Cách tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi khoa học nhất

Cần làm gì để tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi khi con yêu đang có dấu hiệu cao dưới chuẩn là thắc mắc chung của nhiều phụ huynh có con chưa đạt chuẩn chiều cao tuổi 11. Sự đầu tư trên nhiều mặt vào giai đoạn này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển thể chất, trí tuệ, định hình tính cách và quyết định cơ hội thành công của con trong tương lai. Chuẩn bị nền tảng vững chắc cho con yêu bắt đầu bằng việc chăm sóc sức khỏe và chiều cao ngay với những kiến thức hữu ích sau đây.

Bảng chiều cao chuẩn tuổi 11 cho nam và nữ

Chiều cao của nam và nữ trong giai đoạn 11 tuổi có sự khác biệt rõ rệt giữa nam và nữ. Trong đó, vào thời gian này, các bé gái thường có chiều cao nhỉnh hơn một chút so với bé trai, dao động từ 2-3cm. Nguyên nhân của việc này là do bé gái đã bước vào giai đoạn dậy thì còn bé trai vẫn chưa.

Tốc độ tăng trưởng chiều cao trong giai đoạn dậy thì sẽ cao hơn so với các thời kỳ trước nên bé gái cao ráo hơn. Tuy nhiên, vì bắt đầu sớm nên cũng kết thúc sớm, qua tuổi dậy thì, chiều cao nam giới bứt phá mạnh mẽ và vượt trội hơn hẳn so với nữ giới.

TuổiBé gái (cm)Bé trai (cm)
11: 0145.0143.1
11: 1145.5143.6
11: 2146.1144.1
11: 3146.6144.5
11: 4147.1145.0
11: 5147.7145.5
11: 6148.2146.0
11: 7148.7146.5
11: 8149.2147.0
11: 9149.7147.5
11:10150.2148.0
11:11150.7148.5

Bảng chiều cao chuẩn sau từng tháng của bé gái và bé trai 11 tuổi theo khuyến nghị của WHO

Kiểm tra sức khỏe chiều cao định kỳ hàng tháng

Không nhiều phụ huynh có thói quen tự kiểm tra chiều cao của con hằng tháng hay cho con đi kiểm tra sức khỏe định kỳ 3-6 tháng/lần. Trong khi việc này có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe và phát triển thể chất. Khi chiều cao của trẻ đang phát triển tốt nhưng đột ngột chậm lại, đã và đang có một yếu tố nào đó là tác nhân gây ra tình trạng này.

Nếu kiểm tra chiều cao định kỳ theo tháng, phụ huynh có thể dễ dàng nhận ra điều này và nhanh chóng áp dụng các giải pháp điều chỉnh phù hợp để chăm sóc sức khỏe và thúc đẩy tăng trưởng thể chất.

Cha mẹ có thể tự đo chiều cao bằng thước tại nhà hoặc đưa con đến các cơ sở y tế để được các nhân viên y tế trực tiếp đo và ghi chép kết quả đúng nhất.

Nên kiểm tra chiều cao cho con mỗi tháng
Nên kiểm tra chiều cao cho con mỗi tháng.

Tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi bằng chế độ sinh hoạt hợp lý

Thói quen ăn uống, sinh hoạt hằng ngày chi phối rất lớn đến tốc độ tăng trưởng thể chất ở giai đoạn này. Chú ý các nguyên tắc sau đây trong sinh hoạt giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi nhanh chóng:

Luyện tập thể dục thể thao đúng lịch trình

Vận động có ý nghĩa quan trọng đối với việc tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi. Duy trì lịch trình tập luyện thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày giúp cơ thể quen với việc vận động, sức bền và thể lực cải thiện, quá trình trao đổi chất đạt hiệu quả cao hơn, những độc tố được đào thải qua mồ hôi.

Đặc biệt, vận động với cường độ và tần suất phù hợp kích thích tuyến yên sản sinh hormone tăng trưởng. Loại hormone này có ý nghĩa thúc đẩy quá trình phân bào của tế bào xương, giúp xương dài ra nhanh hơn, quá trình tạo sụn tăng trưởng diễn ra tốt, nhờ vậy chiều cao tăng trưởng thuận lợi.

Mặt khác, trẻ vận động thường xuyên còn có hệ xương khớp chắc hơn do tác động lực, cơ mà cơ thể tạo ra kích thích sự khoáng hóa và mô hình hóa xương khớp, mật độ xương được cải thiện. Khi không may bị chấn thương xương, mức độ tổn thương của trẻ tích cực vận động sẽ thấp hơn, thời gian hồi phục cũng nhanh hơn so với trẻ ít vận động.

Cha mẹ nên khuyến khích con vận động từ 30-45 phút/ngày với một vài môn thể thao sau đây:

 • Bơi
 • Chạy bộ
 • Nhảy dây
 • Bóng rổ
 • Bóng chuyền
 • Cầu lông
 • Yoga
 • Đu xà
Bơi lội giúp tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ 11 tuổi
Bơi lội giúp tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi hiệu quả.

Tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi: Đi ngủ trước 22h

Sự quan tâm của cha mẹ đến giấc ngủ còn khá ít. Trong nhiều gia đình hiện đại, cha mẹ thường thức rất khuya 11-12h đêm mới đi ngủ nên việc con cái thức quá 10h đêm để học bài, chơi game rất phổ biến. Tuy nhiên, việc này lặp đi lặp lại liên tục có thể tước đi cơ hội đạt chuẩn chiều cao của trẻ.

Từ 23h (11h đêm) 01h sáng là thời điểm tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng hiệu quả nhất trong ngày. Điều kiện để tuyến yên hoạt động tốt là cơ thể phải ở trong trạng thái ngủ sâu giấc. Nhưng nếu trẻ vẫn còn thức vào lúc 22h thì không thể ngủ sâu vào khung giờ kể trên. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến chiều cao của trẻ.

Tốt nhất cha mẹ nên nhắc nhở con đi ngủ sớm trước 22h, ngủ liên tục 8-9 tiếng/đêm, kèm theo 30 phút nghỉ trưa mỗi ngày thì mới đáp ứng được nhu cầu giấc ngủ của trẻ. Cùng với đó, cần chuẩn bị phòng ngủ thoải mái, sạch sẽ, tránh không để tiếng ồn, ánh sáng từ bên ngoài vào khiến giấc ngủ con ngắt quãng, không ngon giấc.

Loại bỏ các thực phẩm kích thích

Không phải mọi loại thực phẩm đều tốt cho chiều cao và sức khỏe. Một số thực phẩm chứa các thành phần gây hại đến hệ xương, làm giảm mật độ Canxi và khoáng chất trong xương, điển hình là nước ngọt có ga, cà phê, các loại bánh kẹo ngọt… Cha mẹ nên hạn chế cho con ăn các thực phẩm chứa chất kích thích, thay vào đó lựa chọn các thực phẩm lành mạnh: Rau củ, trái cây tươi, các loại hạt ăn vặt… nếu con có nhu cầu bổ sung năng lượng trước hoặc sau bữa ăn chính.

Thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe và chiều cao của trẻ
Thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe và chiều cao của trẻ

Kiểm soát trọng lượng cơ thể khoa học

Chăm sóc con quá kỹ, để con ăn uống vô tội vạ, không ít phụ huynh gặp tình trạng con cao dưới chuẩn nhưng lại có cân nặng vượt chuẩn, con bị thừa cân, béo phì. Một nghiên cứu cho thấy, trẻ béo phì có tốc độ tăng trưởng chiều cao thấp hơn so với trẻ bình thường. Nguyên nhân được xác định là lượng hormone tăng trưởng ở trẻ béo phì được sản sinh ít hơn so với trẻ có cân nặng bình thường. Ngoài ra, khối lượng của cơ thể lớn cũng gây áp lực cho xương, khiến xương ưu tiên phát triển chiều dày hơn là chiều dài.

Muốn con cao lớn đạt chuẩn, cha mẹ nên có kế hoạch theo dõi và kiểm soát cân nặng, tránh để con ăn uống không kiểm soát, ăn nhiều chất béo, lười vận động dẫn đến dư thừa năng lượng, tích lũy thành mỡ và dẫn đến béo phì. 

Tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi: Tiếp xúc Vitamin D

Ánh nắng mặt trời có khả năng kích hoạt cơ thể tự tạo ra vitamin D. Loại vitamin này rất quan trọng, không chỉ giúp xương và răng khỏe mạnh mà còn giúp củng cố hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vitamin D hỗ trợ cơ thể trẻ hấp thụ và chuyển hóa Canxi, phốt pho hiệu quả hơn. Đây là 2 nguyên liệu chính để quá trình tạo xương mới từ sụn diễn ra thuận lợi.

Trẻ nên được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi ngày vào các khung giờ nắng nhẹ: Trước 10h sáng và sau 15h chiều, thời gian tắm nắng khoảng 20 phút.

Tắm nắng giúp bổ sung vitamin D cho cơ thể
Tắm nắng giúp bổ sung vitamin D giúp tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi.

Tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi: Hạn chế stress

Nguyên nhân chính gây stress ở trẻ 11 tuổi chủ yếu là áp lực học tập và sự quan tâm của cha mẹ. Tâm lý của trẻ giai đoạn này còn khá non nớt, dễ tổn thương, hay suy diễn nên chỉ một câu quát mắng của cha mẹ có thể khiến trẻ bị căng thẳng.

Cha mẹ cần gần gũi với con nhiều hơn, thường xuyên chia sẻ, động viên con. Sự thoải mái về tâm lý giúp con ăn uống ngon miệng, vui vẻ, ngủ ngon hơn. Ngược lại, khi căng thẳng, áp lực kéo dài, nhiều trẻ có xu hướng bỏ ăn, lười vận động và ngủ ít. Những yếu tố này tác động rất xấu đến phát triển thể chất.

Tâm sinh lý tuổi dậy thì ảnh hưởng phát triển chiều cao?

Bé gái đã bước vào giai đoạn dậy thì ở thời kỳ 11 tuổi, bé trai dậy thì trễ hơn nhưng một số trường hợp dậy thì sớm cũng đã bắt đầu bộc lộ những đặc điểm thể chất và tâm lý của quá trình dậy thì.

Tâm lý tuổi dậy thì có nhiều sự xáo trộn trong suy nghĩ và cảm xúc. Trẻ có xu hướng muốn thoát ra khỏi sự kiểm soát của gia đình, thậm chí làm ngược lại ý kiến của cha mẹ. Do đó, sự nhắc nhở về thói quen ăn uống, sinh hoạt có lợi cho chiều cao từ phụ huynh trong thời gian này có thể không mang lại kết quả như mong đợi.

Dậy thì là thời điểm chiều cao tăng trưởng nhanh, do hệ nội tiết hoạt động mạnh hơn, lượng hormone tăng trưởng, hormone sinh dục được sản sinh nhiều hơn. Tận dụng tốt thời kỳ dậy thì sẽ giúp trẻ bứt phá chiều cao ngoạn mục.

Do đó, cha mẹ cần theo sát con trong thời kỳ 11 tuổi, nhất là khi con bạn là nữ. Tùy vào tâm lý thực tế của con để lựa chọn cách chăm sóc, giáo dục phù hợp, dành sự ưu tiên cho sức khỏe, chiều cao. Tránh để quan điểm nuôi dạy con cứng nhắc làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ hội đạt chuẩn của con khi trưởng thành.

Thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái lớn hơn
Thay đổi tâm sinh lý tuổi dậy thì khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái lớn hơn

Tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi chế độ dinh dưỡng khoa học

Dinh dưỡng quyết định đến 32% trong quá trình phát triển chiều cao. Đầu tư chăm sóc dinh dưỡng khoa học giúp con cao lớn đạt chuẩn ở tuổi 11 và sở hữu tầm vóc vượt trội khi trưởng thành. 

Ăn nhiều các loại thực phẩm có chứa Canxi

Nếu quan tâm đến chiều cao và sức khỏe, ắt hẳn các mẹ đã biết đến tầm quan trọng của Canxi đối với chiều cao. Khoáng chất này là thành phần chính trong xương, chịu trách nhiệm về độ chắc khỏe và khả năng phát triển của xương. Khi thiếu hụt Canxi, xương không chỉ yếu, dễ gãy mà còn chậm phát triển. Đây là tác nhân khiến con còi xương, chiều cao khiêm tốn. Do đó, cho con ăn nhiều thực phẩm có Canxi là cách cha mẹ nên làm để tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi.

Những thực phẩm chứa hàm lượng Canxi cao:

 • Cá hồi
 • Cá mòi
 • Cá ngừ
 • Cá thu
 • Cải bó xôi
 • Cải xoăn
 • Bông cải xanh
 • Đậu nành
 • Hạt hạnh nhân
 • Hạt óc chó
 • Khoai lang
 • Dâu tây

Tránh ăn nhiều loại thực phẩm béo

Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để con hoạt động hiệu quả suốt cả ngày. Nhưng bổ sung quá nhiều thực phẩm chứa chất béo có thể khiến con thừa cân, béo phì. Do đó, cha mẹ nên kiểm soát thực phẩm nhiều chất béo như: Mỡ động vật, da của các loại gia cầm, mayonnaise, thức ăn nhanh… trong khẩu phần ăn hằng ngày để con khỏe mạnh, cao lớn và có được cân nặng phù hợp.

Tăng chiều cao ở tuổi 11 bằng cách uống sữa giàu Canxi

Sữa có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và chiều cao của trẻ. Nếu con bạn không nằm trong nhóm trẻ bị dị ứng với sữa, nên cho con uống sữa giàu Canxi mỗi ngày để củng cố sức mạnh xương và hỗ trợ cải thiện chiều cao.

1 lít sữa tươi có đến 1200mg Canxi, tương đương nhu cầu Canxi của 1 người/ngày. Ở giai đoạn 11 tuổi, trẻ nên uống từ 500-700ml sữa mỗi ngày, chia làm 2-3 lần vào trong hoặc sau bữa ăn.

Sữa giàu Canxi tốt cho hệ xương
Sữa giàu Canxi tốt cho hệ xương giúp tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi

Nếu con không thích uống sữa động vật, cha mẹ có thể lựa chọn sữa thực vật: Sữa đậu nành, sữa đậu đỏ, sữa hạnh nhân, sữa óc chó, sữa bắp… cho con sử dụng. Phần lớn các loại sữa hiện nay đều được bổ sung thêm Canxi và các vi khoáng thiết yếu khác nên cha mẹ không phải lo ngại con uống sữa thực vật sẽ thiếu hụt Canxi.

Thực phẩm hỗ trợ thuốc tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi

Hoài nghi về công dụng của thuốc tăng chiều cao, băn khoăn không biết có nên cho con sử dụng dòng sản phẩm này ở giai đoạn 11 tuổi hay không là tâm lý chung của nhiều cha mẹ có con thấp bé.

Thực tế, thuốc tăng chiều cao đã xuất hiện và được tin chọn từ hơn 1 thập kỷ nay. Hiểu đúng, thuốc tăng chiều cao là một sản phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng đã được điều chế, có độ tinh khiết cao, kích thước nhỏ và khả năng hòa tan nhanh, do đó cơ thể hấp thụ hiệu quả hơn so với dinh dưỡng trong thực phẩm. Hàm lượng mỗi chất trong thuốc tăng chiều cao cụ thể, giúp cha mẹ dễ dàng hơn trong việc tính toán khẩu phần ăn uống nhằm đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng theo tuổi cho con yêu.

Để con tăng trưởng thể chất tốt, cha mẹ có thể tham khảo một số loại thuốc tăng chiều cao sau đây:

Viên Canxi Summeli

Sản phẩm viên uống tăng chiều cao Summeli chứa các thành phần: Canxi từ bột vỏ cừu, bột tảo Lithothamnium, Vitamin D3, giúp tăng chiều cao, người cần bổ sung Canxi, người già, phụ nữ có thai và đang cho con bú, trẻ em đang trong độ tuổi phát triển chiều cao… Nhìn chung tất cả mọi người đều có thể sử dụng sản phẩm này để chăm sóc sức khỏe xương khớp.

NuBest Tall tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi

Đây là sản phẩm tăng chiều cao được nhập khẩu nguyên hộp từ Mỹ. Điểm mạnh của NuBest Tall là Canxi đã trải qua quy trình điều chế bằng công nghệ nano, kích thước siêu nhỏ, thẩm thấu nhanh.

Sản phẩm còn giúp bổ sung Collagen type II đã được thủy phân, chia tách thành những chuỗi ngắn giúp cơ thể hấp thụ tối đa. Loại collagen này chiếm tỉ trọng lớn trong cấu trúc sụn khớp, giúp sụn khớp phát triển, hệ xương dẻo dai hơn. Đặc biệt, NuBest Tall còn chứa nhiều thành phần có nguồn gốc tự nhiên giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện khả năng miễn dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho tăng trưởng chiều cao.

Thuốc tăng chiều cao NuBest Tall phù hợp với người dùng từ 5-20 tuổi. Sản phẩm này hiện đang rất được ưa chuộng tại Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác, đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp giấy xác nhận lưu hành tự do.

Thuốc tăng chiều cao NuBest Tall được sản xuất và đóng gói tại Mỹ
Thuốc tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi NuBest Tall sản xuất đóng gói tại Mỹ

Thuốc tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi GH Creation Ex

Thuốc tăng chiều cao GH Creation Ex chứa các thành phần chính: alpha-GPC, arginin, bone peptide và calcium với liều lượng khuyến cáo 3 viên/ngày.

Xuất xứ từ Nhật là một trong những yếu tố giúp GH Creation Ex nhận được nhiều sự ủng hộ và tin dùng từ người tiêu dùng Việt. Sản phẩm được bán dưới hình thức hàng xách tay, chưa có nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam. Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm và nơi bán để mua được GH Creation Ex hàng thật chính hãng với giá thành hợp lý.

Thuốc tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi Vipteen

Đây là một sản phẩm tăng chiều cao do Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, thành phần khá đa dạng gồm: Canxi, magie, vitamin D, kẽm, mangan, boron, đồng, Chondroitin sulfate, DHA… hỗ trợ tăng trưởng chiều cao và trí não cho trẻ em, thanh thiếu niên. 

Việc chia nhỏ sản phẩm thành từng vỉ, mỗi vỉ 10 viên, 1 hộp gồm 2 vỉ giúp người tiêu dùng có cảm quan tích cực về giá thành sản phẩm và lựa chọn ủng hộ hàng Việt Nam để tăng chiều cao cho con.

Tăng chiều cao cho bé 11 tuổi bằng cách nâng cao trí tuệ

Thiếu kiến thức sức khỏe, dinh dưỡng và khoa học kỹ thuật khiến nhiều phụ huynh gặp khó khăn, thậm chí mắc phải sai lầm đáng tiếc khi tăng chiều cao cho con. Chủ động cập nhật các thông tin uy tín về chiều cao và sức khỏe, nâng cao tri thức sẽ giúp cha mẹ thuận tiện hơn khi chăm sóc con cái. Để tăng chiều cao cho con an toàn, cha mẹ cần lưu ý những việc sau đây:

 • Thường xuyên cập nhật, theo dõi các chương trình sức khỏe, dinh dưỡng, nuôi dạy con cái trên truyền hình, internet. Ưu tiên chọn các kênh chính thống, website uy tín để được tiếp cận thông tin chính xác.
 • Tự theo dõi tăng trưởng của con tại nhà hằng tháng, đưa con thăm khám tại các trung tâm dinh dưỡng để các chuyên gia giàu kinh nghiệm trực tiếp kiểm tra, đánh giá mức độ phát triển thể chất và hướng dẫn cách chăm sóc con phù hợp.
Phụ huynh chủ động nâng cao tri thức giúp việc nuôi dạy con hiệu quả hơn
Phụ huynh chủ động nâng cao tri thức giúp việc nuôi dạy con hiệu quả hơn
 • Không tin vào những lời quảng cáo vô căn cứ, nói quá về công dụng của sản phẩm tăng chiều cao, chăm sóc sức khỏe. Các doanh nghiệp kinh doanh uy tín luôn cung cấp cho khách hàng những thông tin khoa học, chính xác thông qua hoạt động quảng cáo, tư vấn chuyên sâu.
 • Chủ động tìm hiểu về thông tin dinh dưỡng của các thực phẩm, từ đó chủ động và khoa học hơn trong việc xây dựng thực đơn ăn uống hằng ngày có lợi cho chiều cao cũng như sức khỏe của con.

Cơ hội để tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi là rất lớn, nhưng cha mẹ tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong chăm sóc con cái. Chiều cao phát triển là kết quả một hành trình dài cố gắng, nỗ lực của cha mẹ và con cái. Việc sở hữu tầm vóc vượt trội giúp con yêu tự tin và thành công hơn, cha mẹ cũng cảm nhận rõ niềm hạnh phúc khi con cao lớn, khỏe mạnh.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  icon-tuvan
  TƯ VẤN
  TĂNG CHIỀU CAO