Tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi bằng cách nào hiệu quả nhất?

Các chuyên gia y tế đã nhận định, 3 năm đầu đời là khi trẻ phát triển tối đa những tiềm năng di truyền. Khi trẻ bước vào năm thứ hai của cuộc đời, cha mẹ đã có thể bắt đầu rèn cho trẻ những thói quen ăn uống, vận động để đạt tốc độ tăng trưởng tối đa. Dưới đây là những cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi đơn giản hiệu quả mà cha mẹ có thể áp dụng.

2 năm đầu đời là khi trẻ phát triển tối đa những tiềm năng di truyền
2 năm đầu đời là khi trẻ phát triển tối đa những tiềm năng di truyền.

Trẻ 2 tuổi tăng chiều cao bao nhiêu trong 1 tháng?

Trong 3 năm đầu đời, chiều cao cũng như cân nặng của trẻ tăng lên rất nhanh chóng qua từng tháng. Cha mẹ có thể dựa vào bảng thống kê chiều cao của trẻ trong từng tháng cho đến khi chiều cao trẻ 2 tuổi mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra.

0 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11
Bé trai 87.1 88 88.8 89.6 90.4 91.2 91.9 92.7 93.4 94.1 94.8 95.4
Bé gái 85.7 86.6 87.4 88.3 89.1 89.9 90.7 91.4 92.2 92.9 93.6 94.4

(Nguồn: WHO)

Bảng chiều cao cho trẻ 2 tuổi so với cân nặng

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ, vào cuối năm tuổi thứ hai, chiều cao trẻ 2 tuổi trung bình của các bé trai là 88cm và các bé gái là 86cm.

Chiều cao cân nặng chuẩn của bé trai 2 tuổi

Dựa vào những số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra, có thể thấy chiều cao chuẩn của bé trai 2 tuổi là 87.8cm tương ứng với cân nặng là 12.2kg. Dưới đây là bảng chuẩn để các bạn có thể tăng chiều cao bé trai 2 tuổi hợp lý.

Tuổi Chiều cao (cm) Cân nặng (kg)
1 62.9 9.6
2 87.8 12.2
3 96.1 14.3
4 103.3 16.3
5 110 18.3

Bảng chiều cao cân nặng của bé trai 2 tuổi ở phía trên cũng cho thấy, các chỉ số có sự tăng lên liên tục qua mỗi năm. Trung bình, bé trai có thể tăng thêm 7.4cm mỗi năm và cân nặng có thể tăng trung bình 2kg mỗi năm.

Chiều cao cân nặng chuẩn của bé gái 2 tuổi

Dựa vào những số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra, có thể thấy chiều cao bé gái 2 tuổi là 86.4cm tương ứng với cân nặng là 11.5kg. Dưới đây là bản chuẩn để các bạn có thể tăng chiều cao chuẩn cho bé gái 2 tuổi hợp lý

Tuổi Chiều cao (cm) Cân nặng (kg)
1 74 8.9
2 86.4 11.5
3 95.1 13.9
4 102.7 16.1
5 109.4 18.2

Bảng chiều cao cân nặng của bé gái 2 tuổi ở phía trên cũng cho thấy, các chỉ số có sự tăng lên liên tục qua mỗi năm. Trung bình, bé gái có thể tăng thêm 7.7cm mỗi năm và cân nặng có thể tăng trung bình 2.2 kg mỗi năm.

Thời điểm 2 tuổi cũng là lúc trẻ cần được tạo điều kiện để làm quen với môi trường sống, tạo lập những thói quen tốt trong dinh dưỡng, vận động và sinh hoạt để đạt tốc độ phát triển tối đa trong những năm tiếp theo.

Chế độ dinh dưỡng giúp tăng chiều cao bé 2 tuổi

Ở bất kỳ giai đoạn nào, trẻ cũng cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển cơ thể nói chung và chiều cao nói riêng. Yếu tố này càng trở nên quan trọng hơn trong những năm đầu tiên trong cuộc đời của trẻ, bởi lẽ thiếu dinh dưỡng có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đối với sự phát triển chiều cao.

Tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi bằng cách uống sữa

Sữa tăng chiều cao vốn là thực phẩm thân quen và không thể thiếu đối với sự tăng trưởng khỏe mạnh của trẻ trong suốt những năm đầu đời. Nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng, uống sữa có thể giảm 1.9% nguy cơ tăng trưởng thấp còi ở trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Tuy nhiên, để tăng chiều cao bé 2 tuổi hiệu quả bằng cách cho trẻ uống sữa, cha mẹ cần chú ý những điều sau đây:

 • Chỉ uống một lượng vừa đủ, theo khuyến cáo là khoảng 500ml mỗi ngày.
 • Cho trẻ uống sữa như một bữa phụ, không dùng sữa để thay thế bữa ăn chính trong ngày.
 • Nên ưu tiên sử dụng sữa bò nguyên chất để tăng kháng sinh tự nhiên cho cơ thể trẻ.
 • Tuyệt đối không cho trẻ uống sữa lúc đói bụng.

Ngũ cốc giúp tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

Bổ sung ngũ cốc giúp tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi.
Bổ sung ngũ cốc giúp tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi.

Ở các nước phương Tây, cha mẹ thường sử dụng ngũ cốc tăng cường để chế biến bữa ăn sáng cho trẻ. Những loại ngũ cốc này đã được các nhà sản xuất thêm vào các chất dinh dưỡng tăng cường như Canxi, Magie, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin D, sắt, kẽm. Cha mẹ cũng có thể dùng ngũ cốc kết hợp với một số nguyên liệu khác để chế biến bữa sáng đong đầy dinh dưỡng cho con. 

Tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi thực phẩm giàu chất đạm

Chất đạm hay protein là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Chất đạm góp phần xây dựng hệ thống cơ bắp, ngoài ra các axit amin trong protein là thành phần có mặt trong mọi tế bào của cơ thể. Về mặt dinh dưỡng, protein rất quan trọng vì nó được tiêu hóa chậm hơn so với carbohydrate vì chúng giúp trẻ no lâu hơn và là nguồn năng lượng lâu dài.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, mỗi ngày cha mẹ nên cho trẻ ăn khoảng 13g chất đạm mỗi ngày thông qua các thực phẩm giàu đạm sau đây trứng, thịt nạc, đậu nành và các loại đậu, đậu hũ, sữa chua và các chế phẩm từ sữa.

Tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi ăn nhiều trái cây, rau củ quả

Trái cây và rau củ quả rất cần thiết cho sự tăng chiều cao cho bé 2 tuổi và giúp trẻ phát triển nhanh chóng. Sự giàu có các vi chất dinh dưỡng thiết yếu, chất xơ và các hợp chất hoạt tính sinh học của trái cây và rau củ quả còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác cho trẻ như:

 • Tăng sức đề kháng, khả năng miễn dịch góp phần duy trì sức khỏe tổng thể
 • Cung cấp năng lượng bằng nguồn dưỡng chất lành mạnh
 • Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa nhờ các chất xơ hòa tan và không hòa tan
 • Hỗ trợ khả năng tăng cường phát triển xương
 • Nâng cao khả năng phát triển trí não, tư duy, nhận thức của trẻ

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày trẻ 2 tuổi nên ăn khoảng 120 – 180g rau củ quả. Tuy nhiên, điều đáng nói là cha mẹ sẽ rất khó thuyết phục trẻ ăn đầy đủ rau củ quả ở tuổi này. Dưới đây là một số cách giúp trẻ hứng thú hơn với rau quả mà cha mẹ có tham khảo.

 • Cha mẹ nên là hình mẫu: Hãy ăn nhiều rau trước mặt con và trẻ cũng sẽ bắt nhịp theo
 • Chế biến kết hợp các loại thức ăn nhiều màu sắc
 • Luôn chuẩn bị sẵn một đĩa trái cây tươi để trẻ có thể ăn lúc chúng muốn
 • Lựa chọn trái cây làm bữa ăn vặt để thay thế những đồ ăn vặt không lành mạnh
 • Có thể chế biến rau củ quả thành những loại nước ép nguyên chất cho trẻ sử dụng
Cha mẹ nên kết hợp các loại rau củ quả nhiều màu sắc để kích thích khả năng ăn rau của bé
Cha mẹ nên kết hợp các loại rau củ quả nhiều màu sắc.

Sữa mẹ giúp tăng chiều cao trẻ 2 tuổi

Không có bất kỳ thực phẩm hay sản phẩm hỗ trợ nào tốt bằng sữa mẹ. Theo thống kê của USDA, trong 100ml sữa mẹ có thể cung cấp cho trẻ khoảng 69 kcal, 4.4 gam lipid, 1 gam protein, 7 gram carbohydrate, 32 mg Canxi, 17 mg Natri, 51 mg Kali và một số chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Mẹ không nhất thiết phải cai sữa hoàn toàn cho trẻ khi lên 2 tuổi, thay vào đó nên song song giữa việc ăn dặm và cho trẻ bú sữa mẹ. Mẹ cũng cần chú ý chế biến thức ăn theo kiểu cháo, súp hoặc cơm xay hỗn hợp để bé dễ ăn hơn.

Thói quen giúp tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

Khi trẻ lên 2 tuổi, tư duy nhận thức bắt đầu phát triển, cha mẹ nên “tranh thủ” rèn cho trẻ những thói quen tốt, đặc biệt là thói quen tập thể dục, ngủ đúng giờ, thực hiện tư thế đúng và có những giờ hoạt động ngoài trời. Đây đều là những hoạt động có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là chiều cao.

Vận động cơ thể thường xuyên

Các hoạt động vận động cơ thể mà trẻ có thể thực hiện khi lên 2 tuổi bao gồm: Leo lên cầu thang từng bước, nhảy bằng hai chân cùng một lúc, có thể đi được xe đạp 3 bánh,… Cha mẹ có thể dựa vào sự phát triển này để đưa ra các hoạt động vận động cơ thể phù hợp với con.

Một số trò chơi vận động cơ thể mà cha mẹ có thể thực hiện để tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi:

 • Trò chơi bắt bóng: Cha mẹ chuẩn bị một trái bóng rồi chuyền qua để bé đỡ và lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy. Điều này vừa giúp hoạt động cơ thể vừa tăng khả năng phản xạ cho bé.
 • Trò chơi nhảy múa: Trò chơi này đơn giản là cha mẹ mở nhạc thiếu nhi sôi động và cùng con nhún nhảy, nhịp nhàng.
 • Trò chơi làm theo đội trưởng: Với trò chơi này, cha mẹ hãy thực hiện những bước đi nhanh, chậm, nhảy cóc,… để bé thực hiện những cử chỉ đó.

Cho bé 2 tuổi ngủ đúng giờ giấc

Giấc ngủ cũng là điều quan trọng mà cha mẹ cần quan tâm để giúp trẻ cao lớn khỏe mạnh hơn. Trong khi ngủ, cơ thể trẻ sẽ giải phóng các hormone tăng trưởng, các hormone này rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng đã cho thấy, nếu trẻ không ngủ đúng giờ và đủ giấc trong 3 năm đầu đời, trẻ có nhiều khả năng mắc các vấn đề về chú ý và nhận thức sẽ kém hơn khi lên 6 tuổi.

Theo Sleep Foundation, muốn tăng chiều cao cho bé 2 tuổi thì tối thiểu trẻ cần ngủ từ 11 – 12 giờ mỗi ngày. Để trẻ ngủ ngon hơn, cha mẹ nên chú ý đến môi trường phòng ngủ, giường ngủ của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dành ra 30 phút trước khi trẻ bắt đầu ngủ để đọc truyện, mát-xa hoặc hát ru để trẻ dễ ngủ hơn.

Tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi bằng cách cho bé ngủ giấc dài từ 11 - 12 giờ mỗi đêm
Tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi bằng cách cho bé ngủ giấc dài từ 11 – 12 giờ mỗi đêm.

Tư thế ngủ, sinh hoạt đúng theo hướng dẫn

Tư thế cơ thể khi sinh hoạt cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến cấu trúc và sự phát triển của bộ xương trẻ. Có 2 tư thế ngủ tốt cho sự phát triển của xương trẻ, bao gồm nằm nghiêng và nằm ngửa. Các tư thế này đảm bảo cấu trúc xương, đường cong tự nhiên của cột sống trẻ được đảm bảo.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần chú ý đến kiểu ngồi của trẻ. Thông thường muốn tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi sẽ có 3 kiểu ngồi như W, quỳ gối ngồi xổm và ngồi thẳng chân chồm người về phía trước. Cả 3 kiểu ngồi này đều không tốt cho sự phát triển của xương trẻ. Tốt nhất cha mẹ nên tập cho trẻ cách ngồi chữ V, ngồi xếp bằng và ngồi khoanh chân về phía trước. 

Tắm nắng vào buổi sáng để cơ thể cứng cáp hơn

Theo ước tính, hàm lượng vitamin D3 trong cơ thể trẻ chỉ tồn tại khoảng 1% là từ thức ăn, khoảng 99% còn lại cần được bổ sung bởi ánh nắng. Tắm nắng vào buổi sáng là một cách để cơ thể con có đủ vitamin D nhằm tăng cường hấp thụ Canxi để xương cứng cáp hơn.

Mỗi tuần, cha mẹ nên cho con tắm nắng 2 – 3 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 10 phút. Cha mẹ chỉ cần cho 2 cánh tay của trẻ tiếp xúc với nắng, chú ý che kín phần đỉnh đầu và cho trẻ mang kính mát để tránh ảnh hưởng đến mắt. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể kết hợp các hoạt động vận động ngoài trời.

>>Xem thêm: Cách tăng chiều cao cho trẻ 3 tuổi

Tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi quan tâm môi trường sống

Theo các nghiên cứu, những đứa trẻ được sống trong môi trường lành mạnh, hạnh phúc khả năng tăng trưởng cũng cao hơn so với những trẻ còn lại. Môi trường sống tự nhiên ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất, môi trường gia đình sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tinh thần, nhận thức. Do đó, cha mẹ cần tạo môi trường tốt để trẻ có thể phát triển tối ưu trong mỗi giai đoạn.

Trẻ sống trong môi trường vui vẻ, hạnh phúc sẽ có khả năng phát triển tốt hơn
Trẻ sống trong môi trường vui vẻ, hạnh phúc sẽ có khả năng phát triển tốt hơn.

Khi bước vào 2 tuổi, cơ thể con đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ về chiều cao. Với sự chăm sóc kỹ lưỡng của cha mẹ trong khoảng thời gian này, khi chuẩn bị bước vào 3 tuổi, con có thể đạt được 86cm đối với bé gái và 88cm đối với bé trai.

Để đạt được tốc độ tăng trưởng tối đa này, cha mẹ nên dành sự quan tâm đặc biệt đến chế độ dinh dưỡng của con, đồng thời hình thành những thói quen tốt để trẻ phát triển tốt hơn trong những giai đoạn tiếp theo. Hy vọng qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi hiệu quả cho con mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-tuvan
TƯ VẤN
TĂNG CHIỀU CAO