Cách tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi hiệu quả an toàn

9 tuổi là thời điểm trẻ sắp sửa bước vào giai đoạn dậy thì – cơ hội cuối cùng để cải thiện chiều cao. Muốn làm được điều đó, đòi hỏi cha mẹ phải có cách “đầu tư” khoa học và phù hợp với thể trạng của con. Vậy để đạt được hiệu quả tăng chiều cao tối ưu, cha mẹ cần nắm được những thông tin nào và làm cách nào để tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi tốt nhất?

Tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi cần quan tâm yếu tố nào?

Chiều cao của con chịu sự chi phối của 4 yếu tố, bao gồm: Di truyền, dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ, trong đó di truyền là yếu tố không thể thay đổi được. Tuy nhiên, yếu tố này chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ, bởi lẽ sự đầu tư chu đáo về dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ có thể “phá vỡ” chiều cao do di truyền quyết định.

Cải thiện tăng chiều cao cho bé 9 tuổi.
      Cải thiện tăng chiều cao cho bé 9 tuổi.

Tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi: Yếu tố dinh dưỡng

Trong 4 yếu tố, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất (32%). Nếu con bạn sở hữu một bộ gen “trời cho” nhưng không có đủ dinh dưỡng để phát triển thì vẫn có nguy cơ không đạt được chiều cao lý tưởng. 

Không ít các nghiên cứu đã chỉ ra, sự khác biệt về dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn có thể tạo ra sự khác biệt về chiều cao giữa các cá thể và sự cách biệt chiều cao trung bình giữa các quốc gia trên toàn thế giới. Sự cách biệt này có thể đạt mức 20cm giữa quốc gia cao nhất và quốc gia thấp nhất.

Hơn nữa, tình trạng còi xương của trẻ khi nhỏ hay tình trạng thừa cân, béo phì do bổ sung dinh dưỡng sai cách đều tạo nên những tác động tiêu cực đến khả năng phát triển tầm vóc của trẻ nếu không được cải thiện kịp thời.

Mỗi bữa ăn của trẻ nên bao gồm những thực phẩm sau đây để đáp ứng nguồn dinh dưỡng để tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi tốt nhất:

  • Protein nạc: Thịt, cá, đậu nành và các sản phẩm từ sữa
  • Canxi: Rau xanh, trái cây, hải sản và các sản phẩm từ sữa
  • Vitamin D: Cá, trứng và nấm (đồng thời tiếp xúc với ánh mặt trời)

Ngoài ra, khẩu phần ăn cũng nên tăng cường các loại rau xanh và trái cây để cung cấp các loại vitamin và dưỡng chất khác cần thiết cho sự phát triển của con.

Tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi: Yếu tố thể thao

Yếu tố thể thao chiếm 20%, được xem là yếu tố hỗ trợ sự phát triển chiều cao. Thông qua việc vận động cơ thể, tuyến yên được kích thích sản sinh hormone tăng trưởng, đồng thời tăng cường sự linh hoạt và chắc khỏe của xương khớp, giúp con yêu phát triển chiều cao nhanh chóng. 

Ngoài ra, việc vận động cơ thể mỗi ngày còn là cách để con duy trì cân nặng hợp lý, rèn luyện sức khỏe, đồng thời đẩy lùi quá trình cốt hóa xương sớm do lười vận động.

Để giúp con tăng chiều cao hiệu quả, cha mẹ nên tập cho con thói quen vận động cơ thể từ sớm. Những môn thể thao hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi hiệu quả có thể kể tới nhảy dây, bơi lội, cầu lông, bóng rổ, chạy bộ, yoga và pilates.

Tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi: Yếu tố sinh hoạt

Yếu tố sinh hoạt chiếm 25% khả năng đạt được chiều cao chuẩn khi trưởng thành của con. Trong khi ngủ, tuyến yên trong cơ thể con sẽ tiết ra hormone tăng trưởng để hỗ trợ sự phát triển của con. Mặc dù vận động cũng kích thích sự sản sinh của hormone này nhưng khi ngủ mới là thời điểm “đạt đỉnh”.

Để tối ưu hiệu quả tăng chiều cao từ giấc ngủ, cha mẹ nên khuyến khích con ngủ trước 22 giờ mỗi ngày và ngủ ít nhất 8 tiếng vào mỗi đêm. Duy trì một số thói quen tốt như ăn hạt, uống trà hoa, thực hiện các bài tập kéo giãn nhẹ nhàng,… sẽ giúp con nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Bảng chiều cao chuẩn cho trẻ 9 tuổi

Để xác định chiều cao chuẩn cho trẻ 9 tuổi, cha mẹ có thể dựa vào Bảng chiều cao cân nặng chuẩn độ tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo đó, chiều cao chuẩn của trẻ 9 tuổi là 133.3cm đối với nam và nữ. 

Chi tiết hơn, WHO còn đưa ra bảng số liệu tiến trình phát triển chiều cao của con theo từng tháng trong một độ tuổi cho cả nam và nữ. Dưới đây là bảng chiều cao chuẩn theo từng tháng của trẻ 9 tuổi mà tổ chức này đã đưa ra.

0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11
Nam 132.6 133 133.4 133.9 134.3 134.7 135.2 135.6 136.1 136.5 136.9 137.3
Nữ 132.5 133 133.5 134 134.5 135 135.5 136.1 136.6 137.1 137.6 138.1

(Nguồn: WHO)

Cha mẹ cũng cần chú ý rằng, không nhất thiết đến mỗi tháng sinh con phải đạt chính xác những con số được đưa ra như bảng trên. Chiều cao có thể xê dịch so với chuẩn nhưng phải nằm trong tầm kiểm soát.

Chiều cao chuẩn của trẻ 9 tuổi là 133.3cm đối với nam và nữ
                   Chiều cao chuẩn của trẻ 9 tuổi là 133.3cm đối với nam và nữ

Tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi cần lưu ý gì?

Bên cạnh việc chăm chút vào 3 yếu tố chính là dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ, cha mẹ cũng cần quan tâm đến sức khỏe tổng thể của con để giúp trẻ cải thiện chiều cao hiệu quả. 

Chú ý khám sức khỏe định kỳ cho trẻ

Thông qua việc thăm khám sức khỏe định kỳ cho trẻ, cha mẹ có thể nắm được tình hình chung về sức khỏe tổng thể cũng như khả năng phát triển tầm vóc của trẻ trong những giai đoạn tiếp theo. Đồng thời, đây cũng là cách giúp cha mẹ có thể chủ động phòng ngừa hoặc điều trị kịp thời những căn bệnh, tác nhân xấu đang tồn tại trong cơ thể và có thể kìm hãm khả năng phát triển của con.

Đo chiều cao thường xuyên cho trẻ hàng tháng

Bằng cách đo chiều cao thường xuyên cho trẻ hàng tháng, cha mẹ có thể nắm được tốc độ phát triển chiều cao của con, để từ đó điều chỉnh kế hoạch tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi phù hợp với thể trạng của con để tối ưu hiệu quả. 

Tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi bằng cách uống sữa

Sữa tăng chiều cao từ lâu đã được xem là nguồn bổ sung dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển sức khỏe của trẻ. Các loại sữa ngày nay, còn được bổ sung các thành phần dinh dưỡng có lợi cho chiều cao như Canxi, Kẽm, Magie,… để giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Cha mẹ có thể cho trẻ sử dụng sữa hạt hoặc sữa bò nguyên chất để tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. Tuy nhiên, sữa cũng có chứa hàm lượng lớn chất béo, do đó cha mẹ chỉ nên bổ sung một lượng khoảng 750ml mỗi ngày cho trẻ.

Tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi bằng thực phẩm chức năng

Sử dụng thực phẩm chức năng (TPCN) thuốc tăng chiều cao là xu hướng nuôi con hiện đại của hàng triệu gia đình ở các nước phát triển hiện nay. TPCN được xem là giải pháp đáp ứng dinh dưỡng cho cơ thể trẻ mà bữa ăn vẫn chưa đảm bảo được. 

Muốn khai thác tối đa hiệu quả tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi bằng thực phẩm chức năng, cha mẹ nên lựa chọn các sản phẩm hỗ trợ có các thành phần như:

  • Canxi (dạng Nano): Canxi là thành phần chính của xương, nếu không có đủ Canxi xương sẽ không thể phát triển. Với Canxi dạng Nano, cơ thể con có thể hấp thụ trọn vẹn mà không có bất kỳ các tác dụng phụ nào như khó thở, nôn mửa, nóng trong người, táo bón,…
  • Các thành phần hỗ trợ: Collagen Type II thủy phân, Kẽm, Magie, vitamin D, vitamin K,… là những thành phần thường thấy trong các sản phẩm hỗ trợ tăng trưởng chiều cao. Sự có mặt của các dưỡng chất này hỗ trợ hấp thụ và thẩm thấu Canxi hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chú ý đặt mua sản phẩm ở những đơn vị, nhà phân phối uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. 

Sử dụng TPCN hỗ trợ tăng chiều cao là xu hướng chăm sóc chăm con hiện đại ở các nước phát triển.

Như vậy, để tăng chiều cao cho trẻ 9 tuổi hiệu quả , cha mẹ cần nắm được 3 yếu tố quan trọng là dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ, đồng thời có kế hoạch khai thác triệt để lợi ích tăng chiều cao từ các yếu tố này. Bên cạnh đó, chú ý cho con khám sức khỏe thường xuyên, sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ cho con cũng là những điều quan trọng giúp con đạt được tốc độ tăng trưởng tối đa trong từng giai đoạn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-tuvan
TƯ VẤN
TĂNG CHIỀU CAO