Những thực phẩm hạn chế phát triển chiều cao của trẻ

Để đảm bảo dinh dưỡng tăng chiều cao cho trẻ, bạn phải thật sự cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm. Không phải khi trẻ được ăn những thức ăn mà chúng thích thì 32% dinh dưỡng sẽ được đáp ứng. Mặt khác, nhiều thực phẩm được chế biến cẩn thận, tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất lại gây hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ. Dưới đây là những thực phẩm hạn chế phát triển chiều cao của trẻ nên tránh.

Tại sao dinh dưỡng lại ảnh hưởng đến chiều cao?

Dinh dưỡng có tác động không nhỏ đến sự phát triển chiều cao của trẻ và sự khỏe mạnh của cơ thể. Đây là điều kiện quan trọng để lý giải tại sao dinh dưỡng lại ảnh hưởng đến chiều cao.

Thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể
Thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cũng có thể kìm hãm sự phát triển của trẻ

✅ Một khẩu phần ăn hợp lý là cách mà bạn đưa các dưỡng chất có lợi từ trong thực phẩm vào cơ thể. Trong quá trình tiêu hóa, các chất dinh dưỡng này sẽ chuyển đổi thành những dưỡng chất có lợi và được vận chuyển khắp cơ thể, đến các vị trí quan trọng để nuôi dưỡng và giúp chúng “lớn lên”.

✅ Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đã được chuyển hóa thành các chất có lợi  như các loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là Canxi và được vận chuyển đến xương để nuôi dưỡng chúng khỏe mạnh và kích thích phát triển chiều dài.

✅ Mặt khác, thực phẩm cũng chứa các dưỡng chất cần thiết để duy trì một hệ miễn dịch giúp trẻ khỏe mạnh. Chỉ khi khỏe mạnh, trẻ mới có thể đáp ứng được các hoạt động thúc đẩy sự phát triển chiều cao trong đó có quá trình kích thích hormone tăng trưởng – một yếu tố quan trọng giúp con phát triển chiều cao nhanh chóng.

✅ Với những tác động được phân tích phía trên, dinh dưỡng được đánh giá là một phần quan trọng đối với sự phát triển chiều cao và cần được đảm bảo trong suốt quá trình tăng trưởng của trẻ.

Nhóm thực phẩm trẻ nên hạn chế để phát triển chiều cao

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào và phong phú bậc nhất. Một loại thực phẩm có thể cung cấp được ít nhất 10 chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, cách chế biến có thể làm cho các thực phẩm hao hụt dinh dưỡng, thậm chí là nguyên nhân hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ. Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm điển hình:

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh thực phẩm hạn chế phát triển chiều cao của trẻ
Thức ăn nhanh thực phẩm hạn chế phát triển chiều cao của trẻ

Thức ăn nhanh là một trong 5 nhóm thực phẩm trẻ nên hạn chế để phát triển chiều cao. Giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn nhanh phần lớn là carbohydrate và chất béo không lành mạnh, bởi lẽ quá trình chế biến chủ yếu là chiên, nướng.

Sự có mặt của carbohydrate và chất béo không lành mạnh với lượng lớn trong cơ thể có thể dẫn đến sự mất kiểm soát cân nặng. Trong đó, thừa cân và béo phì là những nguyên nhân tiềm ẩn gây áp lực đến sự phát triển của hệ xương cũng như khả năng mắc các bệnh chuyển hóa. Do đó, cha mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhanh. 

Nước ngọt có gas

Nước ngọt lúc bé có thể kìm hãm khả năng đạt chiều cao chuẩn
Sự ham thích nước ngọt lúc bé có thể kìm hãm khả năng đạt chiều cao chuẩn khi trẻ trưởng thành

✍️ Nếu trẻ nhà bạn thích uống nước ngọt có gas, hãy kiêng ngay lập tức cho trẻ để phát triển chiều cao. Theo ước tính, trong mỗi 100ml nước ngọt có gas có chứa khoảng 17mg Phốt pho. Điều này có nghĩa là khi uống một lon nước ngọt 330ml, trẻ đã nạp vào cơ thể hơn 51mg khoáng chất này.

✍️ Khi cơ thể dư thừa photpho, chúng sẽ lấy Canxi từ xương để trung hòa, từ đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến mật động và sức mạnh của xương. Theo nghiên cứu của Đại học Tufts vào năm 2006, những người tiêu thụ nhiều nước ngọt có gas có liên quan đến mật độ xương hông thấp ở phụ nữ lớn tuổi. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người uống nước ngọt có lượng canxi tổng thể thấp hơn.

✍️ Ngoài ra, nước ngọt có gas còn chứa một lượng lớn đường hóa học hoặc chất làm ngọt, gây béo phì  ảnh hưởng đến sự phát triển chiều dài của xương.

Đồ ăn nhiều đường

Đồ ăn ngọt thực phẩm hạn chế phát triển chiều cao của trẻ
Đồ ăn ngọt thực phẩm hạn chế phát triển chiều cao của trẻ

Nếu trẻ ăn đồ ăn ngọt, đồ nhiều đường thường xuyên thì nguy cơ phát triển hạn chế chiều cao là điều không thể tránh khỏi. Một trong những lý do chính là đường làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể trẻ, tăng nguy cơ tổn thương khớp. Khi trẻ không sở hữu hệ xương khỏe mạnh thì sự phát triển chiều cao rất khó diễn ra thuận lợi.

Ngoài ra, ăn uống quá nhiều đường còn khiến trẻ dễ bị đầy bụng, no nhanh, không còn khả năng dung nạp các loại thực phẩm có lợi cho cơ thể và sự phát triển chiều cao. Đồng thời, đây cũng là yếu tố khiến con nhanh thừa cân, béo phì, từ đó gây ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Đồ ăn nhiều muối

Đồ ăn nhiều muối thực phẩm hạn chế phát triển chiều cao của trẻ
Đồ ăn nhiều muối thực phẩm hạn chế phát triển chiều cao của trẻ

Đồ ăn nhiều muối có thể gây giảm mật độ khoáng, khiến xương trở nên yếu ớt. Đồ ăn nhiều muối cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao nhưng lại rất ích người biết đến tác động này. Cho trẻ ăn thức ăn nhiều muối có thể làm thất thoát Canxi qua đường nước tiểu, dẫn đến quá trình khử khoáng trong xương (loại bỏ các chất khoáng) và làm tăng đáng kể nguy cơ loãng xương.

Mặc dù loãng xương phần lớn chỉ xuất hiện ở người lớn tuổi, thế nhưng không ít nghiên cứu đã chỉ ra sự ảnh hưởng của muối đối với chuyển hóa Canxi cũng có thể xảy ra ở trẻ em và kéo dài đến khi trưởng thành.

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhiều dầu mỡ gây tăng cân nhanh chóng
Đồ ăn nhiều dầu mỡ gây tăng cân nhanh chóng, khiến cơ thể trẻ tích trữ mỡ

Cũng giống như thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ có thể là nguyên nhân gây ra sự phát triển thấp còi của cơ thể con thông qua việc tích trữ mỡ trong người gây thừa cân, béo phì. Ngoài ra, một số thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật cũng chứa một lượng lớn mỡ nên bạn cần chú ý khi thêm thực phẩm này vào khẩu phần ăn của trẻ.

Tăng cân nguyên nhân hạn chế phát triển chiều cao

✅ Tăng cân là một trong những nguyên nhân hạn chế phát triển chiều cao vì nó tạo ra những thói quen không tốt ảnh hưởng đến xương, bao gồm ăn nhiều thực phẩm không có lợi và lười vận động cơ thể.

✅ Tăng cân tạo thói quen ăn uống kém lành mạnh ở trẻ. Điều này có liên quan trực tiếp đến mật độ khoáng và sức mạnh xương. Khi hai yếu tố này bị suy giảm, những cấu trúc bất lợi trong ngăn xương sẽ xuất hiện gây nên những rối loạn điều hòa chuyển hóa lipit, thay đổi môi trường tủy xương và tăng khả năng viêm xương khớp.

✅ Ngoài ra, dậy thì là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao. Tuy nhiên, thời gian phát triển chiều cao có thể bị rút ngắn lại nếu trẻ bị tăng cân mất kiểm soát. Trong một nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, béo phì có thể gây dậy thì sớm ở con gái và dậy thì muộn ở con trai. 

✅ Bên cạnh đó, tăng cân còn là tiền đề dẫn đến thói quen lười vận động của trẻ. Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Reuter đã đưa ra kết luận những người béo phì dành khoảng 99% thời gian trong ngày để ngủ, nằm, ngồi một chỗ.

✅ Với xu hướng lười vận động, trẻ sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể đạt mức cân nặng chuẩn cân đối với chiều cao. Nếu không vận động xương sẽ mau chóng đóng khớp khiến trẻ không còn cơ hội tăng chiều cao.

✅ Và cuối cùng, cân nặng và giấc ngủ có mối quan hệ tác động lẫn nhau. Trong đó, những người có chất lượng giấc ngủ kém thường dễ tăng cân. Ngược lại, những người tăng cân thường có xu hướng giảm thời lượng giấc ngủ.

✅ Giấc ngủ không được đảm bảo có tác động không nhỏ đến sự phát triển chiều cao. Khi thiếu ngủ, hoạt động sản sinh nội tiết tố và chuyển hóa glucose của cơ thể sẽ bị suy giảm. Từ đó hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ, trẻ béo phì có xu hướng sử dụng đồ ăn nhanh và lười vận động, cản trở sử phát triển chiều cao.

Béo phì ảnh hưởng phát triển chiều cao của trẻ
Béo phì ảnh hưởng phát triển chiều cao của trẻ.

Hạn chế tránh xa các chất kích thích

Bên cạnh các loại thực phẩm hạn chế phát triển chiều cao của trẻ đã kể trên, chất kích thích cũng không phải là “cạ cứng” đối với sự phát triển chiều cao của trẻ mà ngược lại có thể khiến trẻ hạn chế sự phát triển chiều cao. Có thể trẻ sẽ khi sử dụng chúng trong thời thơ ấu nhưng thời điểm dậy thì, trẻ có thể sử dụng các sản phẩm này. 

Thuốc lá: Hút thuốc có thể làm giảm lưu lượng máu và Canxi cung cấp cho xương và các mô khác của cơ thể. Đồng thời, thuốc lá có chứa nicotin, tác động đến quá trình sản xuất các tế bào tạo xương.

Đồ uống có cồn: Uống rượu gây ảnh hưởng đến sức khỏe xương và tăng nguy cơ giảm mật độ xương, làm yếu các đặc tính cơ học của xương. Khi này, xương không thể phát triển chiều dài thuận lợi.

Cà phê: Một chút cà phê sẽ không hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, nếu sử dụng trong thời gian dài và không đúng cách, trẻ có thể bị mất ngủ, tác động đến quá trình sản sinh hormone tăng trưởng để tăng chiều cao.

Thuốc tăng trưởng: Trong suốt năm tháng phát triển, cha mẹ tốt nhất nên để trẻ phát triển tự nhiên, không nên sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, trừ trường hợp được khuyến khích như thấp lùn do bệnh lý như suy tuyến yên.

>> Một số loại trái cây giúp tăng chiều cao

Chế độ ăn lành mạnh giúp trẻ khỏe mạnh hơn

Có thể thấy, chế độ ăn uống của trẻ thừa cân, béo phì thường có rất nhiều chất béo, đường bột. Trong khẩu phần ăn hầu như không có hoặc có rất ít sự xuất hiện của các loại chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của xương.

Việc thay đổi thói quen ăn uống là vô cùng cần thiết. Hãy bắt đầu sự thay đổi dinh dưỡng bằng cách hạn chế đồ ngọt và nước ngọt. Ngay cả đồ uống được làm từ 100% nước trái cây cũng có thể chứa nhiều calo. Thay vào đó, hãy cung cấp cho cơ thể đủ hàm lượng nước cần thiết trong ngày.

Điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh
Điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh là cách tăng cường dinh dưỡng hữu hiệu để tăng chiều cao

Giảm sử dụng thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp và thức ăn chế biến sẵn bằng cách nấu những bữa ăn thật ngon và giàu chất dinh dưỡng hơn. Chuẩn bị một bữa ăn không chỉ giúp cơ thể tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng lành mạnh mà còn là một cách tuyệt vời để bạn duy trì cân nặng.

Trong đó, để hạn chế tối đa việc tăng cân nặng, bạn nên chú ý chế độ ăn ít đường fructose và calo cho trẻ. Những thực phẩm chứa nhiều chất béo, tinh bột và đường chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng béo phì.

Thay vào đó, bạn nên chuẩn bị những bữa ăn kết hợp hài hòa giữa các loại thực phẩm khác nhau như trứng, sữa, thịt, rau, củ, quả. Đồng thời, cho trẻ sử dụng thực phẩm hỗ trợ để tăng cường nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.

Béo phì có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển chiều cao của không trẻ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế tối đa tình trạng này bằng cách xây dựng lối sống lành mạnh cho con của mình. Chiều cao lý tưởng là đòn bẩy để trẻ chạm tay vào ước mơ và thành công hơn trong sự nghiệp ở tương lai phía trước.

Hy vọng qua bài viết sau đây chúng tôi giúp được ba mẹ điều chỉnh thực đơn tránh xa được những thực phẩm hạn chế phát triển chiều cao của trẻ nhé.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    icon-tuvan
    TƯ VẤN
    TĂNG CHIỀU CAO