Tìm hiểu các loại vitamin tăng chiều cao

Để cải thiện chiều cao có hiệu quả, bữa ăn của bạn nhất định phải cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng cần thiết cho sự phát triển của xương. Các vi chất dinh dưỡng này tác động như thế nào đến sự phát triển của xương và bạn có thể bổ sung từ đâu?

Vitamin tăng chiều cao là gì?

Vitamin tăng chiều cao là những vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và chiều cao. Các vitamin hỗ trợ cho quá trình phát triển chiều cao của bạn bao gồm: Vitamin D, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin K và vitamin F.

Các vitamin này được chia làm 2 loại gồm:

 • Vitamin tan trong chất béo: Vitamin A, D và K
 • Vitamin tan trong nước: Vitamin B và vitamin C
Vitamin và khoáng chất tăng chiều cao phần lớn đến từ các loại thực phẩm tự nhiên
Vitamin và khoáng chất tăng chiều cao phần lớn đến từ các loại thực phẩm tự nhiên.

Tại sao vitamin lại ảnh hưởng đến chiều cao?

Vitamin và khoáng chất thực hiện hàng trăm vai trò trong cơ thể. Chúng giúp củng cố xương, chữa lành vết thương và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một số vi chất dinh dưỡng cũng chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và sửa chữa tổn thương tế bào. Những điều này đều góp phần thúc đẩy sự phát triển chiều cao.

Vitamin và khoáng chất thường được gọi là vi chất dinh dưỡng vì cơ thể bạn chỉ cần một lượng nhỏ. Mặc dù vậy nhưng thiếu vitamin cũng có thể dẫn đến nhiều bệnh tật khác nhau liên quan tới xương:

 • Bệnh còi: Thiếu vitamin C có thể gây chảy máu nướu răng và bệnh còi xương.
 • Bệnh còi xương: Sự thiếu hụt vitamin D có thể gây ra bệnh còi xương, tình trạng đặc trưng bởi xương mềm và yếu, có thể dẫn đến biến dạng xương.

Ngược lại, bổ sung đủ vitamin và khoáng chất sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho cơ thể và sức khỏe xương. Chẳng hạn sự kết hợp của Canxi, vitamin D, vitamin K, Magie và Phốt pho giúp bảo vệ xương và chống lại gãy xương.

>> Xem thêm:

Tổng hợp các loại vitamin tăng chiều cao

Để sở hữu tầm vóc lý tưởng, đừng quên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học với đa dạng thực phẩm có chứa các loại vitamin tăng chiều cao sau đây:

Vitamin D

Vitamin D cần thiết cho sự phát triển chắc khỏe của xương và cơ. Đồng thời, tăng cường hiệu suất hấp thụ Canxi và Phốt pho – những dưỡng chất thiết yếu đối với xương. Trẻ em thiếu vitamin D có thể bị yếu xương, còi xương, chân vòng kiềng và nhiều biến dạng xương khác. Người lớn thiếu vitamin D có thể gia tăng tỷ lệ mắc loãng xương.

Vitamin D cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh và hạn chế các biến chứng về xương
Vitamin D cần thiết để duy trì xương khỏe mạnh và hạn chế các biến chứng về xương.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, trẻ em và thanh thiếu niên đang trong độ tuổi phát triển nên bổ sung một lượng vitamin D mỗi ngày như sau:

 • 0 – 12 tháng tuổi: 400 IU
 • 1 – 18 tuổi: 600 IU

Tuy nhiên, đây chỉ mới là lượng vitamin cần thiết để ngăn ngừa bệnh còi xương. Để có sức khỏe xương tốt, bạn cần bổ sung ít nhất 1000 IU vitamin mỗi ngày và điều chỉnh tùy theo độ tuổi, cân nặng.

Các nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất bao gồm sữa tăng cường vitamin D, lòng đỏ trứng, các loại cá béo. Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D tăng chiều cao cho cơ thể bằng việc phơi nắng mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thông qua các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao.

Vitamin B1

Vitamin B1 (Thiamine) có chức năng ổn định hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như cung cấp máu cho các cơ quan, từ đó thúc đẩy sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là sự tăng trưởng mạnh mẽ của xương. Để xương phát triển khỏe mạnh, bạn nên bổ sung 1.2mg vitamin B1 mỗi ngày.

Vitamin B2 

Vitamin B2 (Riboflavin) là một vi chất không thể thiếu đối với sự tăng trưởng của các tế bào trong cơ thể, đặc biệt là tế bào xương. Vitamin B2 còn tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thực phẩm thành năng lượng và nguyên liệu cho xương. Mỗi ngày bạn nên bổ sung 1.3mg hàm lượng vitamin tăng chiều cao này.

Vitamin B1 và vitamin B2 là 2 vitamin tăng chiều cao bạn nên bổ sung hàng ngày
Vitamin B1 và vitamin B2 là 2 vitamin tăng chiều cao bạn nên bổ sung hàng ngày.

Để bổ sung vitamin tăng chiều cao B1 và B2, bạn có thể thêm một số thực phẩm sau vào bữa ăn: Rau xanh (Cải xoăn, đậu bắp, măng tây,…), thịt lợn, gan, trứng, cá hoặc động vật có vỏ, trái cây (chuối, cam,…), hạt (ngũ cốc, hướng dương,…).

Vitamin C

Vitamin C rất quan trọng đối với sức khỏe xương khớp. Vitamin tăng chiều cao này cần thiết cho sự hình thành collagen – nền tảng của quá trình khoáng hóa xương. Không ít nghiên cứu đã liên kết việc tăng mức vitamin C với mật độ xương lớn.

Theo thông tin từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), hàm lượng vitamin C khuyến nghị bổ sung mỗi ngày theo từng độ tuổi như sau:

 • 0 – 6 tháng tuổi: 40mg
 • 7 – 12 tháng tuổi: 50mg
 • 1 – 3 tuổi: 15mg
 • 4 – 8 tuổi: 25mg
 • 9 – 13 tuổi: 45mg
 • 14 – 18 tuổi: 75mg (nam) và 65mg (nữ)
 • Trên 19 tuổi: 90mg (nam) và 75mg (nữ)
Các loại quả mọng nước rất dồi dào vitamin C
Các loại quả mọng nước rất dồi dào vitamin C.

Trái cây, đặc biệt là những loại quả mọng nước như cam, quýt, bưởi, chanh, ổi hoặc các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, phúc bồn tử cũng rất giàu vitamin C. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung vitamin tăng chiều cao này từ ớt chuông, bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn,…

Vitamin F

Vitamin F là tên gọi chung của hai loại axit béo ALA và LA. Trong suốt quá trình tăng trưởng và phát triển, bạn nên bổ sung đủ lượng vitamin này để cơ thể luôn khỏe mạnh và tránh các bệnh mãn tính.

Cơ thể của bạn sẽ chuyển đổi ALA thành axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Các axit béo đóng vai trò quan trọng như: Duy trì cấu trúc, tính linh hoạt và tính lưu động của màng tế bào, sản xuất và lưu trữ năng lượng,…

Cá là một trong những thực phẩm đáng tin cậy để bổ sung vitamin F tăng chiều cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp nhiều chất sau vào chế độ ăn uống như hạt lanh, hạt chia, quả óc chó, dầu mù tạt, đậu hủ non,…

Bạn có thể dùng các loại dầu hạt để chế biến thức ăn nhằm bổ sung vitamin F
Bạn có thể dùng các loại dầu hạt để chế biến thức ăn nhằm bổ sung vitamin F.

Vitamin K

Vitamin K rất quan trọng đối với sự phát triển và tăng trưởng bình thường của xương. Theo đó, nồng độ vitamin K trong máu thấp có liên quan đến mật độ xương thấp và có thể tăng nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, vitamin K còn giúp quá trình hấp thụ Canxi vào xương dễ dàng hơn.

Cơ thể rất ít khi thiếu hụt vitamin K vì nó được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên mà chúng ta ăn hàng ngày. Chẳng hạn bông cải xanh (nấu chín), cải Brussels, bắp cải, dầu hạt cải, cải xoăn, mùi tây, rau bina, dầu oliu,…

Vitamin K rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao
Vitamin K rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao

Một số loại khoáng chất tăng chiều cao

Bên cạnh việc bổ sung các loại vitamin tăng chiều cao, bạn cũng cần chú ý thêm một số loại khoáng chất tăng chiều cao như Canxi, Collagen Type 2, Phốt pho, Magie, Kẽm,… vào bữa ăn hàng ngày.

Canxi

Canxi là một nguyên tố thiết yếu trong quá trình khoáng hóa hệ xương. Canxi là khoáng chất chính tạo nên xương, nơi nó tồn tại hơn 99% dưới dạng phức hợp Canxi Photphat. Khoáng chất tăng chiều cao này cung cấp sức mạnh, cấu trúc xương, duy trì nguồn canxi ngoài và trong tế bào.

Thiếu Canxi có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, tăng trưởng kém, còi xương và nhiều tác động tiêu cực khác cho cơ thể. Vậy nên bạn cần chú ý đặc biệt việc bổ sung khoáng chất tăng chiều cao này.

Canxi rất dồi dào trong thực phẩm, đặc biệt là sữa và các loại rau xanh
Canxi rất dồi dào trong thực phẩm, đặc biệt là sữa và các loại rau xanh.

Hàm lượng Canxi cần bổ sung cho cơ thể hàng ngày theo độ tuổi được khuyến nghị như sau:

 • 0 – 6 tháng tuổi: 200mg
 • 6 – 12 tháng tuổi: 260mg
 • 1 – 3 tuổi: 700mg
 • 4 – 8 tuổi: 1000mg
 • 9 – 18 tuổi: 1300mg
 • 19 – 50 tuổi: 1000mg

Bạn có thể bổ sung khoáng chất tăng chiều cao này từ các loại thực phẩm như sữa, chế phẩm từ sữa, các loại rau củ quả, đặc biệt là rau xanh, cá và động vật có vỏ,…

Collagen Type II

Collagen Type II là một loại protein cần thiết cho sụn, xương và các loại mô liên kết khác ở người. Dưỡng chất này có thể hoạt động bằng cách khiến cơ thể sản sinh ra các hoạt chất chống sưng đau.

Bạn có thể bổ sung Collagen Type II từ các thực phẩm như nước hầm xương, thịt gà, cá và động vật có vỏ, lòng trắng trứng gà, trái cây họ cam quýt, quả mọng, ổi, tỏi, rau xanh, đậu, cà chua.

Phốt pho

Phốt pho là khoáng chất tăng chiều cao có trong cơ thể chúng ta. Hầu hết nằm ở xương, đăng và một số nằm trong gen. Cơ thể cần phốt pho để tạo ra năng lượng và thực hiện nhiều quá trình hóa học quan trọng.

Tùy thuộc vào độ tuổi mà lượng Phốt pho cần bổ sung
Tùy thuộc vào độ tuổi mà lượng Phốt pho cần bổ sung.

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), hàm lượng khoáng chất tăng chiều cao Phốt pho nên được bổ sung mỗi ngày như sau:

 • 0 – 6 tháng tuổi: 100mg
 • 7 – 12 tháng tuổi: 275mg
 • 1 – 3 tuổi: 460mg
 • 4 – 8 tuổi: 500mg
 • 9 – 18 tuổi: 1250mg
 • Trên 19 tuổi: 700mg

Nguồn cung cấp Phốt pho có thể là ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, trứng, cá, thịt, thịt gia cầm, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc.

Magie

Magie quan trọng đối với nhiều quá trình trong cơ thể, bao gồm tạo ra protein, xương và DNA. Những người hấp thụ nhiều Magie có mật độ khoáng xương cao hơn, điều này rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương.

Socola đen với 70% từ cacao là nguồn cung cấp Magie hiệu quả
Socola đen với 70% từ cacao là nguồn cung cấp Magie hiệu quả

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), hàm lượng Magie cần bổ sung mỗi ngày để hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao bao gồm:

 • 0 – 6 tháng: 30mg
 • 7 – 12 tháng: 75mg
 • 1 – 3 tuổi: 80mg
 • 4 – 8 tuổi: 130mg
 • 9 – 13 tuổi: 240mg
 • 14 – 18 tuổi: 410mg (nam) và 360mg (nữ)
 • 19 – 50 tuổi: 400mg (nam) và 310mg (nữ)

Các nguồn cung cấp Magie dồi dào gồm: Socola, rau bina, các loại đậu, sữa chua, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt.

Kẽm

Khoáng chất tăng chiều cao này được tìm thấy trong các tế bào khắp cơ thể. Kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Cơ thể chúng ta còn cần kẽm để tạo ra protein và DNA, kẽm giúp vết thương mau lành và rất quan trọng đối với vị giác, khứu giác.

Bổ sung kẽm là một cách để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Bổ sung kẽm là một cách để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch

Theo Viện Y tế Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH), hàm lượng kẽm nên bổ sung mỗi ngày theo từng độ tuổi như sau:

 • 0 – 6 tháng tuổi: 2mg
 • 7 – 12 tháng tuổi: 3mg
 • 1 – 3 tuổi: 3mg
 • 4 – 8 tuổi: 5mg
 • 9 – 13 tuổi: 8mg
 • 14 – 18 tuổi: 11mg (nam) và 9mg (nữ)
 • Trên 19 tuổi: 11mg (nam) và 8mg (nữ)

Các nguồn cung cấp kẽm mà bạn nên thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể là đậu, trứng, ngũ cốc tăng cường, các loại đậu, sữa, thịt gia cầm, thịt đỏ, cá và hải sản, ngũ cốc nguyên hạt.

Để bổ sung các loại vitamin tăng chiều cao cũng như khoáng chất thiết yếu, bạn có thể tham khảo các thực phẩm mà Kết nối yêu thương đã gợi ý phía trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng thực phẩm hỗ trợ để cung cấp các chất dinh dưỡng này cho cơ thể. Cuối cùng, đừng quên kết hợp bữa ăn giàu dinh dưỡng với những thói quen lành mạnh như tập thể thao, ngủ sớm để đạt được chiều cao lý tưởng nhé.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  icon-tuvan
  TƯ VẤN
  TĂNG CHIỀU CAO