Cao 1m60 nặng bao nhiêu kg là vừa và chuẩn?

Có nhiều công cụ tính toán tỷ lệ chiều cao, cân nặng nhằm giúp chúng ta hiểu hơn về cơ thể, kiểm tra sự cân đối trong vóc dáng. Những người cao 1m60 nặng bao nhiêu kg là vừa là hợp lý? Bạn muốn cải thiện chiều cao từ mức 1m60 không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe để sớm đạt cân bằng giữa chiều cao và cân nặng, cũng như sớm đạt mức cao lý tưởng trong tương lai.

Cao 1m60 nặng bao nhiêu kg là vừa?
Cao 1m60 nặng bao nhiêu kg là vừa?

1m60 có phải chiều cao trung bình người Việt Nam không?

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Thống kê và Viện Dinh dưỡng quốc gia năm 2020, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là 168,1cm, nữ giới là 156,2cm. Nếu bạn là nữ, chiều cao 1m60 đã vượt qua mức trung bình chung người Việt nhưng vẫn còn thiếu so với chiều cao chuẩn của nữ trưởng thành. Nếu bạn là nam cao 1m60, đồng nghĩa bạn chưa đạt được chiều cao trung bình lẫn mức cao chuẩn của nam giới.

Tính cân nặng chuẩn BMI dành cho người cao 1m60

BMI (Body mass index) là chỉ số đo lường chiều cao, trọng lượng cơ thể. BMI giúp bạn sàng lọc một cách đơn giản để kiểm tra tình trạng cân nặng và xếp vào các nhóm đối tượng: Nhẹ cân, bình thường, thừa cân và béo phì. BMI giúp bạn kiểm tra sự cân đối giữa chiều cao và cân nặng để điều chỉnh mức cân nặng về phù hợp. 

Công thức tính BMI = Cân nặng / (chiều cao x chiều cao) trong đó, chiều cao tính bằng mét và cân nặng tính bằng kg. Kết quả cho ra:

 • Nhẹ cân: BMI dưới 18,5
 • Bình thường: BMT trong khoảng 18,5 – 24,9
 • Thừa cân: BMT trong khoảng 25 – 29,9
 • Béo phì: BMI từ 30 trở lên.

Như vậy, theo công thức này, cân nặng chuẩn BMI dành cho người cao 1m60 nằm trong khoảng 47 – 63kg. Con số cụ thể còn có sự khác nhau tùy vào giới tính nam hoặc nữ, bởi cân nặng của nữ giới cũng thường thấp hơn nam dù có chung chiều cao.

Nam cao 1m60 nặng bao nhiêu kg?

Theo chỉ số BMI và bảng chiều cao cân nặng chuẩn, nam giới cao 1m60 nên giữ cân nặng ở mức 51 – 63kg. Đây là kết quả của một quá trình chăm sóc sức khỏe khoa học, cân bằng chế độ dinh dưỡng và rèn luyện thân thể hằng ngày. Những bạn giữ được cân nặng chuẩn sẽ có đủ điều kiện để xương phát triển thuận lợi.

Nữ cao 1m60 nặng bao nhiêu kg?

Dựa vào kết quả BMI cũng như bảng cân nặng chiều cao chuẩn của WHO, nữ cao 1m60 tương ứng với cân nặng 47 – 57kg. Đối với nữ giới, ngoại hình rất quan trọng, là lợi thế trong công việc và hoạt động cuộc sống. Do đó, hãy luôn giữ cân nặng phù hợp với chiều cao, chủ động điều chỉnh thói quen sinh hoạt nếu cân nặng chưa đạt chuẩn.

Cao 1m60 số đo 3 vòng bao nhiêu là chuẩn?

Công thức tính số đo 3 vòng chuẩn dành cho nữ giới cao 1m60 như sau:

 • Vòng 1 = 160 / 2 + 2 = 82 cm
 • Vòng 2 = 160 / 2 – 22 = 58 cm
 • Vòng 3 = Vòng 1 + 4 = 86 cm.
Chuẩn số đo 3 vòng giúp các bạn nữ có thân hình cân đối
Chuẩn số đo 3 vòng giúp các bạn nữ có thân hình cân đối.

Cao 1m60 có thể cao thêm nữa hay không?

Trường hợp bạn còn trong độ tuổi phát triển chiều cao tự nhiên (dưới 20 tuổi), bạn hoàn toàn có thể cao thêm nếu biết cách chăm sóc sức khỏe. Một cách khác để kiểm tra khả năng tăng trưởng của xương nhờ vào phim chụp X-Quang ở đầu gối, cổ tay, cổ chân… Nếu phần sụn tăng trưởng còn mở, xương vẫn đang tiếp tục kéo dài. Trường hợp phần sụn này đã đóng thì chứng tỏ xương đã cốt hóa, kết thúc quá trình tăng chiều cao.

Chiều cao 1m60 nặng bao nhiêu kg là chuẩn? Bạn không phải nhất thiết phải là chiều cao 1m60, mình có thể phát triển thêm chiều cao và phát triển cân nặng theo chiều cao đó. Miễn cơ thể của bạn còn có khả năng phát triển chiều cao thêm nữa.

>> Xem thêm: Cao 1m50 nặng bao nhiêu kg là vừa

Cao 1m60 ăn gì để cao thêm nữa?

Canxi, protein, vitamin D, vitamin K, collagen type 2, các khoáng chất như magie, phốt pho, kẽm, kali, sắt… là các chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình phát triển chiều cao. Những chất này có trong thực phẩm ăn uống hằng ngày nên bạn cần xây dựng thực đơn khoa học với đầy đủ các nhóm chất này:

Canxi: Canxi là thành phần chính của xương. 99% canxi trong cơ thể được tìm thấy ở xương và răng. Bổ sung canxi là điều quan trọng nhất để xương phát triển nhanh và chắc khỏe. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như: Sữa chua, cá, đậu, hạnh nhân, phô mai, ngũ cốc, bánh mì, nước cam, rau xanh như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn…

Protein: Chế độ ăn đủ protein giúp duy trì mật độ và hàm lượng khoáng chất trong xương, giảm tỷ lệ chấn thương vùng xương. Protein cũng giúp cơ thể xây dựng cơ bắp vững chắc, tăng hiệu suất tập luyện thể dục, thể thao tạo điều kiện phát triển chiều cao mạnh mẽ. Thực phẩm giàu protein có thể kể đến: Thịt gà (đặc biệt là phần ức gà), thịt bò nạc, trứng, cá, tôm, cua, yến mạch, phô mai, sữa chua, bông cải xanh, bánh mì…

Vitamin D: Đây là loại vitamin tham gia hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, thậm chí nếu bạn bổ sung canxi nhưng thiếu vitamin D thì cũng khó lòng đưa canxi vào cơ thể hoàn toàn. Vitamin D có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, cá hồi, cá ngừ, cá mòi, gan động vật, nấm, đậu nành, cam…

Vitamin K: Cùng với vitamin D, vitamin K hỗ trợ chuyển hóa canxi vào xương, tránh được tình trạng lắng đọng hoặc dư thừa canxi trong cơ thể. Vitamin K có thể bổ sung thông qua: Cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, gan bò, đậu xanh, thịt gà, gan ngỗng, đậu nành, kiwi, quả bơ, bắp cải, phô mai…

Collagen type 2: Loại collagen này sau khi đi vào cơ thể sẽ tạo ra một màng lưới ở xương, đây cũng là nơi canxi và các khoáng chất bám vào chắc chắn. Ngoài ra, collagen type 2 là thành phần quan trọng nuôi dưỡng khớp, giúp khớp hoạt động linh hoạt, khả năng vận động được nâng cao. Bạn bổ sung collagen type 2 với: Cá, thịt gà, lòng trắng trứng gà, quả mọng, tỏi, trà xanh, trái cây họ cam quýt…

Khoáng chất khác: Các loại khoáng chất như phốt pho, magie, kẽm, kali, sắt… hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn cũng như bổ trợ cho hoạt động của các nhóm chất khác. Thực phẩm cung cấp khoáng chất có thể kể đến: Các loại hạt, rau cải, thịt nội tạng, động vật có vỏ, trứng, ca cao, bơ, đậu…

Ăn uống đủ chất đảm bảo 32% khả năng tăng chiều cao
Ăn uống đủ chất đảm bảo 32% khả năng tăng chiều cao.

Cao 1m60 có thể sử dụng thuốc tăng chiều cao không?

Một số trường hợp cải thiện chiều cao bằng cách sử dụng thuốc tăng chiều cao. Đây là phương pháp chăm sóc sức khỏe hiện đại giúp đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Bởi chế độ ăn uống hằng ngày rất dễ xảy ra thiếu hụt chất do cách chế biến và bảo quản thực phẩm. Thuốc tăng chiều cao lúc này sẽ bù đắp lượng chất bị thiếu, nhằm giúp cơ thể đạt đủ điều kiện dinh dưỡng tăng trưởng.

Việc sử dụng thuốc tăng chiều cao cần có sự kết hợp với thói quen ăn uống, tập luyện, nghỉ ngơi khoa học để phát huy tác dụng tối ưu. Bạn lưu ý chọn đúng sản phẩm chất lượng, có xuất xứ rõ ràng và đã được kiểm định an toàn, chất lượng. Sản phẩm tốt sẽ được nhiều người tin dùng và nhận lại nhiều phản hồi tích cực.

Hướng dẫn giữ tỷ lệ chiều cao và cân nặng hợp lý

Để duy trì tỷ lệ hợp lý giữa chiều cao và cân nặng, chế độ ăn cần được sắp xếp khoa học và cân bằng. Bên cạnh đạm, tinh bột, chất béo thì vitamin và khoáng chất cũng cần được bổ sung. Năng lượng nạp vào cơ thể cần đạt đủ mức được khuyến nghị, nếu bạn nạp quá nhiều, hãy đốt cháy bằng cách tập luyện thể dục, thể thao. 

Ngoài ra, những bạn thừa cân cần tăng cường bổ sung chất xơ bằng rau củ và trái cây. Những bạn thiếu cân thì cần ăn với số lượng nhiều hơn, có thể chia nhỏ bữa ăn, và sắp xếp các nhóm chất hợp lý hơn. Thường xuyên theo dõi chỉ số BMI để kịp thời phát hiện tình hình cơ thể và có hướng xử lý kịp thời. 

Vận động giúp đốt cháy lượng calo đã nạp quá mức cho phép
Vận động giúp đốt cháy lượng calo đã nạp quá mức cho phép.

Cao 1m60 hướng dẫn phối đồ tăng thêm 5cm

Phối hợp trang phục một cách khéo léo như sau cũng giúp bạn “ăn gian” tới 5cm:

 • Trang phục có họa tiết đơn giản, nhỏ, màu sắc nhẹ nhàng không quá lòe loẹt.
 • Trang phục có họa tiết sọc dọc giúp người đối diện nhìn bạn theo chiều dọc nhiều hơn.
 • Quần, chân váy cạp cao, kết hợp với áo crop-top hoặc áo đóng thùng để lộ đôi chân dài, thon gọn.
 • Áo hoặc đầm có cổ chữ V sẽ giúp phần thân trên dài và nhỏ gọn hơn.
 • Giày cao gót cho nữ hoặc giày độn đế cho nam có độ cao 5cm.
 • Chân váy chữ A trên đầu gối hoặc dài tới nửa bắp chân.
 • Phụ kiện (thắt lưng, túi xách…) có kích thước tỷ lệ thuận với thân hình.
 • Đầm nhấn ở eo với các họa tiết như bèo nhún, nơ, thắt lưng, chun bó…
 • Cà vạt có họa tiết chéo, bản nhỏ (dành cho những loại trang phục có cà vạt).
 • Đầm ôm gọn cơ thể.
 • Trang phục vừa vặn, không quá rộng hoặc quá chật khiến bạn trông càng thấp bé hơn.
 • Số lượng khuy áo vừa phải, số lượng khuy áo quá nhiều khiến phần thân trên rườm rà và ngắn hơn.

Cao 1m60 để kiểu tóc nào giúp hack chiều cao

Nếu muốn hack dáng hiệu quả, các bạn nữ hãy buộc tóc hoặc búi tóc. Việc thả tóc, đặc biệt với những bạn tóc dài sẽ càng khiến thân hình trở nên thấp bé hơn. Buộc tóc gọn gàng giúp thân hình thoáng hơn, thon gọn hơn, chiều dài cơ thể trông dài hơn bình thường. Nam giới cũng nên để tóc cắt gọn nhưng không cắt quá cao sẽ phản tác dụng khiến phần đầu trông ngắn hơn.

Cao 1m60 đi xe máy loại nào phù hợp

Độ cao yên xe máy dưới 77cm sẽ phù hợp với những bạn có chiều cao 1m60. Những loại xe gợi ý cho bạn có thể kể đến: Honda Vision, Honda Lead, SH Mode… Bạn có thể tùy ý lựa chọn phù hợp với sở thích và khả năng tài chính của mình. Những chiếc xe có độ cao yên phù hợp giúp bạn đi lại thuận lợi, chống chân dễ dàng.

Nữ cao 1m60 có thể chọn dòng xe Vespa để tôn dáng và đảm bảo an toàn
Nữ cao 1m60 có thể chọn dòng xe Vespa để tôn dáng và đảm bảo an toàn.

Chiều cao 1m60 có thể là mức cao mong muốn của nữ, thế nhưng đối với nam giới, bạn còn thiếu tới 17cm so với chiều cao chuẩn. Do đó, tranh thủ thời gian xương còn trong quá trình tăng trưởng tự nhiên, hãy chú ý chăm sóc sức khỏe hợp lý. Đừng quên sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung nếu cần, để tốc độ tăng trưởng được cải thiện, sẵn sàng cao hết tiềm năng.

Hy vọng qua bài viết dưới đây bạn đã tìm hiểu được chiều cao 1m60 cân nặng bao nhiêu kg là vừa rồi nhé. Từ đó có chiến lược phát triển cho bản thân mình tốt hơn, nâng cao sức khỏe, cải thiện chiều cao.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  icon-tuvan
  TƯ VẤN
  TĂNG CHIỀU CAO