Cách tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi bố mẹ cần làm gì?

Lo lắng và không biết được tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi bố mẹ cần làm gì là tâm lý chung của không ít phụ huynh có con cao dưới chuẩn. Giúp con đạt chuẩn chiều cao giai đoạn 8 tuổi sẽ mở rộng cơ hội cao lớn vượt trội của con khi trưởng thành. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về cách tăng chiều cao và một số lưu ý quan trọng để chăm sóc con khỏe mạnh ở thời kỳ 8 tuổi.

Bảng chiều cao chuẩn cho trẻ 8 tuổi

Chiều cao chuẩn của trẻ 8 tuổi có sự thay đổi theo từng tháng và khác nhau giữa bé trai và bé gái. Tự kiểm tra chiều cao của con tại nhà hằng tháng và ghi chú lại để đánh giá tốc độ tăng trưởng của con đã đạt chuẩn hay chưa.

8 Tuổi Bé gái (cm) Bé trai (cm)
1 ngày 126.6 127.3
2 tháng 127.0 127.7
3 tháng 127.5 128.2
4 tháng 128.0 128.6
5 tháng 128.5 129.0
6 tháng 129.0 129.5
7 tháng 129.5 129.9
8 tháng 130.0 130.4
9 tháng 130.5 130.8
10 tháng 131.0 131.3
11 tháng 131.5 131.7
12 tháng 132.0 132.1

Bảng chiều cao chuẩn giai đoạn 8 tuổi theo khuyến nghị của WHO

Nếu con có dấu hiệu thấp hơn so với chuẩn theo tháng, tốc độ tăng trưởng mỗi tháng dưới chuẩn nên có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và cải thiện chiều cao sớm nhất. Giai đoạn 8 tuổi ở các bé gái đã chuẩn bị bước vào thời kỳ dậy thì – Giai đoạn vàng cuối cùng để tăng trưởng chiều cao. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp con yêu có sự bứt phá chiều cao mạnh mẽ và chinh phục chiều cao vượt trội khi trưởng thành.

Tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi chế độ dinh dưỡng 

Dinh dưỡng ảnh hưởng đến 32% trong tiến trình tăng trưởng thể chất của trẻ. Chiều cao dưới chuẩn so với độ tuổi có thể là hậu quả của việc trẻ ăn uống không khoa học, khiến cơ thể thiếu hụt những dưỡng chất cần thiết cho xương dài ra nhanh. Tuy nhiên, cơ hội sửa chữa sai lầm ở thời điểm 8 tuổi vẫn còn khá lớn. Đầu tư dinh dưỡng đa dạng, khoa học, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho chiều cao sẽ là chìa khóa mở ra chiều cao nổi bật cho con yêu.

Tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi bổ sung thực phẩm giàu Canxi

Thực phẩm là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho con người. Giá trị dinh dưỡng của mỗi thực phẩm là khác nhau, mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe con người. Để con tăng trưởng chiều cao tốt, Canxi là dưỡng chất quan trọng hàng đầu. Khoáng chất này là thành phần chính trong cấu trúc xương, chịu trách nhiệm về độ chắc khỏe và mật độ xương.

Nếu thiếu Canxi, xương nhỏ và kém phát triển, con có nguy cơ còi xương, chậm lớn, chiều cao dưới chuẩn. Cha mẹ nên cân nhắc bổ sung các thực phẩm có hàm lượng Canxi cao vào thực đơn ăn uống mỗi ngày để con nhận đủ lượng Canxi khuyến nghị mỗi ngày:

 • Sữa tươi
 • Sữa chua
 • Pho-mát
 • Cá hồi
 • Cá mòi
 • Cá ngừ
 • Tôm
 • Cua
 • Mực
 • Rau bina
 • Bông cải xanh
 • Các loại đậu
 • Các loại hạt
Bổ sung nhiều thực phẩm giàu Canxi giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt
Bổ sung nhiều thực phẩm giàu Canxi giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt.

Sử dụng các loại viên uống Canxi – vitamin nâng cao sức khỏe

Viên uống bổ sung dinh dưỡng là giải pháp nâng cao sức khỏe và cải thiện tầm vóc cho trẻ hiệu quả mà quý phụ huynh hiện đại không nên bỏ lỡ.

Dòng sản phẩm này thường được điều chế thành dạng viên, dạng cốm, siro… chứa các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe tốt, mức năng lượng ổn định, đồng thời thúc đẩy xương dài ra nhanh, chắc khỏe. Đây là những điều kiện lý tưởng để tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi.

Thị trường sản phẩm bổ sung Canxi, vitamin nâng cao sức khỏe cho trẻ 8 tuổi tại nước ta hiện nay vô cùng đa dạng với hàng trăm sản phẩm, thương hiệu. Chất lượng, hiệu quả, giá thành của mỗi sản phẩm là khác nhau, đòi hỏi cha mẹ phải nghiên cứu kỹ lưỡng và tỉnh táo thì mới chọn được sản phẩm phù hợp cho con em mình.

Những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng có xuất xứ từ Mỹ được nhiều phụ huynh hiện đại tin chọn để cải thiện chiều cao cho con yêu.

Đây là quốc gia có nền khoa học kỹ thuật hiện đại, quy tụ đội ngũ nhân lực chất lượng cao, cùng quy trình kiểm soát sản phẩm sức khỏe nghiêm ngặt, uy tín. Do đó, các sản phẩm Mỹ chính hãng đều được đánh giá cao về chất lượng, độ an toàn, phù hợp với cơ địa nhạy cảm của trẻ. Cha mẹ có thể tham khảo dòng bổ sung dinh dưỡng do Mỹ sản xuất đã được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) kiểm định và cấp phép lưu hành tự do tại Mỹ cho con yêu sử dụng để cải thiện chiều cao và nâng cao sức khỏe.

Các môn thể thao giúp tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi

Bên cạnh việc bổ sung dinh dưỡng thông qua thực phẩm thông thường và thực phẩm chức năng, đừng xem nhẹ lợi ích của vận động đối với sự phát triển chiều cao tự nhiên của trẻ.

Trẻ giai đoạn 8 tuổi đã có thể hiểu và ghi nhớ các kỹ thuật, luật chơi của các môn thể thao. Khuyến khích và tạo điều kiện để con tập luyện thể thao hằng ngày sẽ hỗ trợ tăng cường sức khỏe và kích thích sản sinh hormone tăng trưởng, thúc đẩy chiều cao phát triển hết tiềm năng.

Bơi lội

Bơi lội là kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên trang bị để đảm bảo an toàn cho bản thân trong môi trường nước. Đặc biệt, đây còn là bộ môn thể thao hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả. Khi bơi, hầu hết các cơ quan trong cơ thể đều phải hoạt động, cột sống không còn chịu áp lực do trọng lượng cơ thể gây ra, các đốt sống được thư giãn. Nhờ vậy, chiều cao có điều kiện tốt để phát triển hết tiềm năng nếu trẻ bơi lội thường xuyên.

Kỹ năng bơi lội giúp bảo vệ trẻ trong môi trường nước và thúc đẩy phát triển xương
Kỹ năng bơi lội giúp bảo vệ trẻ trong môi trường nước và thúc đẩy phát triển xương

Cầu lông

Trẻ em giai đoạn 8 tuổi có thể tập chơi cầu lông hằng ngày tại nhà, trường học để rèn luyện cơ thể và cải thiện chiều cao. Với bộ môn này đòi hỏi trẻ phải thường xuyên bật nhảy, di chuyển chân liên tục để đuổi theo cầu. Những hoạt động này kích thích sự phát triển xương, tăng mật độ xương, thúc đẩy quá trình tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi nhanh chóng trong thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì. Cha mẹ có thể dành khoảng 30 phút – 60 phút/ngày cùng con chơi cầu lông vừa giúp con phát triển chiều cao tốt vừa thắt chặt tình cảm gia đình.

Hít xà đơn

Chỉ đơn giản là treo người trên thanh xà bất kỳ lúc nào rảnh rỗi, trẻ đang kích thích sự tăng trưởng chiều cao tự nhiên đạt hiệu quả cao hơn. Khi treo người trên xà đơn, cột sống được giải phóng khỏi áp lực trọng lượng, khoảng cách giữa các đốt sống tăng lên. Trường hợp trẻ sai tư thế khiến cột sống có xu hướng hình thành những điểm cong bất thường, việc hít xà đơn cũng có tác dụng điều chỉnh đường cong cột sống, cải thiện tư thế.

Cha mẹ có thể thiết kế một thanh xà đơn tại nhà phù hợp với tầm vóc của trẻ, khuyến khích trẻ đu xà nhiều lần trong ngày như một bài tập vận động tăng chiều cao.

Chơi bóng rổ

Bóng rổ được xem là bộ môn thể thao giúp người chơi tăng trưởng chiều cao hiệu quả. Hầu hết những người tập luyện bóng rổ ngay từ nhỏ đều sở hữu chiều cao vượt chuẩn và hình thể cân đối.

Chơi bóng rổ, trẻ phải thường xuyên chạy, bật cao để đánh, đỡ và phát bóng, chuyền bóng vào rổ. Những hoạt động này thúc đẩy sự tích lũy khoáng chất tại xương và hỗ trợ xương phát triển chiều dài nhanh chóng. Vận động cường độ cao cũng là cách kích thích tuyến yên sản sinh hormone tăng trưởng. Càng nhiều hormone tăng trưởng được tiết ra thì chiều cao càng phát triển tốt.

Ở giai đoạn 8 tuổi, trẻ bắt đầu làm quen với bóng rổ sẽ rất có lợi cho sức khỏe và sự tăng trưởng chiều cao sau này.

Tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi bằng cách tập chơi bóng rổ.
Tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi bằng cách tập chơi bóng rổ.

Chơi bóng chuyền

Tương tự như bóng rổ, khi chơi bóng chuyền, người chơi cũng phải liên tục vận động và bật nhảy lên cao. Do đó, cơ chế tác động đến tăng trưởng thể chất của môn bóng rổ và bóng chuyền khá giống nhau. Tùy vào sở thích của con, cha mẹ có thể tạo điều kiện cho con tập luyện bóng chuyền hoặc bóng rổ để tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi.

Sử dụng sữa để tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi

Hầu hết trẻ em trong giai đoạn 8 tuổi đều được bổ sung thêm sữa mỗi ngày bên cạnh các bữa ăn chính. Trong sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho xương và chiều cao, bổ sung năng lượng để trẻ thoải mái vận động, học tập hiệu quả.

Giá trị dinh dưỡng và thành phần mỗi loại sữa là khác nhau. Do đó, công dụng tăng chiều cao cũng ít nhiều có sự khác biệt. Cha mẹ có thể cân nhắc lựa chọn một trong các loại sữa sau đây để giúp tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi nhanh chóng.

Sữa bò

Trong 1 lít sữa bò có khoảng 1200mg Canxi, tương đương nhu cầu Canxi/ngày của 1 người trưởng thành. Ngoài ra sữa bò còn chứa nhiều protein hỗ trợ xương hấp thụ Canxi hiệu quả hơn, xây dựng các mô, củng cố khả năng tăng trưởng thể chất của cơ thể.

Sữa chua

Khi ăn một hũ sữa chua, cơ thể con có thể nhận được khoảng 370mg Canxi cùng một lượng nhỏ vitamin D sẽ giúp hệ tiêu hóa tiếp nhận, hấp thụ và chuyển hóa Canxi thuận lợi hơn. Hương vị thơm ngon đặc biệt của sữa chua cũng phù hợp với khẩu vị của trẻ. Bổ sung sữa chua hằng ngày giúp tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi.

Váng sữa

Váng sữa là phần nổi lên khi đun nóng sữa, có hàm lượng chất béo cao và mùi thơm đặc trưng nên được rất nhiều trẻ em yêu thích. Sử dụng váng sữa hằng ngày giúp con tăng cân và tăng chiều cao hiệu quả nhờ giàu vitamin A, E, B12, C, khoáng chất Canxi, kali, magie, sắt, kẽm, I ốt, đồng…

Sữa đậu nành

Đậu nành là thực phẩm giàu Canxi và dồi dào protein thực vật rất tốt cho hệ xương và sức khỏe. Bổ sung sữa đậu nành mỗi ngày, cơ thể trẻ nhận được một lượng lớn Protein, Canxi, vi khoáng thiết yếu cải thiện sự hình thành và sức mạnh của xương khớp.

Sữa óc chó

Óc chó là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao, giàu Canxi và axit béo rất có lợi cho hệ xương và não bộ. Ngoài việc được sử dụng như một loại hạt để ăn vặt, óc chó còn được dùng làm sữa óc chó với mùi thơm đặc trưng và vị ngọt béo dễ chịu. Nếu con gặp khó khăn trong việc hấp thụ dinh dưỡng trong sữa động vật, sữa óc chó và sữa đậu nành là lựa chọn thay thế tuyệt vời, giúp con cao lớn thông minh.

Tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi bằng cách uống sữa.
Tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi bằng cách uống sữa.

Tạo thói quen sinh hoạt khoa học cho bé

Trẻ 8 tuổi chưa thể tự lập và sinh hoạt khoa học nếu không có sự hỗ trợ và nhắc nhở từ cha mẹ. Phụ huynh nên chú ý chuẩn bị bữa ăn và cho trẻ ăn đúng bữa, tránh việc bỏ bữa hoặc chỉ ăn uống qua loa.

Giấc ngủ có mối liên hệ mật thiết đối với tăng trưởng thể chất và sức khỏe của trẻ. Thời điểm đi ngủ có lợi cho phát triển chiều cao là trước 22h. Chỉ khi đi ngủ vào thời điểm này thì cơ thể mới bước vào trạng thái ngủ sâu giấc từ 23h -01h sáng trùng với khung giờ tuyến yên sản sinh hormone tăng trưởng đạt đỉnh. Cha mẹ nên quy định giờ ngủ và giờ thức dậy mỗi ngày của trẻ. Đảm bảo tổng thời gian ngủ hằng ngày đạt từ 9-12 tiếng.

Lịch trình sinh hoạt hằng ngày của con bao gồm: Ăn uống, nghỉ ngơi, vận động, học tập nên rõ ràng, khoa học và có sự theo dõi sát sao từ cha mẹ. Tránh để trẻ sinh hoạt tùy tiện theo sở thích có thể gây ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng thể chất tự nhiên.

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với game, điện thoại

Trẻ em hiện nay được tiếp cận với game, thiết bị điện tử từ khá sớm, dễ bị thu hút bởi các loại đồ chơi, trò chơi công nghệ mà sao nhãng học tập và bỏ quên sức khỏe.

Dành quá nhiều thời gian cho thiết bị điện tử, quỹ thời gian cho việc tập luyện thể thao có thể bị rút ngắn, cơ hội phát triển chiều cao hết tiềm năng giảm đi đáng kể.

Chưa kể nhiều trẻ vì ham chơi game mà ăn uống không đảm bảo, lạm dụng thức ăn nhanh và đồ uống có ga. Tư thế ngồi, nằm khi sử dụng thiết bị điện tử cũng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cột sống, vừa cản trở chiều cao phát triển vừa khiến dáng người con mất đi sự thanh thoát tự nhiên.

Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều khiến trẻ lười vận động và ăn uống không đảm bảo
Sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều khiến trẻ lười vận động và ăn uống không đảm bảo

Ngoài ra, sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều còn gây hại cho mắt, tăng nguy cơ cận thịt, loạn thị và nhiều bệnh về mắt nguy hiểm khác.

Do đó, cha mẹ chỉ nên cho con tiếp xúc với thiết bị điện tử khi thực sự cần thiết, kiểm soát thời gian và nội dung con tiếp cận trên thiết bị điện tử, internet để con tăng trưởng chiều cao và phát triển trí tuệ tốt.

Trẻ 8 tuổi cao dưới chuẩn, cơ hội cải thiện chiều cao cho con vẫn còn rất nhiều. Tuy nhiên, đừng nên chủ quan, lơ là trong giai đoạn này. Đây chính là thời điểm thuận lợi để cha mẹ giúp con yêu chuẩn bị nền tảng dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi thật tốt, giúp tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi sẵn sàng bứt phá vào giai đoạn dậy thì sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon-tuvan
TƯ VẤN
TĂNG CHIỀU CAO