhật Bản hay Hàn Quốc vốn có chiều cao tương đương đã lọt top cao nhất châu Á nhiều năm nay. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Theo khảo sát của Tổng cục thống kê và viện dinh dưỡng quốc gia thực hiện trong năm 2019-2020, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam ở mức 168,1cm ở nam và 156,2cm ở nữ, có sự tăng trưởng mạnh so với các giai đoạn trước. Tuy nhiên, các chỉ số này vẫn thấp hơn mức trung bình của Thế Giới hiện tại là 177 cm đối với nam và 163,7 cm đối với nữ.

Vì sao chiều cao trung bình của người Việt thấp so với chuẩn WHO?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tầm vóc người Việt thấp hơn so với chuẩn WHO. Nhiều người trong chúng ta luôn cho rằng, chính di truyền đã làm cho người Việt Nam thua kém các quốc gia khác. Tuy nhiên, thực tế, di truyền chỉ ảnh hưởng khoảng 23% trong quá trình phát triển chiều cao. Minh chứng là số đo chiều cao người Nhật Bản theo thống kê của Nytimes vào năm 1950 thấp hơn Việt Nam:

✍️ Việt Nam: Nam: 154cm, Nữ: 151cm

✍️ Nhật Bản: Nam: 150cm, Nữ: 149cm

Nhưng chỉ nửa thế kỷ sau, chiều cao trung bình của Nhật Bản đã có sự thay đổi mạnh mẽ, vươn lên thuộc top đầu chiều cao châu Á dù vẫn còn thấp hơn so với mức trung bình của Thế Giới. Trong khi đó, chúng ta vẫn nằm trong nhóm thấp lùn của châu Á và Thế Giới.

Chiều cao trung bình của người Việt Nam
Chiều cao trung bình của người Việt Nam hiện nay 168,1cm ở nam và 156,2cm ở nữ (Ảnh chụp màn hình)

Chính sự thiếu khoa học trong sinh hoạt hằng ngày là tác nhân khiến chiều cao người Việt dưới chuẩn WHO:

Thiếu chất dinh dưỡng

Khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ em Việt Nam chưa thực sự cân bằng, chưa chú trọng bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết để chiều cao phát triển tốt. Theo báo cáo của Viện dinh dưỡng quốc gia, khẩu phần ăn của người Việt có nhiều thịt, cá, nhưng ít rau xanh, hàm lượng muối khá cao. Với thói quen ăn uống này, mỗi ngày cơ thể chỉ nhận được 500-540mg Canxi, đáp ứng khoảng 50-60% khuyến nghị Canxi hằng ngày của WHO. Trong bối cảnh này, chiều cao tăng trưởng kém là điều không quá bất ngờ.

Nhiều trẻ em Việt Nam chỉ ăn sáng qua loa hoặc thậm chí bỏ qua ăn sáng vì không kịp giờ đến trường. Trong khi đó, dinh dưỡng trong bữa ăn sáng đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng thể chất và duy trì mức năng lượng để cơ thể hoạt động hiệu quả cả ngày.

Theo nghiên cứu của viện Pasteur Nha Trang, tỷ lệ trẻ em từ 14-17 tuổi tại Việt Nam sử dụng rượu bia lên đến 47,5% ở mức rất cao. Trong khi đó, rượu bia gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe chung và sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ. Chính việc sử dụng đồ uống có cồn, các loại nước ngọt có ga và thức ăn nhanh quá nhiều khiến chiều cao của trẻ em Việt Nam tăng trưởng rất chậm so với các quốc gia khác.

Ít vận động

Theo khảo sát của Đại học Stanford ở Hoa Kỳ thực hiện tại hơn 100 quốc gia, Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia lười vận động nhất thế giới. Trong khi đó, vận động chi phối đến 20% sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên.

Bộ môn thể dục chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong khung chương trình học ở các cấp học Việt Nam. Việc không đưa môn học này vào tính điểm trung bình của kỳ học cũng khiến nhiều trẻ xem nhẹ tầm quan trọng của việc vận động, tập trung thời gian cho các môn học văn hóa khác.

Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia lười vận động
Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia lười vận động nhất Thế Giới theo điều tra của Đại học Stanford ở Hoa Kỳ

Việt Nam nằm trong nhóm các quốc gia lười vận động nhất Thế Giới theo điều tra của Đại học Stanford ở Hoa Kỳ

Hầu khắp các công viên, khu tập luyện, người tập thể thao chủ yếu là người trung niên và cao tuổi, rất ít khi thấy sự xuất hiện của trẻ em và thanh thiếu niên. Việc ít tập luyện thể theo không chỉ khiến cho chiều cao tăng trưởng kém mà còn hạn chế sức khỏe và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật nguy hiểm.

Giấc ngủ không đảm bảo

Theo đánh giá của bác sĩ nhi khoa Johnathan Halevy – người có 12 năm nghiên cứu và làm việc tại Việt Nam cho biết có đến một nửa trẻ mầm non và 40% trẻ vị thành niên ngủ ít hơn thời lượng cần thiết.

Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là do trẻ em phải học quá nhiều, giờ học các cấp học ở Việt Nam thường bắt đầu khá sớm khoảng 6h-7h sáng, khiến trẻ không ngủ đủ nhu cầu so với độ tuổi.

Một yếu tố khác cũng tác động đến thời gian và chất lượng giấc ngủ của trẻ em Việt Nam là sự bùng nổ của internet. Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia sử dụng internet nhiều nhất trên thế giới, trong đó số người dùng internet là trẻ em, thanh thiếu niên chiếm tỉ lệ không nhỏ.

Dành nhiều thời gian cho thiết bị điện tử, mạng xã hội và các trò chơi trực tuyến, thời gian cho việc nghỉ ngơi buộc phải cắt giảm. Trong khi đó, xương chủ yếu dài ra vào ban đêm trong khi ngủ, ngủ trễ, ngủ không đủ giấc sẽ cản trở sự tăng trưởng của xương, chiều cao kém phát triển.

Lượng hormone tăng trưởng cũng sản sinh nhiều hơn vào ban đêm, đạt đỉnh trong khung giờ từ 23-01h sáng. Ngủ sâu là điều kiện cần để tuyến yên tiết hormone tăng trưởng thuận lợi. Nếu ngủ quá trễ, ngủ không ngon giấc, chiều cao trẻ em rất khó có thể phát triển hết tiềm năng.

Môi trường sống

Môi trường sống an toàn cho trẻ em Việt Nam vẫn chưa được chú ý đúng mức. Nếu trẻ em ở các vùng quê sống trong điều kiện thiếu thốn về dinh dưỡng, không có sân chơi để vận động thể thao thì trẻ em tại thành phố phải sống chung với ô nhiễm tiếng ồn do xe độ, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí do các hoạt động sản xuất ở các khu công nghiệp, nhà máy, khu chiết xuất…

Môi trường sống không đảm bảo có thể khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng, tăng nguy cơ bệnh tật và kém phát triển chiều cao. Trong tương lai thì môi trường sống không những quyết định chiều cao trung bình của người Việt Nam mà nó còn ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe, chỉ số phát triển con người.

Môi trường sống ô nhiễm cản trở phát triển thể chất
Môi trường sống ô nhiễm cản trở phát triển thể chất

Nên học hỏi cách tăng chiều cao của Nhật Bản – Hàn Quốc

Nhật Bản, Hàn Quốc là những quốc gia đang đứng trong top đầu chiều cao tại khu vực châu Á. Bất ngờ hơn khi chỉ nửa thập kỷ trước, 2 quốc gia này đều chỉ xấp xỉ hoặc thậm chí thấp hơn chiều cao trung bình Việt Nam hiện tại. Điều gì đa tạo nên sự thay đổi đáng kinh ngạc này:

Đầu tư vào chế độ ăn uống:

Nếu như người Nhật nổi tiếng với chính sách sữa học đường dành cho tất cả các cấp học vào khung giờ 10h sáng hằng ngày để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ thì tại Hàn Quốc, trẻ em lại được chú trọng bổ sung protein và Canxi từ đậu nành, thịt nạc, cá, hạn chế các món ăn nhiều tinh bột, ăn ít đồ ngọt và không sử dụng nhiều dầu mỡ trong chế biến thức ăn. Dinh dưỡng đa dạng giúp hệ xương phát triển tốt, trẻ tăng trưởng nhanh và khỏe mạnh.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao

Ngoài thực phẩm trong bữa ăn, phụ huynh Nhật Bản và Hàn Quốc không tiếc tiền để mua cho con những sản phẩm thực phẩm chức năng tăng chiều cao chất lượng cho con sử dụng hằng ngày.

Thực tế, dù ăn uống đủ bữa và đa dạng thực phẩm thì không phải lúc nào cơ thể trẻ cũng hấp thụ hết toàn bộ dinh dưỡng nạp vào do cơ địa hấp thụ kém, dinh dưỡng hao hụt đi do chế biến, bảo quản không đúng cách.

Thực phẩm chức năng hỗ trợ chiều cao phát triển tốt hơn
Thực phẩm chức năng hỗ trợ chiều cao phát triển tốt hơn

Thực phẩm chức năng tăng chiều cao với các dưỡng chất đã được điều chế bằng công nghệ hiện đại nên hệ tiêu hóa dễ dàng tiếp nhận và chuyển hóa, hệ xương tiếp nhận dinh dưỡng và sử dụng tối đa cho việc cải thiện chiều cao.

Tham khảo danh sách thuốc tăng chiều cao tốt nhất

Tăng cường vận động:

Tại Nhật Bản, mô hình câu lạc bộ thể thao trường học phát triển rất mạnh mẽ, hầu hết các cấp học đều khuyến khích học sinh tham gia các câu lạc bộ này thường xuyên để rèn luyện sức khỏe. Các đại hội thể thao cấp trường, cấp địa phương được tổ chức thường xuyên và vô cùng sôi động.

Trong khi đó, hoạt động thể dục thể thao cũng phát triển mạnh mẽ tại Hàn Quốc – nơi ngoại hình rất được coi trọng. Cha mẹ Hàn sẵn sàng chi tiền cho con tham gia các khóa tập luyện ở trung tâm chuyên nghiệp để chiều cao phát triển nhanh chóng.

Tăng chiều cao là chiến lược của nhà nước

Từng bị đánh giá thấp về chiều cao, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều đưa ra rất nhiều chính sách quan trọng mang tính toàn dân để cải thiện chiều cao cho trẻ em và thanh thiếu niên. Chính phủ 2 quốc gia này áp dụng các chính sách tuyên truyền vô cùng mạnh mẽ để mỗi người dân đều tin tưởng và tuân thủ những khuyến cáo của chính phủ.

Sự tuyên truyền và tạo điều kiện tối đa của chính phủ giúp mỗi gia đình ý thức được tầm quan trọng của chiều cao và quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe, thúc đẩy chiều cao cho con ngay từ nhỏ.

Tại Nhật Bản, chiều cao là vấn đề thuộc về tự tôn
Tại Nhật Bản, chiều cao là vấn đề thuộc về tự tôn

Phụ nữ ngay từ khi mang thai đã ăn uống, sinh hoạt theo đúng khuyến cáo của chuyên gia để con ra đời với chiều cao đạt chuẩn. Trẻ em và thanh thiếu niên được gia đình và xã hội tạo điều kiện tốt nhất để bổ sung dinh dưỡng, vận động thể chất. Sự thống nhất từ gia đình đến chính phủ đã giúp chiều cao trung bình của 2 quốc gia có sự cải thiện rõ rệt qua từng mốc thời gian và vươn lên top đầu trong khu vực.

Chiều cao trung bình của người Việt Nam trong tương lai là bao nhiêu?

Những số liệu cũ cho biết từ năm 1875 – 1975, chiều cao trung bình của người Việt Nam không thay đổi, giữ nguyên ở mức 160 cm ở nam và 150 cm ở nữ.

Từ năm 2000 đến 2010, nam thanh niên tăng thêm 2,1 cm chiều cao (từ hơn 162 lên hơn 164 cm), nữ tăng thêm 1 cm, trung bình chiều cao người Việt tăng 1,1 cm mỗi thập niên kể từ năm 1975.

Nhưng trong cuộc khảo sát quy mô toàn quốc gần đây nhất, chiều cao trung bình nam giới là 168,1 cm, tăng 3,7 cm so với năm 2010, nữ giới cao trung bình 156,2 cm, tăng 1,4 cm. Đây được đánh giá là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, tương đương với mức tăng trưởng của Nhật Bản trong thời kỳ vàng cải thiện chiều cao.

Có thể thấy, cùng với sự phát triển về kinh tế, chiều cao người Việt đang có tốc độ tăng trưởng tốt hơn theo thời gian. Điều này phản ánh hướng đi đúng trong chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy phát triển chiều cao mà người Việt đang áp dụng. Nếu duy trì và có sự cải tiến, học hỏi thành tựu của Nhật Bản, Hàn Quốc, tốc độ tăng trưởng thể chất của nước ta có thể lớn hơn nữa trong tương lai.

Chiều cao trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam
Chiều cao trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam đang có sự tăng trưởng mạnh

Để đạt mức chiều cao trung bình thế giới hiện nay là 177 cm đối với nam và 163,7 cm đối với nữ, Việt Nam chúng ta còn một quãng đường rất dài. Tuy nhiên, sự nỗ lực là cần thiết và đóng vai trò quan trọng. Mỗi cm chiều cao trung bình tăng thêm, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam sẽ trở nên ấn tượng và nổi bật hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Chênh lệch chiều cao trung bình giữa nam và nữ ở Việt Nam

Hiện nay, chiều cao trung bình của nam và nữ Việt Nam đang có sự chênh lệch đáng kể là 11,9cm, nhưng vẫn thấp hơn mức chênh lệch trung bình của nam và nữ trên Thế Giới là 13,3cm.

Tầm vóc nam giới thường lớn hơn nữ giới do thời điểm dậy thì muộn, có nhiều thời gian hơn để tăng chiều cao. Mặt khác hàm lượng hormone nam giới testosterone cao (hormone nữ estrogen kích thích quá trình đóng sụn diễn ra sớm). Do đó, sự chênh lệch về chiều cao trung bình giữa 2 giới là điều hoàn toàn bình thường.

 Người Việt chúng ta đang dần cao lên nhưng nếu so với mức chiều cao chuẩn của Thế Giới, tầm vóc của chúng ta vẫn còn rất khiêm tốn. Do đó, bản thân mỗi phụ huynh, mỗi bạn trẻ còn có thể tăng chiều cao cần quan tâm hơn đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày, đảm bảo các điều kiện tốt nhất để chiều cao phát triển hết tiềm năng. Chiều cao nổi bật mang lại nhiều lợi thế trong cuộc sống đồng thời cũng giúp thứ hạng chiều cao trung bình của người Việt Nam trên bản đồ chiều cao Thế Giới được cải thiện. 

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    icon-tuvan
    TƯ VẤN
    TĂNG CHIỀU CAO