Cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Sở hữu một vóc dáng cân đối giúp bạn trông tự tin và thu hút mọi ánh nhìn xung quanh. Ngoài ra, việc kết hợp giữa một chiều cao và số đo phù hợp sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe tốt. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Kết nối yêu thương tìm hiểu về chủ đề cao 1m65 nặng bao nhiêu kg là vừa?

Cân nặng chuẩn khi cao 1m65 là bao nhiêu?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc xác định cân nặng lý tưởng cho mỗi cá nhân là một quá trình phức tạp bao gồm nhiều yếu tố khác nhau ngoài chiều cao đơn thuần. Tuy nhiên, chiều cao là một thông số cần thiết để xem xét khi đánh giá các khuyến nghị về cân nặng. Đối với nam giới và phụ nữ có chiều cao 1m65, WHO cung cấp một hướng dẫn chung được gọi là chỉ số khối cơ thể (BMI). Chỉ số BMI được tính bằng phương pháp dùng cân nặng chia cho bình phương chiều cao (đơn vị tính mét và kg).

Cao 1m65 nặng bao nhiêu kg để vóc dáng trông thon gọn?
Cao 1m65 nặng bao nhiêu kg để vóc dáng trông thon gọn?

Nam

Phạm vi BMI được khuyến nghị của WHO cho người lớn là từ 18,5 đến 24,9, được coi là số đo cân nặng bình thường và khỏe mạnh. Do đó, những người có chiều cao 1m65 nên nhắm đến cân nặng nằm trong phạm vi này.

Theo cách tính trên, nam giới sở hữu chiều cao 1m65 sẽ có cân nặng đạt chuẩn nằm trong khoảng từ 55-68kg. Với số đo này cơ thể nam giới sẽ trông săn chắc, khoẻ mạnh, không quá gầy cũng như quá béo. 

Nữ

Ngược lại nữ giới khi sở hữu chiều cao 1m65 sẽ có cân nặng thấp giới nam giới nằm trong khoảng từ 51-62kg. So với nam giới, phần khung xương của nữ sẽ có kết cấu nhỏ hơn thế nên cân nặng cũng được điều chỉnh và đánh giá sao cho phù hợp với thể trạng. 

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là chỉ số BMI là một phép đo đơn giản hóa và không thể đánh giá toàn bộ các biến thể trong thành phần cơ thể. Chẳng hạn khối lượng cơ hoặc tỷ lệ phân bố mỡ thừa trên cơ thể của từng cá nhân. Đặc biệt số đo này sẽ không áp dụng cho các đối tượng như người đang ốm, mẹ bầu, các vận động viên… 

Xem thêm: Công thức tính chỉ số BMI

Cao 1m65 số đo 3 vòng chuẩn là bao nhiêu?

Cũng tương tự cân nặng, với chiều cao 1m65 bạn cũng nên biết số đo chuẩn 3 vòng để có thể tập luyện và duy trì một vóc dáng cân đối, khỏe mạnh. 

Nữ

Đối với nữ giới để xét số đo tiêu chuẩn 3 vòng với chiều cao 1m65, bạn cần tính toán các công thức như sau để cho ra kết quả chính xác nhất. Đầu tiên, số đo vòng 1 sẽ bằng chiều cao  tính bằng đơn vị cm chia cho 2, sau đó lấy kết quả cộng thêm 2cm.

 • Số đo vòng 1 cho chiều cao 165cm = (1652) + 2 = 84,5cm.

Tiếp theo, số đo vòng 2 sẽ được tính theo công thức lấy chiều cao tính bằng cm chia 2, sau đó lấy kết quả trừ đi 22cm.

 • Số đo vòng 2 cho chiều cao 165cm = ( 1652) – 22 = 60,5cm.

Và cuối cùng, vòng 3 sẽ được tính theo công thức lấy vòng 1 cộng thêm 4cm.

 • Số đo vòng 3 cho chiều cao 165cm = 84,5 + 4 = 88,5cm.

Nam

Khác với cách tính số đo 3 vòng của nữ giới, nam giới sẽ có cách xác định chuẩn số đo 3 vòng dựa trên công thức từ các nhà khoa học và chuyên gia thể hình như sau:

Cách tính vòng 1 sẽ lấy kết quả vòng 2 chia cho 0,7.

 • Vòng 1 =  74,250,7 ≈ 107cm.

Cách tính vòng 2 sẽ lấy chiều cao tính bằng đơn vị cm nhân cho 0,45

 • Vòng 2 = 165 x 0,45 = 74,25cm.

Cách tính số đo vòng 3 sẽ lấy số đo vòng 2 chia cho 0,83.

 • Vòng 3 =  74,250,83 ≈ 89,5cm.
Chiều cao và cân nặng cân đối
Chiều cao và cân nặng cân đối giúp nam nữ có thân hình ưa nhìn và sức khỏe tốt.

Cao 1m65 bằng chiều cao trung bình người Việt Nam chưa?

Năm 2019-2020, dựa theo báo cáo của cuộc Tổng điều tra dinh dưỡng đã thống kế và cho ra kết quả chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam đã đạt 1m68,1 và nữ giới là 1m56,2. Đây được xem là một dấu hiệu đáng mừng cho thấy tốc độ tăng trưởng của Việt Nam so với 10 năm trước đang không ngừng phát triển.

Thông qua số liệu ở trên, có thể thấy chiều cao 1m65 đã thấp hơn so với con số chiều cao trung bình của nam giới và cao hơn so với chiều cao của nữ giới. So với các nước trong khu vực Đông Nam Á, chiều cao của người Việt đang xếp ở vị trí thứ 4/11 nước, đứng sau các quốc gia là Singapore, Thái Lan và Malaysia. Trên trường quốc tế, chiều cao trung bình của người Việt xếp thứ hạng 153/201 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hy vọng với chính sách chăm sóc sức khỏe toàn diện từ chính phủ, kết hợp với nhận thức và điều kiện kinh tế gia tăng từng ngày sẽ là động lực giúp thế hệ trẻ Việt sau năm 2000 bứt tốc chiều cao vượt trội. 

Cao 1m65 ở độ tuổi dậy thì còn cao được nữa không?

Có rất nhiều bạn trẻ thắc mắc, sở hữu chiều cao 1m65 trong độ tuổi dậy thì liệu có thể tiếp tục cao thêm vài cm nữa không? Theo các nghiên cứu khoa học, giai đoạn dậy thì là một trong ba giai đoạn vàng của tăng trưởng. Nắm bắt và tận dụng hết tiềm năng trong giai đoạn này, chiều cao của bạn sẽ đạt ở những con số lý tưởng trên 1m75. 

Trong độ tuổi dậy thì từ 10-20 tuổi, chiều dài xương cũng như các mô sụn có thể được kéo giãn, từ đó giúp cho chiều cao được phát triển nhanh chóng. Chính vì vậy, nếu bạn đang sở hữu chiều cao 1m65 và vẫn đang trong độ tuổi dậy thì thì nên tận dụng vào chế độ dinh dưỡng, vận động thể thao, rèn luyện thói quen sinh hoạt lành mạnh để giúp chiều cao được phát triển hết tiềm năng. 

Cao 1m65 cách tăng thêm 5cm chiều cao

Để chiều cao gia tăng thêm vào cm trong độ tuổi dậy thì sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nếu bạn chú trọng vào 3 yếu tố sau đây:

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng và phát triển. Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại chất dinh dưỡng là điều cần thiết để tối đa hóa tiềm năng chiều cao. 

Bổ sung cho cơ thể nguồn dưỡng chất rau củ trái cây
Bổ sung cho cơ thể nguồn dưỡng chất dồi dào từ rau củ, hải sản, trái cây và ngũ cốc.

Các chất dinh dưỡng chính cho sức khỏe và sự phát triển của xương bao gồm canxi, vitamin D, protein cũng như các vitamin và khoáng chất khác. Canxi rất cần thiết cho sức mạnh của xương và có thể được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, chẳng hạn sữa, sữa chua và phomai, cũng như các loại rau lá xanh như cải xoăn và bông cải xanh. 

Vitamin D hỗ trợ hấp thụ canxi và có thể thu được thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc thực phẩm như cá béo, các sản phẩm từ sữa tăng cường và lòng đỏ trứng. Protein là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và sửa chữa mô, nó bao gồm các nguồn thực phẩm như thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, các loại đậu. Ngoài ra, bạn nên tiêu thụ thêm nhiều loại trái cây, ngũ cốc nguyên hạt…

Vận động

Tập thể dục là một khía cạnh quan trọng khác của việc tối ưu hóa chiều cao. Tham gia vào hoạt động thể chất thường xuyên và các bài tập cụ thể có thể giúp cải thiện tư thế, tăng cường tính linh hoạt và kích thích tăng trưởng. 

Với các hoạt động liên quan đến kéo dài, nhảy và treo có thể có lợi cho cột sống và cơ bắp. Các bài tập kéo giãn như chạm ngón chân, gập người về phía trước và tư thế rắn hổ mang có thể giúp kéo dài cột sống và cải thiện tư thế. Các bài tập nhảy, bao gồm nhảy dây, bóng rổ hoặc nhảy cầu, có thể giúp kích thích xương phát triển. Treo người trên xà hoặc sử dụng các kỹ thuật đảo ngược có thể giải nén cột sống và có khả năng tăng chiều cao. Ngoài ra, tham gia các môn thể thao như bơi lội, bóng rổ và bóng chuyền liên quan đến các động tác nhảy và duỗi có thể góp phần vào tiềm năng phát triển tổng thể.

Thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là sản phẩm có lợi cho sức khỏe toàn diện về thể chất, trí não và tinh thần. Mặc dù nghiên cứu về thực phẩm chức năng và tác động trực tiếp của chúng đối với việc tăng chiều cao còn hạn chế, nhưng một số loại thực phẩm thường có công dụng liên quan đến lợi ích tăng trưởng tiềm năng. 

Để tối ưu hiệu quả sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ phát triển chiều cao, bạn nên lưu ý các điểm như sau:

 • Chọn lựa các sản phẩm uy tín, chất lượng từ những thưởng hiệu nổi tiếng, đạt các chứng nhận quốc tế.
 • Sử dụng đều đặn theo quy định và liều lượng từ nhà sản xuất.
 • Kết hợp thêm với chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt lành mạnh và tập luyện thể dục, thể thao mỗi ngày.
 • Không nên lạm dụng sử dụng quá liều lượng dẫn đến những tác hại ngược cho chiều cao và sức khỏe của cơ thể.
 • Hạn chế các thói quen sinh hoạt không lành mạnh như hấp thụ quá nhiều thức ăn dầu mỡ, gia vị, sử dụng các chất kích thích, thức khuya…
Các dòng sản phẩm viên uống tăng chiều cao cho trẻ em và thanh thiếu niê
Các dòng sản phẩm viên uống tăng chiều cao cho trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 5-19 tuổi.

Mẹo trong cao hơn khi chỉ cao 1m65

Ngoài cách tăng chiều cao khoa học từ các yếu tố dinh dưỡng, vận động, thay đổi thói quen thì bạn cũng có những cách áp dụng, “ăn gian” khiến chiều cao phát triển nhanh chóng với các mẹo như sau:

Hack chiều cao bằng trang phục

Ăn mặc lịch sự và biết cách phối đồ có thể tạo ảo giác gia tăng về chiều cao và giúp các cá nhân trông cao hơn so với nhiều cao thực tế. Mặc dù chiều cao chủ yếu do di truyền quyết định và không thể thay đổi chỉ nhờ quần áo, nhưng có thể áp dụng một số mẹo và thủ thuật nhất định để tăng chiều cao theo cảm nhận. Dưới đây là một số cân nhắc chính khi mặc quần áo để làm cho cơ thể trông cao hơn.

 • Chọn đường kẻ dọc: Đường kẻ dọc có tác dụng kéo dài cơ thể. Chọn quần áo có sọc dọc hoặc hoa văn vì chúng thu hút ánh nhìn từ trên xuống dưới, tạo ảo giác về chiều dài. Tránh sọc ngang, vì chúng có thể làm cho cơ thể trông rộng hơn và ngắn hơn.
 • Mặc quần áo vừa vặn: Quần áo vừa vặn có thể giúp bạn trông cao hơn. Tránh quần áo rộng thùng thình hoặc quá khổ, vì chúng có thể khiến cơ thể trông ngắn hơn và hình hộp. Hãy chọn những bộ đồ phù hợp để lướt qua cơ thể mà không quá chật.
 • Chọn quần cạp cao: Quần, váy hoặc quần short cạp cao có thể tạo ảo giác về đôi chân dài hơn. Chúng kéo dài phần thân dưới một cách trực quan và tạo ấn tượng về chiều cao. Kết hợp chúng với một chiếc áo sơ mi cài cúc để làm nổi bật thêm vòng eo và tạo dáng người dài hơn.
 • Chọn trang phục đơn sắc: Mặc một màu từ đầu đến chân sẽ tạo thành một đường liền mạch, khiến cơ thể trông cao hơn. Trang phục đơn sắc có màu tối hoặc trung tính, chẳng hạn như đen, xanh nước biển hoặc xám than, có thể tạo ảo giác về chiều cao và vẻ ngoài gọn gàng.
 • Chọn giày dép phù hợp: Chọn giày có kiểu dáng cổ thấp hoặc hở ngón. Những phong cách này tạo ảo giác về đôi chân dài hơn và mang lại sự chuyển đổi liền mạch từ bàn chân này sang chân kia. Tránh dây buộc ở mắt cá chân hoặc giày có các chi tiết nặng, chunky vì chúng có thể cắt đứt đường chân.
 • Chú ý đến tỷ lệ: Cân bằng tỷ lệ là điều cần thiết khi muốn trông cao hơn. Tránh những phụ kiện quá khổ hoặc áo khoác quá dài lấn át khung hình. Hãy chọn những phụ kiện nhỏ hơn, tinh tế và áo khoác cắt cúp để làm nổi bật vòng eo và tạo cảm giác cân đối.

Cao 1m65 đi xe máy gì phù hợp?

Đối với chiều cao 1m65 có thể thấy bạn khá dễ dàng chọn được những dòng xe di chuyển hơn so với những bạn có chiều cao còn khá khiêm tốn. 

Phiên bản mẫu xe tay ga SH mode 2023
Phiên bản mẫu xe tay ga SH mode 2023 với thiết kế thanh lịch, sang trọng.
 • Đối với dòng xe số: Bạn có thể chọn lựa nhiều mẫu xe như Honda Future 125 FI, Yamaha Jupiter Finn, Yamaha Sirius Fi, Honda Wave RSX…
 • Đối với dòng xe tay ga: Bạn có thể chọn lựa những mẫu xe phù hợp với chiều cao như Honda Vario 160, Honda ADV 160, SH Mode 2023, Honda SH 2023, Honda Air Blade 2023…
 • Đối với dòng xe phân khối lớn: Một số thương hiệu bạn có thể tham khảo như Honda XR150, Honda KLX150, Yamaha XTZ125…

Trên đây là bài viết gợi ý cho bạn các công thức tính cân nặng, số đo ba vòng, cũng như cách phối đồ cũng như chọn lựa phương tiện đi lại cho chiều cao 1m65. Để phát huy khả năng phát triển chiều cao hiệu quả và nhanh chóng đừng quên theo dõi website của Kết nối yêu thương, cùng chúng mình cập nhật nhiều thông tin và mẹo vặt khoa học giúp bạn sớm sở hữu vóc dáng lý tưởng như ý nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  icon-tuvan
  TƯ VẤN
  TĂNG CHIỀU CAO