Những bài tập tăng chiều cao của người Trung Quốc hiệu quả

Vài thập kỷ gần đây, bên cạnh sự tăng trưởng mạnh mẽ về kinh tế, chiều cao trung bình của người Trung Quốc cũng có bước nhảy vọt đáng ngưỡng mộ, thậm chí đứng đầu Thế Giới về tốc độ phát triển. Sự đầu tư về dinh dưỡng, áp dụng các bài tập tăng chiều cao của người Trung Quốc và sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao chính là những bí quyết quan trọng mang đến sự tăng trưởng thể chất vượt trội này.

Chỉ số phát triển chiều cao của người Trung Quốc

Vào năm 1985, khảo sát về chiều cao trung bình của thanh niên Trung Quốc cho thấy, chiều cao của nữ giới 19 tuổi trung bình là 1,58 m và nam giới là 1,67 m. Tuy nhiên, 35 năm sau đó, kết quả đã có sự thay đổi rõ rệt.

Theo tạp chí y khoa The Lancet vào tháng 11/2020, người Trung Quốc đang ngày càng cao hơn. Chiều cao trung bình của nam giới Trung Quốc 19 tuổi là 1m75.7, nữ giới là 1m63.5cm, gần bằng mức chiều cao trung bình Thế Giới. Khi kết quả này được công bố, rất nhiều người đã tỏ ra đồng tình khi quan sát chiều cao của thế hệ trẻ. Với tốc độ này, sự tăng trưởng chiều cao của nam giới Trung Quốc đang nhanh nhất Thế Giới, sự cải thiện chiều cao của nữ giới xếp ở vị trí thứ 3.

Chiều cao của thanh niên Trung Quốc cao hơn rất nhiều so với thế hệ trước
Chiều cao của thanh niên Trung Quốc cao hơn rất nhiều so với thế hệ trước

Bài tập tăng chiều cao của người Trung Quốc kết hợp dinh dưỡng

Uống sữa bổ sung Canxi

Học hỏi chế độ dinh dưỡng của phương Tây, phụ huynh Trung Quốc đã chú trọng bổ sung sữa vào thực đơn ăn uống hằng ngày của con để tăng cường hàm lượng Canxi cho trẻ. Trong sữa chứa tổ hợp dinh dưỡng hỗ trợ tăng trưởng chiều cao và chăm sóc sức khỏe: Protein, chất béo, Canxi, vitamin D, vitamin A… 

Thậm chí, quốc gia này còn triển khai chiến dịch “Uống sữa để yêu nước”, khuyến khích người dân uống sữa thường xuyên để cải thiện sức khỏe, thể trạng và nhiều thứ khác. Những chương trình trên truyền hình ngập tràn quảng cáo về uống sữa. Lượng sữa tiêu thụ bình quân của người dân Trung Quốc lên đến 30kg/năm.

Nhờ vậy, chiều cao của thế hệ trẻ Trung Quốc dần dần có sự cải thiện rõ rệt, đưa quốc gia này trở thành một trong những đất nước có chiều cao trung bình tốt nhất Châu Á hiện nay.

Chế độ ăn uống đa dạng

Bên cạnh việc tăng lượng sữa tiêu thụ, chế độ ăn uống hằng ngày của trẻ em Trung Quốc hiện nay cũng rất đa dạng. Sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong vài thập kỷ gần đây giúp phụ huynh Trung Quốc có điều kiện để chăm sóc dinh dưỡng cho con tốt hơn. Trẻ em được cung cấp nhiều thực phẩm giàu protein, Canxi như thịt, cá, đậu phụ…

Bữa ăn còn có các loại rau xanh lành mạnh như ớt chuông, giá đỗ được chế biến bằng cách xào chín tới hoặc hấp để bảo toàn tối đa dinh dưỡng. Nhờ vậy, cơ thể nhận được lượng dinh dưỡng đa dạng, dồi dào, khỏe mạnh và có sự tăng trưởng thể chất vượt trội hơn.

Bữa ăn Trung Quốc ngày càng đa dạng và giàu dinh dưỡng
Bữa ăn Trung Quốc ngày càng đa dạng và giàu dinh dưỡng

Chăm sóc giấc ngủ

Bộ Giáo dục Trung Quốc đã ban hành thông tư về việc đảm bảo và cải thiện chất lượng giấc ngủ của học sinh, quy định rõ thời gian ngủ cần đáp ứng ở mỗi cấp học:

 • Bậc tiểu học: Tối thiểu 10 tiếng/ngày
 • Trung học cơ sở và trung học phổ thông: Tối thiểu 8-9 tiếng/ngày

Giờ đi ngủ cũng được khuyến cáo không quá 21h20 đối với học sinh tiểu học, không quá 22h đối với các cấp học cao hơn.

Điều này giúp phụ huynh không ép con học quá nhiều, làm ảnh hưởng đến thời gian và chất lượng giấc ngủ.

Giấc ngủ chi phối khá nhiều trong tiến trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Nếu trẻ được ngủ sớm và ngon giấc mỗi đêm, tuyến yên có thể sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng. Loại hormone này có tác dụng thúc đẩy xương dài ra nhanh và chắc khỏe, từ đó chiều cao sẽ phát triển vượt trội. Chính việc chú ý chăm sóc giấc ngủ cho trẻ em khoa học, chiều cao trung bình của thanh thiếu niên Trung Quốc đã có sự cải thiện nhanh chóng.

Một số bài tập tăng chiều cao Tik Tok Trung Quốc

Tik Tok là một trong những nền tảng mạng xã hội phát triển nhất hiện nay tại Trung Quốc. Nội dung video trên nền tảng này vô cùng đa dạng, thuộc nhiều chủ đề khác nhau, giúp người dùng vừa giải trí, vừa học hỏi kiến thức. Thông qua Tik Tok, nhiều bài tập tăng chiều cao Trung Quốc cũng được lan tỏa rộng rãi, hỗ trợ các bạn trẻ vận động tăng cường sức khỏe và thúc đẩy phát triển chiều cao.

>>Xem thêm: Bài tập tăng chiều cao của người trưởng thành

Tập thể dục cộng với đeo gai chống gù

Đai chống gù được thiết kế dạng đai hoặc áo, giúp người đeo có thể điều chỉnh tư thế lưng thẳng hơn, tránh gù lưng, cải thiện dần tình trạng gù lưng. Sản phẩm này được nhiều phụ huynh Trung Quốc lựa chọn cho con sử dụng trong đời sống thường nhật, khi tập thể dục để lưng và cột sống luôn thẳng, tạo ra dáng người thanh thoát và hỗ trợ phát triển chiều cao.

Nhiều trẻ em Trung Quốc đeo đai chống gù lưng khi tập thể dục
Nhiều trẻ em Trung Quốc đeo đai chống gù lưng khi tập thể dục

Bài tập Yoga trung quốc

Yoga có nguồn gốc từ Ấn Độ và đang được áp dụng tập luyện tại nhiều quốc gia trên Thế Giới. Hỗ trợ tăng chiều cao và cải thiện mật độ xương là một trong những lợi ích của yoga. Trên Tik Tok Trung Quốc và tại Việt Nam có rất nhiều “huấn luyện viên” online tích cực nghiên cứu và sản xuất các video hướng dẫn yoga tăng chiều cao tại nhà.

Giúp người dùng mạng xã hội này có thể tự tập luyện để cải thiện chiều cao. Một số tư thế yoga tăng chiều cao hiệu quả được nhiều người yêu thích: Tư thế rắn hổ mang, tư thế cây cầu, tư thế trái núi, tư thế tam giác, tư thế đứng trên vai…

Bài tập giãn cơ cột sống

Một số bài tập giãn cơ cột sống như tư thế con bò – con mèo, đầu chạm đầu gối, ngồi gập người hai bên, bài tập em bé… cũng được giới thiệu rộng rãi trên kênh tik tok Trung Quốc với nhiều lợi ích nổi bật, hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả.

Nhóm bài tập giãn cơ cột sống này sẽ giúp tăng khả năng chuyển động của các khớp, tăng lượng máu đến cơ, cải thiện tư thế, giảm căng thẳng và các vấn đề do căng thẳng gây nên… Các yếu tố này đều giúp trẻ em Trung Quốc khỏe mạnh và tăng trưởng chiều cao tốt khi tập luyện bài tập giãn cơ cột sống thường xuyên.

Bài tập giãn cơ cột sống hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả cho thanh niên Trung Quốc
Bài tập giãn cơ cột sống hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả cho thanh niên Trung Quốc.

Bài tập uốn người

Các bạn nữ Trung Quốc rất thích tập luyện bài tập uốn người trên Tik Tok để vừa có được cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh, vừa thúc đẩy chiều cao tăng trưởng tốt. Các video bài tập này thu hút hàng triệu lượt view, thả tim và tập theo.

Một số động tác phổ biến: Tư thế con châu chấu, tư thế lạc đà, tư thế nằm ngửa kéo chân, tư thế chim bồ câu… Tuy thời gian đầu tập bài tập uốn người, chúng ta có thể cảm thấy khó khăn và đau nhức mình mẩy, nhưng sau một thời gian, cơ thể sẽ quen với bài tập và các lợi ích cũng sẽ được thể hiện rõ ràng hơn.

Bài tập chơi bóng rổ tăng chiều cao

Trung Quốc là quê hương của VĐV bóng rổ tài năng và nổi tiếng với chiều cao nổi bật 2m29 – Diêu Minh. Nhiều phụ huynh cho rằng, chính việc tập luyện bóng rổ hằng ngày đã mang đến cho VĐV này chiều cao vượt trội cũng như sự nổi tiếng nên đã khuyến khích con cái tham gia tập luyện môn thể thao này.

Thực tế, các động tác trong chơi bóng rổ tác động tích cực đến tăng trưởng thể chất cũng như thể lực của trẻ. Chính việc được tập luyện bóng rổ thường xuyên đã giúp rất nhiều trẻ em Trung Quốc có được chiều cao tốt, góp phần nâng cao mức chiều cao trung bình của thanh niên Trung Quốc hiện nay.

Phương pháp tăng chiều cao cổ truyền Trung Quốc

Sử dụng bài thuốc gia truyền

Y học Trung Quốc nổi tiếng với khả năng kết hợp nhiều dược liệu, thảo dược thiên nhiên, tạo ra nhiều bài thuốc trị bệnh, chăm sóc sức khỏe, cải thiện tầm vóc hiệu quả, không thua kém Tây y.

Do đó, không quá bất ngờ khi nhiều phụ huynh nước này tin tưởng và cho con cái sử dụng các bài thuốc gia truyền của cha ông để phát triển chiều cao tốt hơn. Tuy nhiên, hiệu quả của các bài thuốc gia truyền này đến đâu, tính an toàn của nó vẫn chưa được nghiên cứu và khẳng định cụ thể. Do đó, Việt Nam và các quốc gia khác khó có thể học hỏi bí quyết tăng chiều cao cổ truyền này để cải thiện chiều cao cho dân tộc mình.

Nhiều bài thuốc gia truyền Trung Quốc hỗ trợ trẻ tăng trưởng chiều cao tốt
Nhiều bài thuốc gia truyền Trung Quốc hỗ trợ trẻ tăng trưởng chiều cao tốt

Sử dụng thực phẩm chức năng nội địa Trung Quốc

Từ các bài thuốc gia truyền, kết hợp với y học hiện đại, Trung Quốc đã tạo nên nhiều sản phẩm tăng chiều cao nội địa, giúp bổ sung dinh dưỡng đa dạng, hỗ trợ phát triển chiều cao hiệu quả hơn. Không quá nổi bật nếu so với Mỹ, Nhật, Hàn, nhưng ngành sản xuất thực phẩm chức năng Trung Quốc cũng được nhiều phụ huynh trong và ngoài nước quan tâm, nhất là khi quốc gia này đang đứng đầu Thế Giới về tốc độ tăng trưởng chiều cao ở nam.

Ngoài ra, một hình thức tăng chiều cao rất được yêu thích là cho trẻ tiêm hormone tăng trưởng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng với những trẻ được chẩn đoán thấp lùn do thiếu hụt hormone này, những trẻ thấp lùn do chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học, dù tiêm hormone tăng trưởng, chiều cao vẫn không thể tăng trưởng như kỳ vọng. Do đó, các bác sĩ chuyên khoa Trung Quốc không khuyến khích sử dụng cách này như một giải pháp cải thiện chiều cao uy tín.

Sự phát triển chiều cao nhanh chóng và mạnh mẽ của thanh niên Trung Quốc trong vài thập kỷ gần đây là tấm gương cho Việt Nam và các quốc gia đang có chiều cao trung bình hạn chế học hỏi. Hy vọng các thông tin chia sẻ về bài tập tăng chiều cao của người Trung Quốc của Kết nối yêu thương đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về quá trình cải thiện tầm vóc của người Trung Quốc. Từ đó thu nạp cho mình nhiều kiến thức, bài học hữu ích để thúc đẩy tăng trưởng tầm vóc cho bản thân và gia đình.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  icon-tuvan
  TƯ VẤN
  TĂNG CHIỀU CAO